Sức khỏe 29/07/2022

Cần phải làm gì để vượt qua tình trạng căng cơ khó chịu?

Bài EM Digital Editor

Căng cơ là một trong những hiện tượng bình thường mà bất cứ ai cũng từng gặp phải. Tuy nhiên, làm sao để vượt qua các cơn đau cơ khó chịu? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Căng cơ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên các cơn đau cơ. Đây là hiện tượng các cơ bị căng giãn vượt quá mức giới hạn chịu đựng của các cơ. Tình trạng này thường gặp ở cổ, thắt lưng, tay và chân, đặc biệt đối với người tập thể thao, gây ra những cơn đau buốt khiến bạn khó cử động. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về nguyên nhân và cách vượt qua căng cơ.

Ảnh: Adrian Rosco Stef
Loạt

Nguyên nhân dẫn đến căng cơ

Khi bạn cần chuyển động một bộ phận cụ thể của cơ thể, não của bạn sẽ gửi tín hiệu thần kinh đến các cơ nằm trong bộ phận đó. Điều này làm cho các cơ bị thắt hay co lại. Cơ bắp có thể co lại nhiều hay ít, tùy thuộc vào loại tín hiệu mà não gửi đi. Sau khi co, các cơ sẽ giãn ra đến khi bạn cần sử dụng lại chúng.

Căng cơ xảy ra khi một hoặc một nhóm cơ bị co lại một phần hay toàn bộ trong suốt một thời gian dài. Bộ não tiếp tục gửi các tín hiệu thần kinh báo hiệu cơ co lại ngay cả khi nó không còn cần thiết. Điều này có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Căng cơ càng lâu, bạn sẽ càng cảm thấy đau hơn.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của cơ thể,  bao gồm cả dây thần kinh và cách chúng hoạt động. Hệ thống thần kinh của bạn có thể phản ứng lại cách tạo thêm áp lực lên các mạch máu, dẫn đến lưu lượng máu đến các cơ bị giảm Điều này dẫn đến căng và đau cơ.

Ảnh: Afif Kusuma

Khi nào bạn cần liên hệ bác sĩ

Nếu bạn bị căng cơ do một chấn thương nhỏ, căng thẳng hoặc hoạt động quá mức, thì bạn thường có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng tình trạng của mình là do chấn thương nặng hoặc tình trạng chưa được chẩn đoán, bạn nên đến bệnh viện.

Nếu tình trạng căng cơ của bạn không biến mất trong vòng một tuần hoặc kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào sau đây hãy đến ngay bệnh viện:

– Một vết cắn

– Đột ngột phát ban

– Cơ bị sưng và đỏ

– Tăng liều lượng thuốc hoặc thay đổi thuốc

– Khó thở

– Chóng mặt

– Các cơ bị yếu đi rất nhiều

– Sốt cao

– Cứng cổ

Ảnh: Victor Freitas

Làm thế nào để chẩn đoán chứng căng cơ

Để chẩn đoán độ cứng của cơ, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử của bạn và tiến hành khám sức khỏe. Họ cũng có thể tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra:

– Xét nghiệm máu giúp bác sĩ kiểm tra tổn thương cơ và sự hiện diện của một số rối loạn tự miễn dịch có thể gây cứng cơ.

– Chụp MRI và CT phát hiện những bất thường về xương có thể gây chèn ép dây thần kinh.

– Điện cơ đồ giúp bác sĩ đánh giá mức độ hoạt động của các cơ và các dây thần kinh.

– Siêu âm giúp bác sĩ tìm ra vết rách và viêm trong các sợi cơ

Ảnh: Medical News Today

Điều trị căng cơ như thế nào

Các biện pháp tại nhà

Các cách tại nhà thường có hiệu quả do chấn thương nhẹ, căng thẳng hoặc cơ làm việc quá mức. Bạn có thể:

– Đắp một khăn ấm hoặc túi chườm nóng lên vùng cơ bị căng để giúp nó được thư giãn

– Nhẹ nhàng kéo căng cơ đang bị căng để giúp thư giãn.

– Tránh hoạt động quá sức có thể khiến căng cơ quay trở lại.

– Tích cực thư giãn các cơ bang liệu pháp massage, yoga.

Ảnh: Toa Heftiba

Các biện pháp y tế

Bạn sẽ cần được điều trị y tế cho các chấn thương nghiêm trọng hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra tình trạng cứng cơ. Trước tiên nó sẽ giải quyết tình trạng hoặc chấn thương và sau đó là cứng cơ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, các biện pháp có thể bao gồm: phẫu thuật, thuốc và vật lý trị liệu. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất dựa trên tình trạng của bạn.

Ảnh: Annie Spratt

8

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Healthline

No more