Cụm từ “chế độ ăn kiêng Carnivore” bùng nổ như một con sốt trên các mạng xã hội cũng như các cộng đồng dân cư khắp nơi sau khi vị tiến sĩ người Canada, ông Jordan Peterson chia sẻ về nó trên Joe Rogan Experience podcast năm 2018. Ông chia sẻ rằng chế độ ăn này đã giúp ông giảm được khoảng 22kg, bớt ngáy hơn, đồng thời chữa luôn căn bệnh tự miễn dịch, chứng viêm lợi và vượt qua bệnh trầm cảm.
Thoạt nghe thì đây có vẻ là một chế độ ăn kiêng khá hữu ích đúng không? Nhưng ăn kiêng kiểu Carnivore là gì? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài sau.
Chế độ ăn Carnivore là gì?
Chế độ ăn kiêng Carnivore được xem là “người anh em gần” của Keto Diet, cái tên khá nổi tiếng trong cộng đồng những người yêu sức khỏe. Nhưng thay vì một chế độ ăn low-carb, Carnivore không hề chứa carbonhydrate, nghĩa là một chế độ diet zero-carb, đòi hỏi người thực hiện chỉ tiêu thụ thịt cùng những sản phẩm chứa hàm lượng chất béo động vật cao, và loại bỏ hoàn toàn chất đường bột và xơ từ rau, bánh mỳ, cơm,…
Điều này cũng đồng nghĩa với việc khẩu phần ăn của bạn chỉ bao gồm các loại thịt, phô mai, bơ và uống nước, sữa, cà phê hoặc trà. Thậm chí, một vài người còn loại bỏ hẳn các sản phẩm bơ sữa do sự chuyển hóa thành đường sau khi tiêu thụ.
Tác dụng của chế độ ăn Carnivore
Chế độ ăn này được cho là sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân, cải thiện tình trạng tỉnh táo, thúc đẩy hệ tiêu hóa, cải thiện hiệu suất vận động cũng như hạn chế các vấn đề về sức khỏe. Tuy vậy, trên thực tế chưa hề có một minh chứng khoa học nào về những tác dụng kể trên ngoài nhừng lời truyền miệng đến từ những người đã thử qua Carnivore.
Tuy nhiên, cũng có một vài nghiên cứu trước đây cũng minh chứng phần nào cho những ảnh hưởng tích cực đề cập trên. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Metabolism vào năm 2013, những người tiêu thụ lượng chất béo cao và carbonhydrate thấp ít có nguy cơ mặc các bệnh liên quan đến hội chứng đáp ứng viêm hệ thống hơn những ai chọn chế độ ăn nhiều carb và ít chất béo.
Việc tiêu thụ chỉ mỗi thực phẩm từ động vật có tiềm năng tạo những lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể là do việc lọai bỏ gần như hoàn toàn những thực phẩm gây bệnh – vì hầu hết cơ thể con người đều không thể dung nạp ít nhất một thứ gì đó. Không tiêu thụ loại thực phẩm gây những phản ứng viêm cùng sự kích ứng cho cơ thể thì tất nhiên là tốt rồi.
Thêm một điểm cộng nữa đó là chế độ ăn kiêng này hỗ trợ sự gia tăng mức độ hormones nam giới (testorsterone) trong cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàn Hoa Kỳ cho thấy những người đàn ông tuân thủ chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ trong 10 tuần có mức testosterone cao hơn 1 phần trăm so với những người ăn theo khẩu phần ít chất béo, chất xơ cao. Điều này cũng cho thấy hàm lượng lớn chất béo bạn tiêu thụ thông qua chế độ ăn Carnivore có thể mang lại cho cơ thể một số lợi ích không ngờ tới.
Còn những tác hại?
Trái lại, số nhiều ý kiến cũng cho rằng việc chỉ tiêu thụ các sản phẩm từ thịt sẽ gây ra sự thiếu các dưỡng chất khác cho cơ thể, cũng như dẫn tới các nguy cơ về tim mạch, sỏi thận.
Suy cho cùng thì, mặc dù cho cơ thể chúng ta vẫn có thể hoạt động trước nhiều các khẩu phần ăn kiêng khác nhau, điều đó không có nghĩa là ta nên duy trì tiêu thụ liên tục một loại sản phẩm trong một thời gian dài. Cái gì quá nhiều cũng đều sẽ dẫn tới những tác động tiêu cực cả thôi.
Nói cách khác, chế độ ăn Carnivore không hề tốt cho cơ thể trong thời gian dài. Bạn nghĩ xem, cơ thể con người cần một lượng lớn các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng để đảm bảo sự hoạt động của các tế bào, mô. Và chỉ một vài trong số chúng là được tìm thấy trong các thực phẩm từ động vật. Bạn không thể nào có chất xơ, hay vitamin C chỉ từ việc ăn bít tết được cả.
“Có rất nhiều dẫn chứng về các dưỡng chất thực vật (phytonutrients) và cách chúng hỗ trợ bảo vệ DNA,” – theo chia sẻ của Brian St. Pierre, chuyên gia dinh dưỡng tại viên Precision Nitrition trên tờ Onnit. “Nếu bạn không tiếp nạp những dưỡng chất đó, điều này sẽ gây nhiều tác hại xấu cho cơ thể về lâu về dài.”
Hơn nữa, việc tiêu thụ quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại dạ dày và ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân là do ở thịt có chứa nhiều chất béo bão hòa dẫn đến thời gian tiêu hóa lâu, đồng thời gây tổn thương cho thành ruột dẫn đến ung thư đại tràng.
—
Tạp chí Phái mạnh ELLE Man
Trích lược: Phương Linh (Tham khảo: Maxim)