Sức khỏe 08/06/2019

Nên ăn gì trước khi uống rượu bia?

Bài ELLE Team

Tất cả chúng ta đều biết, uống rượu bia với chiếc bụng đói là việc rất không nên làm. Điều này khiến bạn dễ "gãy" kể cả khi bạn uống rất giỏi, chưa kể rất hại cho bao tử của bạn. Đối với những người có tửu lượng nhẹ, việc này còn thậm chí có thể “knockout” bạn chỉ bằng một ly rượu vang. Vậy nên ăn gì trước khi uống rượu bia?

“Say xỉn xảy ra khi lượng cồn chúng ta uống vào nhanh hơn tốc độ cơ thể chuyển hóa chúng. Gan của chúng ta chỉ có thể xử lý một lượng nhất định tuần tự; và chính vì chúng ta không thể “dự trữ” lượng thức uống có cồn còn lại trong cơ thể mình, chúng sẽ tiếp tục tuần hoàn trong các huyết mạch cho đến khi được gan xử lý hết,” Marjorie Nolan Cohn – chuyên gia dinh dưỡng, nhà sáng lập của MNC Nutrition – chia sẻ. Càng tiếp tục uống rượu bia ở thời điểm này thì lượng cồn trong máu sẽ càng cao. Và mặc dù không thể ép cơ thể chuyển hóa lượng cồn nhanh hơn, chúng ta có thể làm chậm quá trình hấp thụ lượng cồn vào máu bằng cách ăn các loại thực phẩm.

Cụ thể ra sao, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu ý kiến của ba vị chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này nhé!

Tại sao chúng ta nên ăn trước khi uống rượu bia?

“Ăn trước khi uống rượu bia mang lại 3 lợi ích khác nhau,” Dana Hunnes – Tiến sỹ, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Trung tâm Y tế Ronald Reagan UCLA – cho biết. Đầu tiên, lượng nước trong thực phẩm sẽ làm loãng lượng cồn trong rượu bia. Chất đạm, béo và xơ sau đó sẽ làm chậm lại quá trình hấp thu rượu bia vào cơ thể. Điều này cũng giúp cơ thể nạp thêm các vitamin và khoáng chất bị mất do cồn trung hòa.

uống rượu bia-bàn tiệc gồm bia và nhiều loại thức ăn
Ảnh: Men’s Health

“Trên thực tế, tất cả các loại thực phẩm đều có ích ngoại trừ muối và caffeine,” Hunnes nói. Tương tự rượu bia, caffeine và muối sẽ tác động đến các hormones, làm cơ thể bị mất nước. Muối đồng thời còn làm bạn bị đầy hơi, gây ức chế khả năng muốn uống nước.

Các món ăn béo, nhiều dầu mỡ có thực sự làm bạn bớt say xỉn?

Nhiều người tin rằng các loại thực phẩm béo, nhiều dầu mỡ sẽ giúp “bao bọc dạ dày” tốt hơn; làm chậm lại quá trình hấp thụ thức uống có cồn của cơ thể. Điều này không hẳn đã sai hoàn toàn. “Thức ăn béo, cũng giống như các loại thực phẩm khác, đều làm giảm khả năng hấp thụ cồn và giảm các triệu chứng say xỉn,” bà Cohn nói. “Nhưng đấy không phải do chúng thật sự ‘bao bọc’ như mọi người lầm tưởng. Nguyên nhân thật sự đến từ việc tất cả các loại thức ăn đều sẽ được trộn lẫn và trung hòa với đồ uống có cồn trong dạ dày.”

Theo Erin Morse, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại UCLA Health, loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi uống rượu bia chính là trái cây và rau củ với hàm lượng nước cao; đơn cử như dưa leo, cà chua, ớt chuông và củ cải. Ngoài ra, cá hồi hay các loại sandwich nguyên hạt cũng là những sự thay thế tuyệt vời. Đối với những người ăn chay, các món làm từ đậu gà (hummus) thậm chí còn tốt hơn các loại rau củ tươi rất nhiều.

uống rượu bia-thực phẩm theo phong cách flatlay
Ảnh: Pinterest

Ngược lại, nếu có thể, bạn cũng nên tránh dùng các loại đồ ngọt trước khi uống rượu bia. “Các loại thực phẩm này thường dễ tiêu hóa hơn. Chính vì thế chúng không thật sự hiệu quả trong việc ngăn cản quá trình hấp thụ đồ uống có cồn,” bà Cohn nói. Theo bà, một bữa ăn bao gồm đầy đủ các loại dưỡng chất trước khi uống rượu bia là cách tốt nhất để làm giảm các cơn khó chịu do đồ uống có cồn mang lại.

Nên ăn trước khi uống rượu bia bao lâu thì đủ?

Mặc dù theo lý thuyết, cơ thể của bạn đã bắt đầu tiêu hóa thức ăn ngay từ khi còn ở trong miệng; nên nhớ rằng dạ dày hoạt động như một “bát trộn thức ăn lớn” chứ không phải một dây chuyền lắp ráp. “Nên chờ ít nhất 15 phút sau khi dùng bữa để uống rượu bia,” bà Hunnes nói. Vì đồ uống có cồn là chất lỏng dễ hấp thụ hơn, việc dùng các loại thực phẩm cùng lúc với chúng cũng sẽ không có tác dụng gì.

Bên cạnh đó, mỗi người trong chúng ta đều có khẩu phần ăn khác nhau. Trọng lượng cơ thể, quá trình trao đổi chất, giới tính và tần suất hoạt động của cơ thể đều gây ảnh hưởng đến khối lượng thực phẩm chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. “Chính vì thế, bạn chỉ cần ăn vừa đủ cho đến khi không còn cảm thấy đói,” bà Hunnes nói. “Bạn không cần phải ăn quá nhiều, nhưng tất nhiên là cũng không quá ít.”

uống rượu bia-các chàng trai uống rượu vui vẻ
Ảnh: Canadian Business

Ngoài ra, theo Cohn, Hunnes và Morse, cũng không có loại thực phẩm nào làm tình trạng say rượu của bạn trở nên trầm trọng hơn. Điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải kiêng cử bất cứ loại thức ăn nào. Miễn là bạn đã lót dạ trước khi uống rượu bia, hãy cứ thoải mái tận tưởng các món ăn có trên “bàn nhậu” nhé.

Xem thêm:

Uống bia như thế nào để tốt cho sức khỏe?

5 mẹo cải thiện hậu quả cơn say rượu bia ở công sở

Dịch: Dean. (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: Men’s Health)

No more