Sức khỏe 08/06/2019

Nói không với 5 loại thực phẩm để giữ cơ bụng 6 múi

Bài ELLE Team

Để có được một cơ bụng 6 múi như ý, phái mạnh phải đổ mồ hôi, miệt mài trong phòng tập gym với các bài tập cơ bụng khoa học. Để thu về thành quả như mong muốn đã khó, nhưng làm thế nào vẫn giữ được cơ bụng 6 múi ấy lại càng khó hơn. Hiểu được những trăn trở của các gymer xoay quanh vấn đề trên, ELLE Man gợi ý 5 loại thực phẩm bạn nên tránh xa để giữ được cơ bụng 6 múi của mình qua bài viết sau đây.

Trước hết, đây không phải là lỗi của bạn vì không thể sở hữu cơ bụng 6 múi, mà chính những loại thực phẩm bạn ăn thường ngày là “thủ phạm” khiến giấc mơ về một cơ bụng hoàn hảo của bạn không thành hiện thực.

Xoay quanh về vấn đề này, bạn không phải là người duy nhất “lạc lõng” tìm kiếm phương pháp để tránh mỡ bụng. Theo một bản báo cáo được tiến hành năm 2015 in trong Tạp chí của Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ (JAMA), cho thấy có đến 50% người trưởng thành ở Mỹ bị mỡ bụng so với 46% hồi năm 2000. Một người đàn ông trưởng thành được cho là bị mỡ bụng nếu số đo vòng eo hơn 40 inches (101,6 cm), đây cũng là lúc chuẩn bị cho mình một kế hoạch tập luyện khoa học và đặc biệt là kiêng 5 loại thực phẩm sau đây để tránh mỡ bụng và giữ cơ bụng 6 múi như mong muốn.

co bung 6 mui - elle man - foodstuff (6)
Ảnh: Holy Strength

1. Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế là những thực phẩm như gạo trắng, bánh mì trắng, mì trắng. Tuy nhiên, thực phẩm nguyên chất có thể kể đến như lúa mì, gạo lứt và diêm mạch thì còn tốt hơn nhiều.Theo các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Pennsylvania chỉ ra rằng những người thường thêm hạt ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn lành mạnh gồm có trái cây, rau quả, sữa ít béo và protein thì sẽ giảm cân hiệu quả ở những vùng có mỡ thừa nhiều hơn những người duy trì chế độ ăn lành mạnh tương tự nhưng ăn cùng với ngũ cốc tinh chế.

co bung 6 mui - elle man - foodstuff (1)
Ảnh: The Healthy Mommy

2. Sản phẩm làm từ khoai tây

Theo một nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí y học New England, đã chỉ ra những thay đổi trong trọng lượng cơ thể của hơn 120.000 nam và nữ trong 20 năm. Những người tham gia vào công trình nghiên cứu được kiểm ra trong mỗi 4 năm, và trung bình họ tăng 3.35 pounds trong mỗi lần đánh giá. Kết thúc đợt nghiên cứu, con số này lên đến 17 pounds. Vậy “thủ phạm” làm bạn mất cơ bụng 6 múi này là do đâu? Đó chính là khoai tây chiên và khoai tây.

co bung 6 mui - elle man - foodstuff (2)
Ảnh: Fit Well

3. Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trong 20 năm tương tự đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến cũng có khả năng nói lời tạm biệt với cơ bụng 6 múi của mình, với số liệu thống kê được là họ tăng 1 pound trong mỗi năm. Trong một cuộc nghiên cứu khác được xuất bản trong Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu tiến hành công trình của họ với hơn 370.000 người và nhận thấy rằng những người ăn lượng thịt tương đương như một miếng bít tết nhỏ một ngày có thể tăng khoảng 5 pounds (2,27 kg) trong 5 năm.

co bung 6 mui - elle man - foodstuff (3)
Ảnh: The Independent

4. Lớp kem trên bánh ngọt

Một bữa tiệc buffet hay bữa ăn nhẹ với một chiếc bánh cupcake, thoạt nghe thật ngọt ngào và thơm ngon. Nhưng đó lại là cánh cổng đóng sầm lại về giấc mơ một cơ bụng 6 múi hoàn hảo. Trên thực tế, lớp kem trên bánh ngọt chứa nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe và đặc biệt đối những người muốn giữ một cơ thể đẹp. Các nhà khoa học tại trường Đại học Wake Forest tiến hành nghiên cứu trong 2 nhóm khỉ với 2 chế độ ăn khác nhau. Một nhóm ăn thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa, nhóm còn lại ăn thực phẩm chứa chất béo chưa bão hòa. Kết quả thu được là nhóm khỉ ăn thực đơn có chất béo chuyển hóa tăng 7.2% trọng lượng cơ thể trong 6 năm và nhóm còn lại chỉ tăng 1.8%. Hơn thế nữa, chất béo chuyển hóa không chỉ tăng lượng mỡ, mà nó còn chuyển mỡ từ những vùng khác tới bụng. Vì thể, để giữ cơ bụng 6 múi luôn săn chắc, hãy tránh những thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa như thức ăn nướng, snacks và pizza đông lạnh.

co bung 6 mui - elle man - foodstuff (4)
Ảnh: Martha Stewart

5. Soda ăn kiêng

Đừng tin vào nhãn hiệu của những sản phẩm nước soda giảm cân có ghi thành phần chứa 0% calo, nhưng nó lại là “kẻ thù thầm lặng” với cơ bụng 6 múi của bạn. Một cuộc nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015 cho thấy những người uống soda ăn kiêng có khả năng tăng lượng mỡ lên gấp 3 lần so với những người không uống những loại thức uống chứa 0% calo. Một cuộc nghiên cứu do Viện Khoa học Weizmann chỉ ra rằng những con chuột uống thức uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo như đường hóa học saccharin, aspartame, và sucralose dễ bị kháng insulin và không thể hấp thụ glucose, dẫn đến tăng cân.

co bung 6 mui - elle man - foodstuff (5)
Ảnh: Time Magazine

Xem thêm

10 sai lầm dân tập gym cần tránh để có bụng sáu múi

Khởi động năm 2019 với bài tập toàn thân trong 4 tuần

Tổng hợp: Hoàng Bảo (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: GQ)

No more