Sức khỏe 09/10/2021

Đạp xe – môn thể thao “lên ngôi” sau mùa dịch?

Bài ELLE Team

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thay đổi trong đời sống của mọi người, đặc biệt là thói quen rèn luyện sức khỏe. Các phòng tập đóng cửa khiến cho thói quen tập luyện thể thao chuyển hướng "outdoor" nhiều hơn với bộ môn xe đạp. Và khi chúng ta quay trở lại với cuộc sống bình thường mới, thì bộ môn đạp xe sẽ càng được nhiều người đón nhận và hưởng ứng hơn! Hãy cùng ELLE Man điểm qua những lợi ích của bộ môn này!

Nếu trước đây, xe đạp thường xuất hiện khá ít trong thành phố, trừ những người thường xuyên tập luyện thể thao bằng xe đạp, thì nay phương tiện này lại được nhiều người ưa chuộng. Không khó để bắt gặp người đi xe đạp và xu hướng này ngày càng nhiều, với đủ mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ em đến giới trẻ. Việc đạp xe hằng ngày vẫn đáp ứng được nhu cầu hoạt động ngoài trời và giúp mọi người hạn chế tiếp xúc ở nơi công cộng. Cùng ELLE Man điểm danh những lý do tại sao mọi người đang và sẽ chuộng xe đạp ở thời điểm trước và sau đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam.

dap xe COVID

Gợi

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Đi xe đạp hằng ngày có thể cải thiện hệ miễn dịch một cách đáng kể, tăng cường sự hoạt động của các nội tiết tố chống lại các tế bào gây bệnh, giúp bạn có hệ miễn dịch tốt nhất chống chọi với virus. Hơn nữa, hít nhiều oxy hơn ở ngoài trời sẽ tốt cho sức khỏe, trí nhớ, làn da của bạn. Cơ thể cũng tạo ra nhiều vitamin D hơn, góp phần vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Bên cạnh đó, sử dụng xe cũng làm giảm huyết áp rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Trong thời buổi cách ly vì dịch bệnh, khi các phòng tập đóng cửa, thì các bạn trẻ tại TP.HCM rất hưởng ứng bộ môn thể thao này. Ảnh: Lễ Nguyễn
Không chỉ TP. HCM mà các bạn trẻ ở Hà Nội cũng hưởng ứng. Ảnh: Elena
Ảnh: Elena

2. Một phần của bài tập thể dục hằng ngày

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nếu chúng ta thiết lập được lối sống lành mạnh với việc thường xuyên tập luyện sẽ rất có ích cho việc cải thiện thể lực và duy trì vóc dáng. Tập thể dục với xe đạp sẽ giúp tăng cường các nhóm cơ chính hỗ trợ cơ lưng, chân, đùi và cơ gân. Không phải tự nhiên mà những người đi xe đạp có đôi chân tuyệt vời, bởi lẽ khi rèn luyện, bắp chân và bắp tay của bạn sẽ vận động làm săn chắc hơn. Đây cũng là một cách rất hiệu quả để đốt cháy calo, 30 phút tập luyện sẽ giúp đốt cháy 200-300 calo (tùy thuộc vào trọng lượng của bạn).

Nhiếp ảnh gia Thiên Minh. Ảnh: Vương Thiên Minh

3. Xe đạp có thể thay thế các phương tiện công cộng khác

Việc đi lại bằng phương tiện công cộng như xe bus không còn được ưa chuộng  vì mọi người hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Vì vậy, nhu cầu mua xe để đạp tăng cao bởi đây là phương tiện “xanh sạch”, cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh khiến kinh tế khó khăn nên nhiều người chuyển sang sử dụng xe thể thao để bớt chi phí như tiền xăng, phí bãi đỗ xe,… lại tốt cho sức khỏe. Thêm nữa, với những quãng đường ngắn, việc sử dụng xe thể thao sẽ là lựa chọn tối ưu.

Người mẫu Quang Đại.

4. Đạp xe giúp bạn tự động giữ khoảng cách

Xe đạp chính là “hình thức tự bảo vệ hoàn hảo” đơn giản vì bạn sẽ luôn giữ khoảng cách với những người khác trên của mình. Khi bạn chạy, chúng cho phép bạn di chuyển nhiều nơi mà không phải tiếp xúc nào với bất kỳ người nào xung quanh. Theo chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị đạp xe chính là hình thức tập luyện có nguy cơ lây nhiễm virus corona thấp nhất. Gần như đây là phương pháp tập luyện ít có rủi ro và nguy cơ bị lây nhiễm nhất.

Ảnh: Lễ Nguyễn

5. Đạp xe giúp bạn hạnh phúc hơn

Hiện nay, nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn, căng thẳng mà đại dịch virus này kéo theo. Chính vì thế, có lẽ mẹo cuối cùng là quan trọng nhất (và thú vị nhất): Tận hưởng chạy xe ngoài trời để cơ thể và tâm trí bạn được thư giãn. Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Sports Medicine (Mỹ) đã chỉ ra với 30 phút tập luyện bằng xe thể thao sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm hiệu quả. Các hormone hạnh phúc, endorphin, được giải phóng trong quá trình đạp. Vì vậy, hãy sử dụng chiếc xe đạp và thực hiện chuyến đi thú vị mỗi ngày.

Ca sĩ Hiển Hồ. Ảnh: Hiền Hồ
Hồ Thu Anh và Quang Đại.

Đại dịch Covid đã thay đổi nhiều điều trong thói quen sinh hoạt của chúng ta, và có lẽ sau đợt dịch thứ 4 này lắng xuống, phong trào đạp xe sẽ được phổ biến rộng rãi hơn, trở thành một hình thức tập thể dục – thể thao được ưa chuộng không kém việc tập luyện tại phòng gym hay chạy bộ.

Lưu ý: Tất cả hình ảnh đều được thực hiện trước khi Chỉ thị 16 giãn cách được áp dụng tại TP.HCM từ ngày 9/7/2021.

10

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Nhật Phương

No more