Sức khỏe 12/03/2020

Dụi mắt – thói quen xấu cần bỏ ngay lập tức

Bài ELLE Team

Đôi lúc, bạn sẽ có những hành động vô thức lên cơ thể mà không ngờ rằng chúng sẽ mang lại hậu quả rất lớn về sau. Đơn cử như dụi mắt, một thói quen xấu rất cần tránh, đặc biệt là trong tình trạng đại dịch Corona (Covid-19) đang diễn biến rất phức tạp hiện nay. Vậy đâu là những phương pháp thay thế để tránh thói quen xấu này?

Sau một ngày làm việc căng thẳng hay một giấc ngủ dài; hoặc chỉ đơn giản là khi đã nhìn vào các loại màn hình quá lâu, dụi mắt là việc khá tự nhiên và phổ biến đối với chúng ta. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây đã chứng minh rằng, dụi mắt trên thực tế lại là một thói quen xấu có hại cho sức khỏe. “Đôi mắt của bạn rất dễ bị khô xuyên suốt ngày dài,” Beeran Meghpara – bác sỹ phẫu thuật y khoa tại Wills Eye Hospital – chia sẻ. “Việc cọ xát sẽ làm chảy nước mắt. Ngoài ra, động chạm vào mí mắt cũng sẽ làm các dung dịch dầu mắt được tiết ra, giúp bôi trơn bề mặt nhãn cầu. Đó cũng chính là lý do bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều sau mỗi lần dụi mắt.”

thói quen xấu-chàng trai đang dụi mắt
Ảnh: Men’s Health

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó cả. Theo các nhà khoa học, việc dụi mắt thường xuyên rất có hại cho sức khỏe. Thậm chí, bạn còn có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến giác mạc. Đơn cử như bệnh cườm mắt (glaucoma) hoặc keratoconus – hội chứng làm mỏng giác mạc dẫn đến thị lực kém Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp trên thế giới với tỉ lệ 1/200,000 người. Song, chúng ta vẫn có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”’, và bạn chắc chắn sẽ không muốn trở thành người đầu tiên trong số 200,000 đấy gặp phải hội chứng này. Đó là chưa kể đến nguy cơ đưa một lượng lớn vi khuẩn, virus từ tay vào cơ thể, mà virus Corona là một ví dụ điển hình.

Vậy, chúng ta phải làm như thế để thay đổi thói quen xấu này? Hãy cùng ELLE Man tham khảo ý kiến của bác sỹ Beeran Meghpar về các cách thức xoanh quanh vấn đề này nhé!

5

Các phương pháp giúp tránh thói quen xấu dụi mắt thường xuyên

Nhỏ mắt. Bạn có thể sử dụng bất kỳ hình thức nào mà bạn thích như thuốc nhỏ mắt thông thường, gel, thuốc mỡ… Lưu ý nên tránh các loại thuốc chuyên dùng cho chứng đỏ mắt. Nếu mắt bạn quá khô đến mức bạn cần nhỏ mắt hơn 2 lần/ngày; tốt nhất bạn nên đi gặp bác sỹ để tham khảo ý kiến.

thói quen xấu-chàng trai đang nhỏ mắt
Ảnh: ThriftyFun

Sử dụng các vật chườm nóng. Một chiếc khăn ấm hoặc mặt nạ sẽ giúp đôi mắt bạn thoải mái hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể thử phương pháp này vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Cẩn thận với các chứng dị ứng. Việc dụi mắt thường xuyên có thể bắt nguồn từ các hiện tượng dị ứng theo mùa. Các nguyên nhân gây dị ứng phổ biến như phấn hoa, bụi bẩn có thể khiến mí mắt bị sưng; và dụi mắt có thể khiến chúng trở nên trầm trọng hơn. Bạn nên gặp các bác sỹ để điều trị các chứng dị ứng của mình – đây cũng là một cách giúp giảm hiện tượng dụi mắt thường xuyên.

Điều

Dịch: Dean. (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: Men’s Health)

No more