Sức khỏe 27/02/2022

“Tự sướng” ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể chúng ta?

Bài ELLE Team

Lợi và hại của việc "tự sướng" luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Có người nhìn nhận hành động này như một cách để giải tỏa căng thẳng, giúp dễ ngủ và nâng cao được kĩ năng trong chuyện chăn gối, nhưng cũng có người cho rằng "tự sướng" đi ngược lại với các kỳ vọng xã hội và gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

Tự sướng, một cách nói giảm nói tránh cho hành động thủ dâm, là hành vi kích thích bộ phận sinh dục hoặc những điểm khoái cảm của cả hai giới khi muốn thỏa mãn nhu cầu và ham muốn về tình dục một mình mà không cần có đối tác. Nam và nữ đều thủ dâm, nhưng với mức độ phổ biến hơn ở nam giới, nên bài viết này chỉ tập trung đến những tác động của nó đến cánh mày râu. Vậy liệu việc “tự thỏa mãn” có ảnh hưởng gì đến cơ thể của bạn?

“Tự

Những lợi ích của việc “tự sướng”

1. Giải phóng các hormone

Những lợi ích của việc "tự sướng"
Ảnh: Medium

Thủ dâm khiến cơ thể của bạn tiết ra một số hormone, có thể kể đến như:

– Dopamine: Đây là một trong những “hormone hạnh phúc” có liên quan đến hệ thống khen thưởng của não bộ.

– Chất endorphin: Chất endorphin giảm đau tự nhiên của cơ thể cũng có tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

– Oxytocin: Hormone này thường được gọi là hormone tình yêu và có liên quan đến mối liên kết xã hội.

– Testosterone: Hormone này được giải phóng trong quá trình quan hệ tình dục để cải thiện sức chịu đựng và sự hưng phấn.

– Prolactin: Một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiết sữa, prolactin cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và hệ thống miễn dịch của bạn.

“Tự sướng” có thể khiến bạn giải phóng một lượng lành mạnh các hormone trên, đó là lý do tại sao nó có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe thể chất của bạn.

2. Cải thiện được tâm trạng của bạn

Tự sướng giúp cải thiện được tâm trạng của bạn
Ảnh: iStock

Dopamine, endorphin và oxytocin đều được gọi là “hormone hạnh phúc” có liên quan đến việc giảm căng thẳng, gắn kết và thư giãn. Đôi khi, thủ dâm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bạn đang “tụt mood.”

3. Cải thiện được sự tập trung

Tự sướng giúp cải thiện được sự tập trung
Ảnh: Tameday

Nhiều người nhận thấy rằng thủ dâm giúp họ tập trung tốt hơn. Không có lời giải thích khoa học nào cho điều này, vì nó chưa được nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, cảm giác rõ ràng và tập trung này có thể là kết quả của cảm giác thư giãn và hạnh phúc sau khi đạt cực khoái.

4. Giảm bớt căng thẳng và lo lắng

Tự sướng giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng
Ảnh: Vecteezy

Trong khi oxytocin thường được biết đến là “hormone tình yêu” và có liên quan đến mối liên kết xã hội, nó cũng có tác dụng giảm căng thẳng và thư giãn. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc căng thẳng, thì thủ dâm có thể là một kỹ thuật thư giãn tốt!

5. Khiến bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ

Tự sướng khiến bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ
Ảnh: iStock

Nhiều người “tự sướng” để dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn – và điều này không có gì lạ. Oxytocin và endorphin có liên quan đến sự thư giãn, do đó, thủ dâm có thể giúp bạn ngủ ngon, đặc biệt là khi những căng thẳng và lo lắng khiến bạn không nhắm mắt lại được.

6. Ảnh hưởng đến lòng tự trọng

thủ dâm có thể là một cách để thực hành tình yêu bản thân, tìm hiểu cơ thể của bạn và dành thời gian chất lượng cho riêng mình.
Ảnh: Getty Images

Đối với một số người, thủ dâm có thể là một cách để thực hành tình yêu bản thân, tìm hiểu cơ thể của bạn và dành thời gian chất lượng cho riêng mình. Vì bạn đang học cách tận hưởng cơ thể của chính mình và tìm ra cảm giác thích thú cho bạn, nên “tự sướng” có thể nâng cao lòng tự trọng của bạn.

7.  Cải thiện đời sống tình dục của bạn

Thủ dâm có thể giúp bạn tìm ra những gì thú vị và hấp dẫn đối với bạn
Ảnh: Glamour

Nhiều chuyên gia trị liệu tình dục khuyên bạn nên thủ dâm thường xuyên – cho dù bạn đang độc thân hay đã có bạn đời. Thủ dâm có thể giúp bạn tìm ra những gì thú vị và hấp dẫn đối với bạn, điều này có thể giúp bạn nâng cao được kĩ năng “giường chiếu” của mình đấy.

Những tác động tiêu cực của việc “tự sướng”

Mặc dù có những lợi ích đã được chứng minh, nhưng một số người lại có những trải nghiệm tiêu cực với việc thủ dâm.

1. Một số người trải qua cảm giác tiêu cực liên quan đến các kỳ vọng xã hội và tôn giáo

Một số người trải qua cảm giác tiêu cực liên quan đến các kỳ vọng xã hội hoặc tâm linh
Ảnh: Men’s Health

Thủ dâm được coi là tội lỗi trong một số tôn giáo. Cũng có nhiều kỳ thị xã hội gắn liền với thủ dâm: Một số người tin rằng phụ nữ không nên thủ dâm hoặc thủ dâm là trái đạo đức. Đó là chưa kể đến những lầm tưởng về thủ dâm gây ra những sự lo lắng và căng thẳng. Và đây cũng là lý do mà nhiều người trải qua cảm giác tội lỗi, lo lắng, xấu hổ hoặc ghê tởm bản thân sau khi “tự sướng”.

Bạn hoàn toàn có thể kiêng thủ dâm vì niềm tin cá nhân của mình, nhưng nếu bạn muốn vượt qua cảm giác tội lỗi và thủ dâm mà không lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu có thể hữu ích.

2. Một số ảnh hưởng sâu xa mà “tự sướng” khiến bạn gặp phải

Một số ảnh hưởng sâu xa mà "tự sướng" khiến bạn gặp phải
Ảnh: Health Essentials

Ngoài những khó khăn về xã hội và tinh thần, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể gây khó khăn cho việc thủ dâm. Ví dụ, thủ dâm có thể gây khó chịu nếu bạn gặp phải như rối loạn cương dương, ham muốn thấp, chứng khó thở, hay bạn bị đau khi thâm nhập vào âm đạo. Ngoài ra, thủ dâm có thể khiến bạn khó chịu nếu bạn từng bị chấn thương tình dục. Nếu bạn cho rằng mình có một bệnh lý tiềm ẩn gây khó khăn cho việc “tự sướng”, hãy nói chuyện với bác sĩ mà bạn tin tưởng.

Tóm lại, bạn có thủ dâm hay không và cảm nhận của bạn về nó như thế nào là do từng cá nhân. Hãy “tự sướng” nếu bạn muốn, và nếu bạn không thích thú về điều điều này, thì đừng quá áp lực vì điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn!

Quan

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Hoàng Giang

Tham khảo: Healthline

No more