Sức khỏe 21/07/2022

[Quý ông vào bếp] Các loại rau gia vị thơm ngon-lạ tốt cho sức khỏe

Bài Tuan Anh

Văn hóa ăn rau thơm, rau gia vị đã trải dài từ Châu Âu và Châu Á. Cùng theo chân ELLE Man tìm hiểu về những loại rau thơm kinh điển có mặt trong mọi gian bếp từ chuyên nghiệp tới các gia đình tại phương Tây và phương Đông. Không chỉ thơm, làm dậy mùi món ăn, các loại rau cũng góp phần vào công cuộc chăm sóc sức khỏe của chúng ta.

Rau gia vị thơm là những loại rau thường không được nấu chín mà bỏ trực tiếp vào món ăn hoặc vào công đoạn cuối cùng của quá trình gia nhiệt món. Tuy nhiên, khác với rau ăn sống, rau xa – lát, rau gia vị thơm thường dùng kèm với món ăn mà không ăn riêng lẻ. Công dụng chính của rau gia vị thơm là làm thơm món ăn, giúp món ăn có hương vị sâu sắc, đa dạng hơn.

Rau gia vị thơm rất dễ tìm mua ở các chợ, siêu thị tùy vào địa phương bạn sinh sống. Thậm chí chúng còn vô cùng dễ trồng, dễ tìm thấy tại các vườn. Trong phạm vi bài viết này, ELLE Man sẽ đề cập tới các loại gia vị thơm Châu Âu có phần độc lạ hơn. Chúng ta vẫn có thể mua được rau gia vị thơm dưới dạng sấy khô (dried). Còn nếu bạn là một anh chàng khó tính, muốn mua rau gia vị thơm tươi, hãy thử canh tại các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu Âu hoặc dặn trước nhân viên để phần cho mình.

Rau gia vị thơm thường được sử dụng trong các món ăn.
Quý

1. Basil (húng quế Tây)

Húng Tây thường được biết đến là một loại rau có hàm lượng tinh dầu cao (đa phần các loại rau thơm đều chứa tinh dầu). Tinh dầu từ húng Tây được sử dụng để kháng nấm mốc, diệt côn trùng nhỏ và chống muỗi.

Đối với sức khỏe con người, húng Tây cũng thường xuất hiện trong các bài thuốc hoặc được bào chế làm dược liệu. Điển hình là bài thuốc của người xứ Ayurveda.

Lá basil dễ bay mùi và đổi màu khi gặp nhiệt độ cao. Chúng thích hợp để ăn sống, trộn xa – lát hay cho vào khi thức ăn gần nấu xong. Một số món kinh điển của Italia không thể thiếu basil: món xa – lát cờ Ý gồm cà chua đỏ, phô mai mozzarella trắng và basil xanh; pesto sauce (xốt xanh) đặc trưng cũng có sự góp mặt của basil làm nguyên liệu chủ yếu.

Lá basil thường có phần bầu lá tròn, to và hương thơm ngào ngạt.

2. Rosemary (hương thảo)

Lá hương thảo là một loại lá có mùi thơm quyến rũ. Người châu Á nói chung và người Việt nói riêng đã có thói quen trồng hương thảo thay cho việc phải mua tại siêu thị đắt đỏ. Công dụng tuyệt vời của lá hương thảo được biết đến gồm: chống oxy hóa, tăng sức đề kháng (nhờ chứa chất myrcene); cải thiện hô hấp (nhờ long não và chất eucalyptol); chống đau cơ và chống viêm; giảm căng thẳng và làm sạch răng lợi. 

Lá hương thảo thường có phần cành rất cứng cáp, thường dùng làm xiên thịt nướng (nhớ chần qua nước sôi có muối để làm sạch cành). Nếu muốn tận dụng hương thơm của rosemary, bạn có thể bỏ nguyên cành của chúng vào dầu ăn, hương thơm sẽ lan tỏa khắp gian bếp của bạn.

Lá rosemary khá quen thuộc và là loại rau được người Việt trồng phổ biến. (Ảnh: Unsplash)

3. Thyme (cỏ xạ hương)

Người Ai Cập, Hy Lạp, La Mã cổ đại đều sử dụng thyme từ rất sớm. Họ tin đây là một loại thảo dược tuyệt vời giúp làm sạch bầu không khí, tạo mùi thơm tự nhiên và thậm chí là có phần linh thiêng (sử dụng trong đền thờ). Tinh dầu của cỏ xạ hương sử dụng để chống muỗi khá hiệu quả, một số nhánh của họ thyme còn cung cấp mật hoa cho loài ong. Với con người, thyme được coi như thần dược giảm stress, chống viêm nhiễm đường hô hấp, bảo quản thực phẩm.

Thyme không kén nguyên liệu. Từ các loại thịt đỏ, thịt trắng cho tới hải sản, rau củ, thyme đều cần mẫn dùng hương thơm mặn, hăng và vị cay nhẹ nồng nàn đặc sắc của mình tôn món ăn lên một hương vị mới. 

Lá thyme có tác dụng khử mùi hôi của thịt đỏ vô cùng tốt. (Ảnh: Tư liệu)

4. Rau gia vị Sage (xô thơm)

Sage có xuất xứ từ Địa Trung Hải nhưng lại được người dân Hy Lạp và Trung Quốc dùng nhiều hơn cả. Họ tin vào công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loài thảo dược này. Từ “sage” trong tiếng La – tinh cũng có nghĩa là “chữa lành”. Cây xô thơm chứa hàm lượng tinh dầu vô cùng cao và một vài chất chống oxy hóa. Loài cây này được ứng dụng rộng rãi trong việc giảm đau, chữa viêm họng, viêm lưỡi, đau dạ dày…

Sage không quá dễ ăn. Nếu như thyme hợp với tất cả các loại thịt thì sage chỉ hợp với thịt lợn, thịt gà (Tây). Dùng sage nấu các loại soup khoai lang, bí đỏ cũng rất hợp vì tính chất các loại củ này khá béo, vị thơm nhẹ nhàng của sage sẽ khiến món ăn trở nên tươi mát, bùng nổ. Bạn có thể mua loại gia vị này tại một số nơi tại Việt Nam rất tiện lợi.

Lá sage có vị đắng, hăng, hơi cay nhẹ và nồng ấm đặc trưng. (Ảnh: Tư liệu)

5. Rau gia vị Oregano (Kinh giới cay)

Lá oregano được trồng tít trên núi cao, là loại lá thân mềm cùng họ với bạc hà nên sẽ có vị cay mát đặc trưng na ná bạc hà. Lá oregano chứa một vài chất như carvacrol, phenol, thiamine được biết đến với tác dụng điều hòa chứng “rụng dâu” của nữ giới, chống viêm và sưng, ngăn ngừa mụn, ức chế vi khuẩn…

Hương thơm của lá kinh giới cay là thứ không thể thiếu trong món pizza, xốt cà chua và gà nướng. Gần như những món ăn mang bản sắc Ý đều có sự góp mặt của oregano. Với hương vị dễ chịu và hương thơm mạnh mẽ, tỏa rất xa, oregano hợp với đa số nguyên liệu, đặc biệt là thường được kết hợp với các loại tinh bột (điều ít thấy ở các loại rau thơm khác). Món bánh pizza, bánh mì foccacia, cheese… đều hợp với oregano.

Lá oregano – gia vị không thể thiếu của món pizza nước Ý.

Nhìn chung, các loại rau gia vị thơm đa phần đều chứa lượng tinh dầu có lợi cho sức khỏe cùng với rất nhiều vitamin (A, B6, C…), các khoáng chất, chất chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau. Chính vì những khả năng khổng lồ ẩn chứa sau vóc dáng nhỏ bé mà các loại rau thơm gia vị (herb) được con người săn lùng và trồng từ xa xưa.

Không chỉ thế, trong bản đồ ẩm thực, các loại rau gia vị thơm tho còn được ưu ái và coi như một nguyên liệu không thể thiếu của rất nhiều món ăn đặc sắc. Hương vị tinh tế, nhẹ nhàng mà nồng nàn quyến rũ của các loại rau thơm một lần nữa lại chinh phục con người qua bàn tay của những vị đầu bếp tài năng.

Trên đây là 5 loại rau thơm gia vị tiêu biểu, đặc trưng của xứ sở Âu. Ngoài ra, những loại rau thơm khác như parley (mùi ), tarragon (ngải thơm), chives (hành tăm), chervil (ngò rí Tây)… cũng vô cùng thơm và được sử dụng phổ biến tại phương Tây.

Tạm kết lại bài viết về các loại gia vị thơm xứ Âu, ELLE Man mong rằng quý độc giả có thể tham khảo và làm phong phú hơn cho gian bếp của mình. Với những ngày cuối tuần rảnh rang, hãy thử mua một bó thyme về làm bò bít tết, hay pha một cốc trà từ lá sage để tặng cho bản thân những giây phút nghỉ ngơi và tận hưởng. 

______________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hà Chuu

No more