Sức khỏe 11/06/2022

Bơi lội đem lại 8 lợi ích tuyệt vời cho bạn

Bài EM Digital Editor

Bơi lội là một trong những môn thể thao được ưa chuộng, nhất là trong ngày Hè nóng bức. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Bơi lội là một cách tuyệt vời để hoạt động toàn bộ cơ thể và tim mạch của bạn. Một giờ bơi lội đốt cháy lượng calo gần tương đương chạy bộ mà không ảnh hưởng đến xương khớp. Có rất nhiều lợi ích bạn có thể nhận được từ việc bơi lội thường xuyên. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

6

Luyện tập được cả cơ thể

Một trong những lợi ích lớn nhất mà bơi lội mang lại là nó thực sự hiệu quả cho cả cơ thể của bạn: Tăng nhịp tim của bạn mà không làm cơ thể bị stress, săn chắc cơ bắp, xây dựng sức mạnh và sức bền.

Nhiều kiểu bơi khác nhau mà bạn có thể học để tăng thêm sự đa dạng trong quá trình luyện tập của mình: Bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải, bơi bướm, bơi tự do. Mỗi kiểu bơi lại tập trung vào các nhóm cơ khác nhau, và nước sẽ tạo ra một kháng lực nhẹ. Dù bạn có bơi kiểu nào thì bạn sẽ dùng hầu hết các nhóm cơ để di chuyển cơ thể mình qua dòng nước.

Ảnh: Gentrit Sylejmani

Tốt cho cả bên trong cơ thể

Ngoài cơ bắp của bạn được tập luyện, thì hệ tim mạch của bạn cũng được cải thiện. Bơi lội giúp tim và phổi khỏe mạnh hơn, tránh nguy cơ đột tử hơn. So sánh với những người ít vận động, những người bơi lội giảm tỉ lệ đột tử 50%. Một vài nghiên cứu cho thấy bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và kiểm soát đường máu.

Phù hợp với những người bị chấn thương, viêm khớp, khuyết tật

Bơi lội thậm chí có thể giúp giảm một số cơn đau của bạn hoặc cải thiện khả năng phục hồi sau chấn thương. Những người bị viêm xương khớp có thể giảm đáng kể tình trạng đau và cứng khớp, đồng thời ít bị hạn chế về thể chất hơn sau khi tham gia các hoạt động như bơi lội và đạp xe. Vì vậy, bơi lội dường như có nhiều lợi ích giống như các bài tập thường xuyên trên mặt đất.

Ảnh: Richard Schunemann

Đốt cháy lượng calo lớn

Bơi lội là một cách hiệu quả để đốt cháy calo. Một người nặng 70 kg đốt cháy khoảng 423 calo một giờ trong khi bơi các vòng ở tốc độ thấp hoặc trung bình, và tới 715 calo mỗi giờ khi bơi với tốc độ nhanh hơn.

Để so sánh những con số này với các hoạt động phổ biến khác có tác động thấp, cùng một người đó khi đi bộ trong với tốc độ 5km/h trong 60 phút chỉ đốt cháy khoảng 314 calo .Yoga có thể chỉ đốt cháy 183 calo mỗi giờ.

Ảnh: Joseph Greve

6

Cải thiện giấc ngủ

Bơi lội có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối. Một nghiên cứu ở những người lớn tuổi mắc bênh mất ngủ cho thấy rằng những người tham gia đạt được hiệu quả giấc ngủ khi tham gia hoạt động thể thao.

Với việc nhiều người có thể tiếp cận với môn bơi lội vì nó đơn giản và hấp dẫn hơn ví dụ như chạy bộ. Điều đó có thể làm cho bơi lội trở thành một lựa chọn tốt cho những người lớn tuổi muốn cải thiện giấc ngủ của họ.

Cải thiện tâm trạng của bạn

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá một nhóm nhỏ những người bị chứng mất trí, và thấy tâm trạng được cải thiện sau khi tham gia chương trình hoạt động dưới nước kéo dài 12 tuần. Bơi lội và tập luyện dưới nước không chỉ có lợi về mặt tâm lý cho những người bị sa sút trí tuệ. Tập thể dục cũng được chứng minh là cũng có tác dụng cải thiện tâm trạng.

Ảnh: Kindel Media

Giúp quản lý căng thẳng

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm người bơi lội ngay trước và sau khi bơi ở thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan. Trong số 101 người được khảo sát, 44 người cho biết họ bị trầm cảm nhẹ và cảm thấy căng thẳng liên quan đến nhịp sống nhanh. Sau khi bơi, số người cho biết vẫn còn cảm thấy căng thẳng giảm xuống chỉ còn 8 người.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bơi lội là một cách mạnh mẽ để giảm căng thẳng nhanh chóng.

Dễ tiếp cận với chi phí thấp

Bơi lội dễ tiếp cận và chi phí rẻ hơn nếu so với các môn thể thao khác. Nhiều hồ bơi có giá cả phải chăng. Và bạn có thể học bơi ngay tại đó và tập luyện mỗi ngày.

Ảnh: Shvets

"Tất

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Healthline

No more