Sức khỏe 06/04/2016

Tập gym tản mạn: Đẩy ngực bao nhiêu là đủ?

Bài intern intern

Đẩy ngực (Bench Press) là một trong những bài thân trên phổ biến trong giới tập gym. Mức tạ bạn nâng được thể hiện phần nào sức mạnh của bạn.

Đẩy ngực thế nào mới xem là khỏe. Cân nặng của người tập gym đóng vai trò tiên quyết.

1. Cấp độ lính mới

Anh lính mới là người tập gym thường xuyên, từ ba đến chín tháng. Ở cấp độ này, bạn nâng bao nhiêu không thành vấn đề. Bạn nâng thế nào mới quan trọng. Giả sử bạn có thể nâng thật nặng nhưng không đảm bảo kỹ thuật, sức mạnh lẫn cơ bắp cũng chẳng phát triển được bao nhiêu.

Một anh lính mới nên nâng khoảng 80% khối lượng cơ thể của mình (còn nữ nên nâng được 60% khối lượng cơ thể). Các bạn chú ý: “nên” chứ không “phải”. Nếu thể chất bạn có hạn, bạn không cần phải vội vội vàng vàng.

Tập gym tản mạn Đẩy ngực bao nhiêu là đủ - elleman 1
Khởi đầu với mức tạ vừa phải.

 

2. Trung cấp

Đây là những người tập gym từ chín tháng đến hai năm. Nếu bạn là nam, bạn phải nâng được 95 – 100% khối lượng cơ thể. Nếu bạn là nữ, bạn phải nâng được hơn 70% khối lượng cơ thể.

Sau chín tháng, hẳn bạn đã nắm vững kỹ thuật cũng như sở hữu nền tảng sức khỏe vững chắc. Ngoài ra, khoảng thời gian này đủ để bạn tìm hiểu thêm về vấn đề dinh dưỡng. Vì vậy, 100% khối lượng cơ thể nghe có vẻ to tát nhưng hoàn toàn trong tầm với của bạn.

100% là mức lý tưởng với những người tập “nghiệp dư”. Đã nâng đến mức này, bạn được quyền tự hào về bản thân.

Tập gym tản mạn Đẩy ngực bao nhiêu là đủ - elleman 3
Càng về sau, việc lên tạ càng khó khăn hơn. Hãy nhờ người khác giúp đỡ.

 

3. Cao cấp

Những người này hoặc tập rất lâu hoặc là vận động viên chuyên nghiệp. Nam nâng được 130% khối lượng cơ thể, (Đối với nữ là 90% khối lượng cơ thể). Để được như ngày hôm nay không chỉ là sự tập luyện chăm chỉ mà còn phải đưa ra kế hoạch chi tiết.

Tập gym tản mạn Đẩy ngực bao nhiêu là đủ - elleman
Nếu đẩy quá nặng, bạn sẽ tự gây nguy hiểm cho mình.

 

4. Tinh hoa

165% khối lượng cơ thể đối với nam và 110% khối lượng cơ thể đối với nữ! Một con số khủng khiếp. Những người thuộc cấp độ tinh hoa đa số là powerlifter (đối với powerlifter, sức mạnh là trên hết).

Tinh hoa của tinh hoa là người nâng được gấp ba lần khối lượng cơ thể. Chúng ta chỉ có thể mô tả họ với hai chữ: “Quái vật”. Tuy nhiên, họ đã đánh đổi rất rất nhiều thứ. Chẳng gì kỳ diệu nào đến dễ dàng bao giờ.

Tập gym tản mạn Đẩy ngực bao nhiêu là đủ - elleman 2
Được như vậy là sự cố gắng lớn.

 

Một số lưu ý

Như đã nói ở trên, 100% khối lượng cơ thể là mức tạ lý tưởng. Tuy nhiên, chẳng ai cấm cản nếu bạn có ý định vượt mức. Thử thách bản thân là quyền tự do của bạn mà, đúng không? Dù vậy, hãy tự hỏi bản thân: Bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro chưa? Lên càng cao, té càng đau.

Thể

Kỹ thuật là một yếu tố quan trọng. Hãy chắc rằng cổ tay và khuỷu tay tạo thành một đường thẳng, như thế sẽ giúp bạn đẩy được nhiều hơn.

Khi còn đang ở cấp độ lính mới, đừng ôm quá nhiều bài tập ngực vào cùng một ngày. Đẩy ngực với tạ đơn, đẩy ngực trên, đẩy ngực dưới, ép ngực nằm là những bài tập hay, nhưng đây chưa phải thời điểm thích hợp.

Bài viết: Phúc – Hình ảnh: sưu tầm

No more