Sức khỏe 16/02/2016

Thể thao đường phố Calisthenics: Những vị thần trở lại

Bài intern intern

Calisthenics training là một môn thể thao mà người tập sử dụng chính sức nặng cơ thể để rèn luyện sức mạnh và phát triển cơ bắp. Calisthenics chỉ mới nở rộ trong khoảng gần chục năm trở lại đây.

Nhưng ít ai biết, Calisthenics hay còn được biết với cái tiên Thể thao đường phố đã ra đời từ rất lâu, trước cả môn Bodybuilding (Khác với Calisthenics, Bodybuilding sử dụng tạ là chủ yếu)… hàng nghìn năm.

Châu

1. Thể thao đường phố (Calisthenics) là gì? Sự khởi đầu của những vị thần

Theo những tài liệu còn sót lại, Calisthenics lần đầu tiên được biết đến vào năm 480 TCN. Trước trận Thermopylae, thần vương Xerxes đã cử người đi do thám quân Sparta tập luyện. Họ bẩm báo lại với thần vương rằng, quân Sparta dưới sự chỉ huy của vua Leonidas đang biểu diễn những động tác hết sức mạnh mẽ trông như một điệu dân vũ. Xerxes vô cùng ngạc nghiên. Quân của ông ta có đến 120.000 người trong khi quân Sparta chỉ có 300 người. Leonidas đứng giữa hai lựa chọn: Hoặc đầu hàng, hoặc bị tận diện. Người Sparta đã không rút lui, và đã cầm chân đội quân hùng mạnh của Xerxes trong khi đợi quân cứu viện đến. Cuối cùng, Xerxes nhận ra cái điệu múa kia không phải là một nghi lễ siêu nhiên mà là một kiểu Calisthenics giúp người Sparta có được sức khỏe và sức bền khủng khiếp.

calisthenics training: những vị thần trỗi dậy
Vẻ đẹp của các chiến binh Sparta bắt nguồn từ Calisthenics

Đối với người Hy Lạp, thể thao đường phố Calisthenics không chỉ là một dạng rèn luyện thể chất trong quân đội, nó còn bao gồm tính thẩm mỹ trong từng động tác và hướng đến vẻ đẹp hình thể. Bản thân Calisthenics trong tiếng Hy Lạp chính là “mạnh mẽ và đẹp đẽ”. Dựa trên những ghi chép lịch sử, chúng ta có thể thấy vận động viên tham gia Olympic cổ rất coi trọng bộ môn thể thao đường phố này.

Đến ngày nay, họ vẫn được ngưỡng mộ vì sự dẻo dai và vẻ đẹp hình thể của mình. Có thể bạn từng nghe bạn bè của mình khen ai đó “có hình thể của một vị thần”. Sự ngưỡng mộ đó đã trải qua nhiều thế kỷ, đi qua nhiều lục địa. Tất cả đều do Calisthenics mà nên.

Thể

2. Bình minh và hoàng hôn của những vị thần

Những năm 1800, thể thao đường phố (Calisthenics training) bước vào thời hoàng kim thứ hai của nó. Đó là khi bộ môn thể dục dụng cụ ra đời, một môn thể thao sử dụng những thanh xà, cầu thăng bằng, vòng treo, ngựa vòng nhằm thể hiện sức mạnh vật lý. Đây cũng là thời kỳ khái niệm “cường nhân” ra đời. “Cường nhân” là người thể hiện những kì tích sức mạnh, làm kinh ngạc bao người. Họ dùng tay để giữ thăng bằng và những thanh xà ngang để tập luyện. Thời kỳ này, máy tập hiện đại vẫn chưa được phát minh.

Những năm 1950, Angelo Siciliano – biệt danh Charles Atlas, đã được phong tặng danh hiệu “Người đàn ông phát triển hoàn hảo nhất thế giới”. Phương pháp tập luyện của Charles Atlas xuất phát từ Calisthenics cổ điển, và thông qua những cuốn sách ảnh ông truyền lại phương pháp này cho những thanh thiếu niên vào những năm 1960 và 1970. Nhưng Atlas chính là “Người Mohican cuối cùng”. Không ai kế thừa tinh thần của ông. Tập fitness không còn gắn liền với Calisthenics nữa.

calisthenics training: những vị thần trỗi dậy
Charles Atlas – “Vị thần” cuối cùng của thời hoàng kim Calisthenics

3. Lật đổ ngai vàng

Lúc bấy giờ, tiêu chuẩn thẩm mỹ là “càng bự càng tốt”. Đó chính là môn Bodybuilding. Những người tập luyện Bodybuilding chỉ cốt làm sao để tăng kích cỡ cơ bắp. Những thần tượng Bodybuilding bấy giờ, Sergio Olivia hay nổi tiếng hơn cả là Arnold Schwarzenegger, được mệnh danh là “những quái thú khổng lồ” vì vẻ ngoài hùng vĩ của họ. Để đạt được cơ thể như vậy, người ta sử dụng thuốc (phố biến nhất là chích Steroid) nhưng việc này sẽ gây hại cho sức khoẻ. Họ dựa vào tạ và máy tập, vốn giúp họ phát triển từng nhóm cơ riêng biệt thay vì phát triển cơ thể một cách toàn diện. Calisthenics, không thể đáp ứng nhu cầu của những Bodybuilder, dần lui vào bóng tối.

calisthenics training: những vị thần trỗi dậy
Arnold Schwarzenegger – “Kẻ hủy diệt” Calisthenics

Thật ra, Calisthenics không tuyệt chủng hẳn. Tuy nhiên, những người tập Calisthenics lại là trẻ em, người già, phụ nữ và những người đang trong quá trình hồi phục chấn thương. Phần lớn kiến thức về Calisthenics đã mai một ít nhiều. Những người tập Calisthenics đến một mức nào đó sẽ chuyển sang Bodybuilding thay vì tiếp tục cải thiện những kĩ năng trong Calisthenics.

4. Một lần nữa, những vị thần lại trỗi dậy

Những năm trở lại đây, người ta bắt đầu tìm về Calisthenics. Bodybuilding là một môn thể thao dễ gây chấn thương, phát triển cơ bắp không đồng đều và không đảm bảo sức khoẻ tim mạch. Youtube trở thành nơi quảng bá Calisthenics hiệu quả nhất. Một trong những người tiên phong giới thiệu Calisthenics trên Youtube là Hannibal For King (H4K). Những màn phô diễn sức mạnh cũng như cơ bắp “6 múi” của H4K khiến nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ. Hàng loạt thần tượng Calisthenics nổi lên, trong đó phải kể đến siêu nhân Frank Medrano. Anh ta có thể làm đủ mọi trò, từ hít xà một tay cho đến trồng chuối hít đất. Ngạc nhiên thay, Frank Medrano là một người ăn chay trường và trước khi tập Calisthenics, anh cũng từng tập tạ. Thế là, “vẻ đẹp của những vị thần” đã trở lại cùng Calisthenics.

calisthenics training: những vị thần trỗi dậy
Frank Medrano – Thần tượng Calisthenics training trên Youtube

Ở Việt Nam, môn thể thao đường phố cũng đã trở nên phổ biến. Những hội Calisthenics được thành lập, trải dài khắp mọi miền đất nước. Hội là tập hợp những người có chung đam mê bộ môn thể thao đường phố này, cùng trao đổi kinh nghiệm cũng như giúp đỡ nhau luyện tập. Họ xuất hiện chủ yếu ở những công viên hoặc những nơi có xà. Động cơ để mọi người đến với Calisthenics là để khoẻ người và đỡ phải tốn tiền vào các phòng gym. Từ khi Sasuke, một chương trình truyền hình thực tế Nhật Bản du nhập vào Việt Nam dưới tên gọi “Không Giới Hạn”, Calisthenics training càng được quảng bá rộng rãi hơn nữa. Sasuke là một chương trình đòi hỏi người chơi phải khéo léo vượt qua những chướng ngại vật, và Calisthenics là một phương pháp luyện tập hoàn hảo. Thậm chí, những nhóm Calisthenics đã xuất hiện trên Vietnam’s got Talent. Mục đích của họ không gì khác ngoài việc cổ vũ mọi người đến với Calisthenics. Trong tương lai, Calisthenics sẽ còn phát triển rực rỡ.

Tấn Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

No more