Sức khỏe 10/10/2018

Tập thể dục vào các giai đoạn khác nhau trong đời

Bài ELLE Team

Trở nên già hơn nghĩa là những điều bạn muốn dần nhường chỗ cho những điều bạn cần. Và đây là điểm lạc lối của nhiều người khi lên kế hoạch tập thể dục.

Đôi khi chúng ta hối tiếc rằng, nếu được phép trở về quá khứ, chúng ta sẽ khuyên chính mình khi ấy hãy tập thể dục nhẹ nhàng hơn, để tránh chấn thương về già. Nhưng chúng ta mau chóng nhận ra gã trai ấy sẽ không lắng nghe đâu, và đó không phải điều xấu. Chúng ta đã ở giai đoạn “muốn” của cuộc đời, và đó đúng là nơi chúng ta cần đặt chân đến (và đã đến). Chúng ta từng quan tâm đến việc đẩy ngực nặng hơn, múi bụng cắt nét hơn và tăng kích cỡ cơ tay trước theo 37 hướng khác nhau.

Tập thể dục vào các giai đoạn khác nhau trong đời
Khi về già, bạn không thể nào duy trì chế độ tập luyện như khi trẻ (Nguồn: The Cheat Sheet)

Những mục tiêu phi thường quá đỗi tuyệt vời. Chưa bao giờ chúng ta luyện tập hăng say như khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Một cơ thể săn chắc, một cơ bụng sáu múi và một sức khoẻ tốt. Giờ đây chúng ta sẽ biết rằng mọi thứ không như xưa nữa. Chúng ta sẽ hạnh phúc vì thứ Hai từng là ngày đẩy tạ còn thứ Năm từng là ngày tập chân. Ăn pizza và đồ ngọt, nhưng cai đồ uống có đường. Giảm đến chục ký. Phát huy hiệu quả rồi đấy.

Giữa “muốn” và “cần”

Khi còn trẻ, người ta có thể (và nên) làm điều mình muốn. Lên lịch tập, bữa ăn thì được chuẩn bị sẵn còn trách nhiệm chưa oằn lên vai. Hãy tận hưởng đi.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có một thời gian biểu nặng gánh trách nhiệm. Dù vẫn cố luyện tập và ăn uống như trước đó, nhưng mọi thứ thành ra vô hiệu. Công việc bàn giấy đã áp đảo bạn, và bây giờ thì bạn nhức lưng. Thay vì luyện tập năm ngày một tuần, bạn tập luyện ba ngày trong…. sáu tuần.

Tập thể dục vào các giai đoạn khác nhau trong đời
Việc tập thể dục rất phụ thuộc vào sự cân bằng giữa “muốn” và “cần” (Nguồn: Jagoinvestor)

Thực ra thì, bạn đã từng làm gì không còn quan trọng nữa. Nhìn nhận lại những thứ mình cần. Còn thời gian thì tập trung điều mình muốn.

Có những người 30 chỉ tập thể dục để tránh đau lưng và giữ lượng mỡ cơ thể không tăng. Sự bền bỉ là chìa khoá quan trọng và sẽ trở nên quan trọng hơn khi bạn già. Những người giữ được sự bền bỉ, ngay cả khi họ 70 hay 80, họ vẫn muốn đi lại và quan sát cháu chắt trưởng thành. Họ ăn uống và tập luyện có chừng mực vì họ biết rằng cuộc đời họ phụ thuộc vào đó.

Cứ hễ 5 đến 10 năm, cân nhắc và điều chỉnh chế độ luyện tập. Khi còn trẻ, quy tắc là 80% muốn và 20% cần, khi về già thì quy tắc bị đảo ngược còn lúc trung niên quy tắc chia đều cho mỗi bên.

Và đây là một số lời khuyên cho mọi người trong từng giai đoạn của cuộc đời

1. Khi còn là sinh viên

Tập trung vào vùng bụng và vùng tay. Thử những lịch tập khác nhau, đọc tạp chí và làm điều mình muốn. Ăn pizza nhưng không quên rau củ. Bắt đầu nhận thức rằng điều này không kéo dài mãi mãi, hãy tận thưởng khi còn có thể. Không phải khuyến khích bệnh béo phì, nhưng có thêm một vài thói quen tốt thì mọi thứ sẽ ổn thôi. Tập tạ thường xuyên để giữ cân, vậy là quá tốt.

2. Tốt nghiệp đại học

Tập thể dục vào các giai đoạn khác nhau trong đời
Đi làm là quãng thời gian rất dễ khiến bạn mất động lực tập thể dục (Nguồn: Sweatband Active)

Xác định thứ bạn cần. Hẳn là vẫn bao gồm những mục tiêu thể hình, nhưng bạn phải tính đến chuyện 5 năm tới. Bạn sẽ ngồi nhiều hơn và không thể chơi thể thao. Bạn sẽ phải nghỉ tập khi công việc bận rộn. Nếu tập thể dục, nhớ khởi động kĩ và dành riêng một ngày nghỉ ngơi.

Ở giai đoạn này của cuộc đời, nhớ rằng một ngày ba bữa và điều chỉnh chuyện nhậu nhẹt (nhớ chọn bia cho cẩn thận). Bữa nào cũng phải có rau củ và buổi sáng thì hấp thụ đủ protein.

3. Bốn mươi cho tới lúc già

Tập thể dục vào các giai đoạn khác nhau trong đời
Chỉ cần có kế hoạch khoa học, bạn vẫn có thể tập thể dục khi tóc đã bạc (Nguồn: Harvard Health – Harvard University)

Đây là một thời kì khó khăn vì những chấn thương trong quá khứ bắt đầu phát tác. Bây giờ những bài tập của chúng ta cần có sự khởi động kĩ càng để giữ cân bằng và dẻo dai. Giữa các hiệp tập nên nắn bóp cơ bóp để thực hiện tốt các bài tập.

Nếu được, hãy thuê huấn luyện viên. Không phải vì quá trình trao đổi chất trở nên chậm chạp hay bị tổn thương, nhưng bạn có những ưu tiên cao hơn như con cái và công việc. Đừng ăn nhiều để giữ cân. Cũng đừng nghĩ đến việc bạn ăn uống như thời còn đi học. Đã đến lúc quan tâm đến những thứ nhỏ nhặt, như chuẩn bị bữa trưa, vĩnh biệt máy bán hàng tự động và uống nhiều nước. Bạn có duy trì được sức khỏe hay không tùy thuộc vào bạn thích nghi với lối sinh hoạt mới như thế nào.

Tập trung vào sự dẻo dai, sức mạnh và vận động được chừng nào hay chừng đấy. Nhiều giáo án chỉ chú trọng đến độ dẻo dai và tạ siêu nhẹ. Bạn cần phải nâng tạ nặng. Đảm bảo rằng các động tác được tuân thủ nghiêm ngặt. Không cần tập cường độ cao, nhưng cẩn thận với những giáo án hướng dẫn bạn tập như một lão già trên trăm tuổi. Tất nhiên là không thể tập như hồi còn trẻ.

Mỗi bữa ăn, hấp thụ đủ lượng chất đạm cần thiết để giữ cơ. Ăn nhiều rau củ quả, sau bữa ăn thì đi bộ.

Lời kết

Suy cho cùng, bạn phải chấp nhận từng giai đoạn của cuộc đời khi nó ảnh hưởng đến chế độ luyện tập và dinh dưỡng của bạn. Nhưng đó là để chúng ta còn sung mãn ở tuổi chín mươi. Còn trẻ và khờ dại thì thật tuyệt nhưng sau này, bạn phải cân nhắc độ tuổi, nghĩa vụ và những giá trị sống. Như thế, bạn sẽ không phải mệt mỏi lúc về già.

Xem thêm

Quái vật thể hình Lazar Novovic: Siêu nhân xứ Serbia

Tìm hiểu các bí quyết tập thể hình của ngôi sao Hollywood

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: breakingmuscle)

No more