Tập thể lực “đập lốp xe”: Hoang dã và hiệu quả

25/12/2017, 14:00 PM

Đã tới lúc bạn bổ sung bài tập đập lốp xe vào chương trình tập thể lực của bạn, vì bài tập này đem lại những lợi ích rất lớn.

Bạn nghĩ người ta có thể làm gì với một cây búa tạ? Đập tan những bức tường kiên cố, thuần phục những khối bê tông cứng đầu – búa tạ như kẻ hủy diệt đích thực. Nhưng nếu kếp hợp với lốp xe tải? Một cương và một nhu sẽ cho ra bài tập thể lực tuyệt vời.

Nhảy dây và đập lốp xe là hai bài tập thể lực rất được các võ sỹ ưa chuộng. Trong khi nhảy dây tạo nên sự thanh thoát trong từng động tác thì đập lốp xe mang lại sự bùng nổ khiến đối phương phải dè chừng. Với những người bình thường như chúng ta, đập lốp xe giúp phát triển cơ thể toàn diện, gồm cả sức mạnh và sức bền. Đập lốp xe cũng giúp khả năng cầm nắm của bạn chắc chắn hơn, hạn chế những chấn thương khi tập trên xà.

Bí

1. Thanh gươm và tấm khiên

Búa tạ là thứ không quá khó để tìm, cũng không quá đắt. Bạn có thể tìm kiếm một cây búa tạ trong những cửa hàng bán đồ nghề. Vấn đề ở đây là chọn búa tạ nặng bao nhiêu cho phù hợp. Có búa tạ chỉ nặng 2kg, có búa tạ nặng 5kg và có búa tạ nặng đến 10kg.

Đập lốp xe tập thể lực: Hoang dã và Hiệu quả - elleman 2
Đập lốp xe tập thể lực sẽ vui hơn rất nhiều nếu bạn tưởng tượng mình là một dũng sỹ, cây búa là thanh gươm và lốp xe chính là khiên.

Đập lốp xe có giống như những bài tập thể hình khác, càng nặng sẽ càng tốt? Theo định luật II của Newton: “Gia tốc của một vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.Nếu khối lượng tăng thì gia tốc sẽ giảm, lực tác dụng sẽ giảm”. Như vậy, không cần thiết phải cầm một cây búa tạ nặng quá 10kg. Một nửa con số đó là quá đủ.

Những cửa hàng bán lốp xe có một số lốp xe quá cũ, không dùng được nữa. Bạn hoàn toàn đủ khả năng mua lốp xe với giá hời, thậm chí là miễn phí. Đã đủ gươm (búa tạ) và khiên (lốp xe), việc cần làm bây giờ là tập, tập nữa, tập mãi!

2. Nhát gươm đầu tiên

Một vận động viên có nhiều kiểu chém búa khác nhau. Nhưng bạn không phải vận động viên, bạn chỉ muốn khỏe lên mà thôi. Đây là hai cách chém đơn giản nhất, hiệu quả nhất: Chém dọc và chém chéo.

Về kiểu chém chéo: Đứng cách lốp xe một khoảng nửa mét, một chân bước về phía trước, chân còn lại trụ đằng sau. Tư thế này sẽ giúp tạo lực xoay hông trong quá trình luyện tập. Nếu bạn đứng chân trái phía trước, búa sẽ bắt đầu vung từ phía bên phải. Khi vung, bàn tay trái vẫn giữ nguyên vị trí trong khi bàn tay phải hơi trượt lên phía trên cán búa. Lúc nhấc búa lên, bàn tay phải sẽ di chuyển theo chiều ngược lại (trượt xuống).

Đập lốp xe tập thể lực: Đơn giản và Hiệu quả
Khi đập lốp xe tập thể lực, thường bạn sẽ bước một chân lên trước làm trụ và chém từ trái sang phải (hoặc từ phải sang trái). Đây là kiểu đập phổ biến nhất.

Một trong những lợi ích của bài tập đập lốp xe là phát triển cả tay thuận lẫn không thuận một cách đồng đều. Điều này rất quan trọng đối với các võ sỹ. Hãy thử tưởng tượng một võ sỹ thuận tay phải đang thủ thế, chân trái bước về phía trước. Tư thế này thuận tiện cho một cú móc phải trời giáng. Nhưng không, một cú thọc trái đã khiến đối phương không kịp trở tay và quyết định trận đấu ngay tức khắc. Nói cách khác, sử dụng cả hai tay thành thạo đem đến lợi thế rất lớn cho mỗi người.

Đập lốp xe tập thể lực: Hoang dã và Hiệu quả - elleman 2
So với chém chéo, hai chân trong bài chém dọc cách nhau một khoảng bằng vai và ở ngang nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải giữ thăng bằng tốt hơn.

Chém dọc đòi hỏi sự thăng bằng hơn chém chéo. Hai chân ngang nhau, rộng bằng vai. Khi chém, hai bàn tay vẫn giữ cố định (không trượt lên trượt xuống như khi chém chéo). Nhằm đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể, đổi vị trí hai tay trong quá trình tập (một tay cầm trên một tay cầm dưới).

3. Thực chiến

Đập lốp xe phù hợp với nhiều chương trình luyện tập khác nhau, bao gồm Tabata. Một bài Tabata kéo dài bốn phút (8 hiệp, mỗi hiệp 20s, 10s nghỉ giữa mỗi hiệp). Sau mỗi hiệp thì đổi chân đổi chiều. Giả dụ như ở hiệp 1, bạn bước chân trái về phía trước thì bạn sẽ bước chân phải về phía trước cho hiệp 2. Áp dụng tương tự với những hiệp sau. Tabata thường được dùng để kết thúc buổi tập.

Bạn cũng có thể chia phần đập lốp xe thành ba hiệp, mỗi hiệp ba phút, một phút nghỉ giữa mỗi hiệp. Cứ sau mười lần vung thì đổi chân đổi chiều. Cách tập như thế khiến bạn đỡ mệt mỏi hơn Tabata. Nếu tập một mình khiến bạn trở nên buồn chán, hãy rủ một người bạn khác tham gia trò chơi ai đập nhanh hơn.

____

Tấn Phúc (Nguồn: Tạp chí PháimạnhELLE Man)

Tập gym sau khi xăm hình cần lưu ý điều gì? Tập gym sau khi xăm hình cần lưu ý điều gì?
Hình xăm và gym thường đi đôi với nhau, đều là cách mà chúng ta sử dụng để thay đổi hình ảnh bản thân khi xuất hiện trước...
16 thói quen giúp "F5" cuộc sống và sức khỏe của bạn 16 thói quen giúp "F5" cuộc sống và sức khỏe của bạn
Tạo lập những thói quen tốt cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày là điều bạn nên thực hiện thường xuyên. Hãy cùng ELLE Man tìm...
8 cách tăng cường testosterone tự nhiên cho cơ thể 8 cách tăng cường testosterone tự nhiên cho cơ thể
Nồng độ testosterone ở nam giới cao nhất ở tuổi 19 và bắt đầu giảm dần theo tuổi tác. Mức độ giảm của hoocmon này trung bình...
7 cách detox cực đơn giản giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh 7 cách detox cực đơn giản giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh
Cơ thể của bạn được trang bị những cơ chế để loại bỏ độc tố bằng loạt phương pháp tự nhiên. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài...
Luyện tập thể dục trong kỳ nghỉ lễ chỉ với 7 phút Luyện tập thể dục trong kỳ nghỉ lễ chỉ với 7 phút
Chúng ta đang ở trong kỳ nghỉ lễ, và bạn có thể sẽ bỏ lỡ một vài buổi tập luyện. Vì thế, ELLE Man đã gợi ý cho bạn bài tập kéo...
10 loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi uống rượu bia 10 loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi uống rượu bia
Mùa lễ hội, chắc chắn khó lòng thoát khỏi những cuộc vui rượu bia say mê. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 10 loại thực phẩm bạn nên...
8 động tác dành cho một buổi tập chân hoàn hảo 8 động tác dành cho một buổi tập chân hoàn hảo
Chân là bộ phận nâng đỡ cơ thể bạn mỗi ngày. Chính vì thế, rèn luyện sức khỏe để có đôi chân săn chắc là điều cần thiết. Và...
Khởi động buổi sáng tràn đầy năng lượng với 6 động tác giãn cơ Khởi động buổi sáng tràn đầy năng lượng với 6 động tác giãn cơ
Nếu bạn đang tìm cách để bắt đầu một buổi sáng tuyệt vời, giãn cơ là điều bạn nên cân nhắc. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách để...
9 cách tập luyện mà bạn có thể thực hiện vào lúc bận rộn 9 cách tập luyện mà bạn có thể thực hiện vào lúc bận rộn
Nếu bạn không có nhiều thời gian trong phòng tập, hãy tìm đến các phương pháp khác giúp bản thân khỏe khoắn hơn. Hãy cùng ELLE...