5 cách đơn giản để tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống

22/05/2019, 10:00 AM

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm. Vòng xoay cơm áo gạo tiền cùng những công nghệ luôn được cách tân đôi lúc sẽ khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp và khó tìm thấy niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Thời gian gần đây, chúng ta sẽ dễ dàng đọc được nhiều bài báo về sự gia tăng xu hướng trầm cảm trong giới trẻ. Vậy, có cách nào để ta tự giúp chính mình cảm thấy hạnh phúc hơn hay không?

Một khảo sát gần đây của Art Fund đã chỉ ra rằng, hơn một nửa đáp viên (53%) đã thừa nhận rằng họ thường xuyên cảm thấy bất an. Một phần tư (27%) cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian cho bản thân, và ba phần năm (57%) đáp viên đã “không có những quyết định mang lại ý nghĩa cho cuộc sống”. Điều này thật sự rất đáng buồn. Phải chăng, đây chính là những người đang dần đi về phía cuối đời mà không hề có bất cứ kế hoạch, hy vọng nào hay thậm chí là cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại? Và bạn có phải là một trong số họ?

Đừng.

Nếu bạn thật sự cảm thấy chán nản với cuộc sống thường nhật, hãy nhớ rằng sức khỏe tinh thần của bạn mới là điều quan trọng nhất. ELLE Man đã tìm hiểu và lập ra một danh sách các gợi ý đơn giản để tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Vực dậy tinh thần của bạn ngay và tìm lại ý nghĩa cho bản thân mình cùng ELLE Man nào.

1. Hạn chế sử dụng smartphone

Phải thừa nhận một điều rằng những chiếc điện thoại di động ngày nay đã thay đổi cuộc sống chúng ta hoàn toàn. 20 năm về trước, nếu có người bảo rằng một ngày nào đó những thiết bị trong túi chúng ta sẽ trở nên hiện đại hơn cả những chiếc tên lửa bay trên trời vào những năm 60; họ chắc chắn sẽ cần phải gặp bác sỹ. Nhưng rõ ràng điều đó đã trở thành hiện thực, công nghệ ngày nay phát triển vượt bậc đến mức chúng ta có thể cập nhật tin tức trên toàn thế giới theo từng giây, biết trước các điểm đến; yêu cầu thức ăn, vật phẩm và tất tần tật những thứ khác chỉ bằng một cái chạm tay trên màn hình. Mặc dù sở hữu tất cả những điều tân tiến đó, chiếc smartphone thực tế vẫn không làm bạn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại.

hạnh phúc trong cuộc sống-đàn ông đang sử dụng smartphone
Ảnh: Fashionbeans

“Tác động của smartphone lên đời sống tinh thần và năng suất của chúng ta đã được nhiều người nghiên cứu kỹ trước đó,” Maths Mathisen, CEO của Hold – một app điện thoại khuyến khích người dùng hạn chế sử dụng điện thoại – chia sẻ. “Khảo sát của trường Đại học Maryland đã chỉ ra rằng sử dụng smartphone quá nhiều sẽ làm chúng ta trở nên ích kỷ hơn. Một báo cáo khác của trường Đại học Murdoch tại Perth phát hiện ra việc nhắn tin lúc đêm muộn sẽ làm giảm chất lượng của giấc ngủ.”

Chính vì những lý do đó, Mathisen đã sáng lập và khuyến khích mọi người sử dụng Hold. Với những khoảng thời gian không dùng smartphone nhất định, chiếc app điện thoại này sẽ có chế độ thưởng điểm cho bạn. Bạn có thể dùng số điểm này để đổi lấy cà phê, vé xem phime, các khoản từ thiện và nhiều nhiều thứ nữa. Trên hết, mục đích của việc này chính là để bạn tập trung vào mọi thứ xung quanh nhiều hơn. Thử nghĩ xem nào, liệu bạn của bạn có di chuyển cả quãng đường dài khó nhọc chỉ để nhìn thấy bạn cứ mải mê cắm mặt vào điện thoại? Không! Hãy để “face-time” mang đúng ý nghĩa thực chất của nó; và dẹp chiếc smartphone sang một bên ngay nào.

2.Chăm chútlạikhông gian sống xung quanh

“Làm vườn được xem như một phương pháp rất tốt để nâng cao sức khỏe tinh thần,” Andy Baxter – chuyên gia làm vườn và MD tại Internet Gardener. “Khi bạn ra ngoài, giữ cho đầu óc thật tỉnh táo và giải tỏa các áp lực hoặc sự sáng tạo mà bạn đang kìm hãm. Thiết kế không gian dành cho riêng bạn sẽ giúp tâm trí bạn được thư giãn. Các suy nghĩ sẽ nhanh chóng hòa cùng với sắc hoa đang đua hương cùng dòng chảy tịnh tâm trong khu vườn thiền của bạn.”

hạnh phúc trong cuộc sống-đàn ông đang làm vườn
Ảnh: Fashionbeans

Ngoài ra phương pháp này cũng sẽ làm tăng các chất kích thích cảm giác phấn chấn trong cơ thể như serotonin, dopamine và ý thức về sự nuôi dưỡng. Liệu pháp bằng các hoạt động làm vườn chính là một trong những cách đơn giản giúp bạn tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

3. Học những tips đơn giản

Kiến thức là sức mạnh? Thực ra, kiến thức là hạnh phúc. Bỏ qua những gánh nặng về học phí, đa số các sinh viên cho rằng khoảng thời gian tại trường đại học chính là những ký ức đẹp nhất của họ.

Một số người say mê đên nỗi họ tiếp tục học thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Bên cạnh một số ý kiến cho rằng nguyên nhân đến từ việc “thương thầy mến bạn”, khoa học đã chứng minh rằng cho sự tương quan giữa việc theo đuổi học vấn và việc cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

hạnh phúc trong cuộc sống-hai cặp đôi đang nói chuyện với nhau
Ảnh: Fashionbeans

Và trước khi lại giở thói “Tôi không có thời gian để học những thứ mới. Tôi là một người trưởng thành với những trách nhiệm và hóa đơn phải trả” hay những lý do đại loại khác; chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thừa ít nhất 15 phút mỗi ngày. “Tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống là quá trình dài, nhưng không đến nỗi quá dài như bạn nghĩ,” Thomas Anerson – trưởng ban nội dung tại Blinkist – chia sẻ về những lợi ích mà “micro learning” mang lại. Ứng dụng sẽ tạo ra các bản tóm tắt dài 15 phút đọc hiểu. Điều đó sẽ giúp bạn không phải tiếp tục lo lắng về việc phải dành thời gian theo đuổi các thú vui; hay thậm chí là phải cải thiện các lĩnh vực khác nhau của đời sống trí tuệ của bạn

“Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng, choáng ngợp hay không vui, các tips nho nhỏ này chắc chắn sẽ cải thiện tinh thần của bạn.”

4. Sử dụng các viên dầu cá

Đối với vài người, việc ăn cá chắc chắn không phải là cách dễ chịu để tìm thấy niềm vui. Tuy nhiên, các loại cá như cá hồi, cá thu và cá trích đều là các nguồn chất omega-3 dồi dào, giúp ngăn chặn chứng trầm cảm.

Theo NHS, hai phần cá cùng một phần dầu cá mỗi tuần là khẩu lượng vừa đủ. Tuy nhiên nếu bạn không thích các loại thực phẩm đến từ đại dương này; hoặc bạn không có đủ thời gian và ngân sách để chế biến các loại cá, các viên dầu cá chính là nguồn omega-3 thay thế hoàn hảo.

hạnh phúc trong cuộc sống-đàn ông đang uống thuốc
Ảnh: Fashionbeans

“Một số người không ăn đủ dầu cá – nguồn cung cấp axit béo quan trọng. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu các chất omega-3 trong cơ thể,” giáo sư Bjarne Østerud – nhà hóa sinh tại OG Health + Wellbeing – cho biết. “Việc này rất nguy hiểm. Axit béo giúp bảo vệ hệ tim mạch và não bộ. Ngoài ra, chúng cũng góp phần làm các xương khớp thêm chắc khỏe.”

5. Tăng cường các hoạt động hít thở

Wim Hof – nhà thám hiểm người Hà Lan và chính là “Iceman” – đã thành công trong việc sử dụng hơi thể để “điều khiển” hệ thần kinh của mình. Đây cũng là phương pháp đã gây sốt trên toàn thế giới về những kết quả đáng kinh ngạc mà nó mang lại; bao gồm giảm căng thẳng, ngủ ngon, tăng cường tập trung, góp phần cải thiện năng lượng thể chất cũng như quá trình hồi phục.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các phương pháp trên nhờ vào chiếc app điện thoại Wim Hot Method. Theo Stuart Sandeman – nhà sáng lập của Breathpod “Đây là phương pháp tiên phong với những lợi ích về sức khỏe đã được chứng minh; giúp làm giảm căng thẳng và lo âu trong cuộc sống. Nó còn cho phép bạn tối ưu hóa thể chất, sức khỏe tinh thần và cảm xúc; tạo điều kiện phát huy hết tiềm năng của mình.”

hạnh phúc trong cuộc sống-đàn ông đang tập hít thở
Ảnh: Fashionbeans

Hiện nay, chiếc app điện thoại này vẫn đang trên đà phát triển vược bật. Khách hàng của Breathpod bao gồm các thương hiệu lớn như Nike, Google, Calvin Klein và J.P. Morgan. Với kỹ thuật hiệu chỉnh lại 20.000 hơi thở mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng cân bằng lại năng lượng trong cơ thể. Đồng thời tìm thấy sự tập trung, bình tình và tất nhiên, góp phần làm tăng khả năng cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm:

Đi tìm bí mật cốt lõi của cuộc sống hạnh phúc

10 nguyên tắc tư duy làm nên một người hạnh phúc

Lược dịch: Dean.(Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: Fashionbeans)

Bạn sẽ thay đổi ra sao nếu tập thiền 10 phút mỗi ngày? Bạn sẽ thay đổi ra sao nếu tập thiền 10 phút mỗi ngày?
Thiền không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta, nhất là trong cuộc sống bận rộn hôm nay. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu tác dụng của...
Quý ông vào bếp: Chế biến phô mai theo cách "dễ-ngon-lạ" Quý ông vào bếp: Chế biến phô mai theo cách "dễ-ngon-lạ"
Phô mai từ lâu đã không còn xa lạ gì với người Việt. Thói quen sử dụng những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai đã trở nên...
Cách cai nghiện nicotine, caffeine và rượu Cách cai nghiện nicotine, caffeine và rượu
Các chất như nicotine, caffeine và rượu là các chất kích thích sự thèm muốn và gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử...
Bài test thể lực nhằm đánh giá kết quả tập luyện của bạn Bài test thể lực nhằm đánh giá kết quả tập luyện của bạn
Bạn đã tập luyện suốt một thời gian, và đã đến lúc kiểm tra lại kết quả của những bài tập. Trong bài viết sau đây, ELLE Man sẽ...
Bài tập yoga đơn giản dành cho nam giới bận rộn Bài tập yoga đơn giản dành cho nam giới bận rộn
Sẽ có thời điểm công việc quá bận rộn khiến bạn không thể đến phòng tập thường xuyên. Hãy để ELLE Man gợi ý những tư thế cơ...
6 hoạt động đốt cháy năng lượng hiệu quả không kém tập thể dục 6 hoạt động đốt cháy năng lượng hiệu quả không kém tập thể dục
Những bài tập thể hình và các môn thể thao luôn là phương pháp hiệu quả để bạn đốt cháy calo nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là...
Phân loại mỡ bụng và phương pháp giúp bạn lấy lại vóc dáng Phân loại mỡ bụng và phương pháp giúp bạn lấy lại vóc dáng
Chắc chắn chúng ta đã từng phải đau đầu trong việc đối phó với mỡ bụng. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về nó? Hãy cùng ELLE Man...
Tư thế "yêu" đầy thách thức buộc bạn phải sử dụng cơ bắp nhiều hơn Tư thế "yêu" đầy thách thức buộc bạn phải sử dụng cơ bắp nhiều hơn
Bạn đã dành nhiều thời gian để tập luyện mướt mồ hôi để có được sức khỏe và vóc dáng mong muốn? Bây giờ, đã đến lúc sử dụng...
8 bài tập giúp làm giảm cơn đau lưng dưới của bạn 8 bài tập giúp làm giảm cơn đau lưng dưới của bạn
Nhiều công việc đòi hỏi bạn phải ngồi một chỗ trong thời gian dài, và đôi khi việc đó ảnh hưởng đến tư thế của bạn. Cho dù...