5 cách đơn giản để tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống

22/05/2019, 10:00 AM

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm. Vòng xoay cơm áo gạo tiền cùng những công nghệ luôn được cách tân đôi lúc sẽ khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp và khó tìm thấy niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Thời gian gần đây, chúng ta sẽ dễ dàng đọc được nhiều bài báo về sự gia tăng xu hướng trầm cảm trong giới trẻ. Vậy, có cách nào để ta tự giúp chính mình cảm thấy hạnh phúc hơn hay không?

Một khảo sát gần đây của Art Fund đã chỉ ra rằng, hơn một nửa đáp viên (53%) đã thừa nhận rằng họ thường xuyên cảm thấy bất an. Một phần tư (27%) cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian cho bản thân, và ba phần năm (57%) đáp viên đã “không có những quyết định mang lại ý nghĩa cho cuộc sống”. Điều này thật sự rất đáng buồn. Phải chăng, đây chính là những người đang dần đi về phía cuối đời mà không hề có bất cứ kế hoạch, hy vọng nào hay thậm chí là cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại? Và bạn có phải là một trong số họ?

Đừng.

Nếu bạn thật sự cảm thấy chán nản với cuộc sống thường nhật, hãy nhớ rằng sức khỏe tinh thần của bạn mới là điều quan trọng nhất. ELLE Man đã tìm hiểu và lập ra một danh sách các gợi ý đơn giản để tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Vực dậy tinh thần của bạn ngay và tìm lại ý nghĩa cho bản thân mình cùng ELLE Man nào.

1. Hạn chế sử dụng smartphone

Phải thừa nhận một điều rằng những chiếc điện thoại di động ngày nay đã thay đổi cuộc sống chúng ta hoàn toàn. 20 năm về trước, nếu có người bảo rằng một ngày nào đó những thiết bị trong túi chúng ta sẽ trở nên hiện đại hơn cả những chiếc tên lửa bay trên trời vào những năm 60; họ chắc chắn sẽ cần phải gặp bác sỹ. Nhưng rõ ràng điều đó đã trở thành hiện thực, công nghệ ngày nay phát triển vượt bậc đến mức chúng ta có thể cập nhật tin tức trên toàn thế giới theo từng giây, biết trước các điểm đến; yêu cầu thức ăn, vật phẩm và tất tần tật những thứ khác chỉ bằng một cái chạm tay trên màn hình. Mặc dù sở hữu tất cả những điều tân tiến đó, chiếc smartphone thực tế vẫn không làm bạn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại.

hạnh phúc trong cuộc sống-đàn ông đang sử dụng smartphone
Ảnh: Fashionbeans

“Tác động của smartphone lên đời sống tinh thần và năng suất của chúng ta đã được nhiều người nghiên cứu kỹ trước đó,” Maths Mathisen, CEO của Hold – một app điện thoại khuyến khích người dùng hạn chế sử dụng điện thoại – chia sẻ. “Khảo sát của trường Đại học Maryland đã chỉ ra rằng sử dụng smartphone quá nhiều sẽ làm chúng ta trở nên ích kỷ hơn. Một báo cáo khác của trường Đại học Murdoch tại Perth phát hiện ra việc nhắn tin lúc đêm muộn sẽ làm giảm chất lượng của giấc ngủ.”

Chính vì những lý do đó, Mathisen đã sáng lập và khuyến khích mọi người sử dụng Hold. Với những khoảng thời gian không dùng smartphone nhất định, chiếc app điện thoại này sẽ có chế độ thưởng điểm cho bạn. Bạn có thể dùng số điểm này để đổi lấy cà phê, vé xem phime, các khoản từ thiện và nhiều nhiều thứ nữa. Trên hết, mục đích của việc này chính là để bạn tập trung vào mọi thứ xung quanh nhiều hơn. Thử nghĩ xem nào, liệu bạn của bạn có di chuyển cả quãng đường dài khó nhọc chỉ để nhìn thấy bạn cứ mải mê cắm mặt vào điện thoại? Không! Hãy để “face-time” mang đúng ý nghĩa thực chất của nó; và dẹp chiếc smartphone sang một bên ngay nào.

2.Chăm chútlạikhông gian sống xung quanh

“Làm vườn được xem như một phương pháp rất tốt để nâng cao sức khỏe tinh thần,” Andy Baxter – chuyên gia làm vườn và MD tại Internet Gardener. “Khi bạn ra ngoài, giữ cho đầu óc thật tỉnh táo và giải tỏa các áp lực hoặc sự sáng tạo mà bạn đang kìm hãm. Thiết kế không gian dành cho riêng bạn sẽ giúp tâm trí bạn được thư giãn. Các suy nghĩ sẽ nhanh chóng hòa cùng với sắc hoa đang đua hương cùng dòng chảy tịnh tâm trong khu vườn thiền của bạn.”

hạnh phúc trong cuộc sống-đàn ông đang làm vườn
Ảnh: Fashionbeans

Ngoài ra phương pháp này cũng sẽ làm tăng các chất kích thích cảm giác phấn chấn trong cơ thể như serotonin, dopamine và ý thức về sự nuôi dưỡng. Liệu pháp bằng các hoạt động làm vườn chính là một trong những cách đơn giản giúp bạn tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

3. Học những tips đơn giản

Kiến thức là sức mạnh? Thực ra, kiến thức là hạnh phúc. Bỏ qua những gánh nặng về học phí, đa số các sinh viên cho rằng khoảng thời gian tại trường đại học chính là những ký ức đẹp nhất của họ.

Một số người say mê đên nỗi họ tiếp tục học thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Bên cạnh một số ý kiến cho rằng nguyên nhân đến từ việc “thương thầy mến bạn”, khoa học đã chứng minh rằng cho sự tương quan giữa việc theo đuổi học vấn và việc cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

hạnh phúc trong cuộc sống-hai cặp đôi đang nói chuyện với nhau
Ảnh: Fashionbeans

Và trước khi lại giở thói “Tôi không có thời gian để học những thứ mới. Tôi là một người trưởng thành với những trách nhiệm và hóa đơn phải trả” hay những lý do đại loại khác; chúng tôi chắc chắn rằng bạn có thừa ít nhất 15 phút mỗi ngày. “Tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống là quá trình dài, nhưng không đến nỗi quá dài như bạn nghĩ,” Thomas Anerson – trưởng ban nội dung tại Blinkist – chia sẻ về những lợi ích mà “micro learning” mang lại. Ứng dụng sẽ tạo ra các bản tóm tắt dài 15 phút đọc hiểu. Điều đó sẽ giúp bạn không phải tiếp tục lo lắng về việc phải dành thời gian theo đuổi các thú vui; hay thậm chí là phải cải thiện các lĩnh vực khác nhau của đời sống trí tuệ của bạn

“Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng, choáng ngợp hay không vui, các tips nho nhỏ này chắc chắn sẽ cải thiện tinh thần của bạn.”

4. Sử dụng các viên dầu cá

Đối với vài người, việc ăn cá chắc chắn không phải là cách dễ chịu để tìm thấy niềm vui. Tuy nhiên, các loại cá như cá hồi, cá thu và cá trích đều là các nguồn chất omega-3 dồi dào, giúp ngăn chặn chứng trầm cảm.

Theo NHS, hai phần cá cùng một phần dầu cá mỗi tuần là khẩu lượng vừa đủ. Tuy nhiên nếu bạn không thích các loại thực phẩm đến từ đại dương này; hoặc bạn không có đủ thời gian và ngân sách để chế biến các loại cá, các viên dầu cá chính là nguồn omega-3 thay thế hoàn hảo.

hạnh phúc trong cuộc sống-đàn ông đang uống thuốc
Ảnh: Fashionbeans

“Một số người không ăn đủ dầu cá – nguồn cung cấp axit béo quan trọng. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu các chất omega-3 trong cơ thể,” giáo sư Bjarne Østerud – nhà hóa sinh tại OG Health + Wellbeing – cho biết. “Việc này rất nguy hiểm. Axit béo giúp bảo vệ hệ tim mạch và não bộ. Ngoài ra, chúng cũng góp phần làm các xương khớp thêm chắc khỏe.”

5. Tăng cường các hoạt động hít thở

Wim Hof – nhà thám hiểm người Hà Lan và chính là “Iceman” – đã thành công trong việc sử dụng hơi thể để “điều khiển” hệ thần kinh của mình. Đây cũng là phương pháp đã gây sốt trên toàn thế giới về những kết quả đáng kinh ngạc mà nó mang lại; bao gồm giảm căng thẳng, ngủ ngon, tăng cường tập trung, góp phần cải thiện năng lượng thể chất cũng như quá trình hồi phục.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các phương pháp trên nhờ vào chiếc app điện thoại Wim Hot Method. Theo Stuart Sandeman – nhà sáng lập của Breathpod “Đây là phương pháp tiên phong với những lợi ích về sức khỏe đã được chứng minh; giúp làm giảm căng thẳng và lo âu trong cuộc sống. Nó còn cho phép bạn tối ưu hóa thể chất, sức khỏe tinh thần và cảm xúc; tạo điều kiện phát huy hết tiềm năng của mình.”

hạnh phúc trong cuộc sống-đàn ông đang tập hít thở
Ảnh: Fashionbeans

Hiện nay, chiếc app điện thoại này vẫn đang trên đà phát triển vược bật. Khách hàng của Breathpod bao gồm các thương hiệu lớn như Nike, Google, Calvin Klein và J.P. Morgan. Với kỹ thuật hiệu chỉnh lại 20.000 hơi thở mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng cân bằng lại năng lượng trong cơ thể. Đồng thời tìm thấy sự tập trung, bình tình và tất nhiên, góp phần làm tăng khả năng cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm:

Đi tìm bí mật cốt lõi của cuộc sống hạnh phúc

10 nguyên tắc tư duy làm nên một người hạnh phúc

Lược dịch: Dean.(Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình ảnh và nguồn tham khảo: Fashionbeans)

Cách điều trị và chế độ ăn phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa Cách điều trị và chế độ ăn phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu tưởng chừng là chuyện của riêng ai nhưng đây là triệu chứng rất phổ biến ở không chỉ ở người già hay trẻ nhỏ mà...
Gợi ý mua sắm: Top nồi chiên không dầu 2021 Gợi ý mua sắm: Top nồi chiên không dầu 2021
Món ăn chiên rán đem lại cảm giác ngon miệng, Tuy nhiên, trong quá trình chiên rán cần sử dụng một lượng dầu khá lớn ảnh hưởng...
Bài tập Kegel và khả năng cải thiện tình dục cho nam giới Bài tập Kegel và khả năng cải thiện tình dục cho nam giới
Với ưu điểm dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian, Kegel không chỉ dành riêng cho nữ giới mà còn là những bài tập tuyệt vời...
Nhảy dây - Phương pháp tập luyện cực kỳ hiệu quả tại nhà Nhảy dây - Phương pháp tập luyện cực kỳ hiệu quả tại nhà
Với tình trạng hiện nay, việc không đến được phòng gym khiến gây nên nhiều khó khăn trong mong muốn rèn luyện sức khoẻ của...
Tập thể dục "full body" tại nhà hiệu quả với tạ tay Tập thể dục "full body" tại nhà hiệu quả với tạ tay
Làn sóng thứ tư của dịch covid khiến cuộc sống ở nhiều nơi một lần nữa bị xáo trộn. Dù biết có nhiều khó khăn ngay trong cả...
Bạn có nên tập thể dục khi cơ thể đang bệnh hoặc mỏi mệt? Bạn có nên tập thể dục khi cơ thể đang bệnh hoặc mỏi mệt?
Tập luyện phải kiên trì và không ngại gian khổ, dù nắng mưa hay bệnh tật! Câu nói này đúng hay sai? Đúng là bạn nên tạo lập...
12 thói quen giúp giảm mỡ bụng hiệu quả 12 thói quen giúp giảm mỡ bụng hiệu quả
Tưởng chừng việc giảm vòng 2 là điều rất khó khăn, nhưng chỉ cần thực hiện những thói quen tốt hàng ngày trong bài viết này sẽ...
10 thói quen tốt giúp cải thiện tuổi sinh học 10 thói quen tốt giúp cải thiện tuổi sinh học
Bạn không thể thay đổi dòng chảy của thời gian, nhưng cải thiện tuổi sinh học lại là chuyện hoàn toàn có thể. Tạo lập những...
10 phút tập thể dục "đốt mỡ" hiệu quả tại nhà 10 phút tập thể dục "đốt mỡ" hiệu quả tại nhà
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phòng gym và các sân thể thao đều tạm dừng hoạt động. Vậy làm sao để tăng cường...