Sức khỏe 17/07/2022

Vì sao bạn nên tìm hiểu về Omega-3 để trị mụn hiệu quả?

Bài EM Digital Editor

Chúng ta thường nghe rằng Omega-3 có tác dụng rất lớn trong việc điều trị mụn. Điều đó liệu có thực sự đúng? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, việc bị mụn trong thời gian dài có thể khiến bạn trở nên thiếu tự tin. Bạn có thể đã thử vô số lựa chọn điều trị, từ thay đổi chế độ ăn uống đến việc tìm đến bác sĩ da liễu, nhưng không có kết quả đáng kể. Một số người cho rằng axit béo omega-3 có thể cải thiện mụn, nhờ tác dụng chống viêm trên cơ thể.

Top

Hiểu về Omega – 3

Những loại omega-3 bao gồm: eicosapentaenoic acid (EPA), docosahexaenoic acid (DHA), alpha-linolenic acid (ALA)

EPA và DHA được tìm thấy chủ yếu trong cá và dầu cá, ALA được tìm thấy trong một số loại hạt và quả hạch nhất định. Chúng là những chất cần thiết mà bạn cần phải bổ sung cho chế độ ăn kiêng hay các thực phẩm chức năng.

Hiểu về mụn trước khi trị mụn

Mụn thường được coi là một tình trạng viêm da và được biểu hiện bằng các vết sưng tấy và mụn nhọt. Chúng thường có màu đỏ hoặc hồng và có thể kèm theo các đốm nâu, tùy thuộc vào màu da của bạn. Chúng cũng chứa đầy mủ và có thể xuất hiện trên mặt, cổ, lưng và ngực của bạn.

Thông thường, sự tích tụ của vi khuẩn và dầu thừa là những thứ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và nang lông trên da của bạn, gây ra tình trạng mụn sưng tấy, mềm như một phần của phản ứng viêm của cơ thể bạn. Những tổn thương mụn này có thể làm tăng hoạt động của các chất trung gian gây viêm trên da của bạn, gây ra một loạt các hiện tượng viêm.

Người ta từng cho rằng chỉ một số loại mụn mới có liên quan đến tình trạng viêm, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tình trạng viêm có vai trò nhất định đối với hầu hết các loại mụn. Tuy nhiên, viêm không phải là yếu tố duy nhất. Có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn:

– Hormone

– Thuốc tây

– Căng thẳng

– Tuổi tác

– Ô nhiễm

– Độ ẩm

– Một vài loại thực phẩm

Ảnh: Shotpot

Omega-3 và mối quan hệ với việc trị mụn

Omega-3 và viêm mụn

Omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, có tác dụng kháng viêm. Vì vậy, người ta suy đoán rằng chúng có thể gián tiếp chống lại mụn bằng cách làm giảm viêm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu bổ sung EPA hoặc các omega-3 khác có thể ngăn ngừa hoặc điều trị mụn hay không.

Trên thực tế, trong các nghiên cứu được tiến hành, một số người tham gia thấy tình trạng mụn được cải thiện, nhưng có những người mụn phát triển hơn. Những kết quả này cho thấy hiệu quả của việc bổ sung omega-3 đối với mụn có thể phụ thuộc vào:

– Người đó

– Loại omega-3

– Loại mụn

– Các yếu tố không xác định khác

Nhìn chung, những nghiên cứu về mối liên hệ giữa omega-3 và mụn viêm còn có hạn chế. Cần có nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn.

Ảnh: Stylist

Thực phẩm bổ sung so với  thực phẩm tươi sống

Hầu hết các nghiên cứu về việc sử dụng omega-3 trong điều trị mụn đều tập trung vào các chất bổ sung, đặc biệt là EPA và DHA. Bổ sung ALA chưa được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với mụn. Cũng không có nghiên cứu nào về tác dụng của việc tăng lượng omega-3 trong chế độ ăn trong điều trị mụn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người ăn các nguồn cung cấp omega-3 ít có nguy cơ bị mụn hơn những người không ăn những thực phẩm này. Nhưng chúng không cho chúng ta biết các nguồn thực phẩm chứa omega-3 hoặc chỉ omega-3 có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh như thế nào.

Ảnh: Pixabay

Tác dụng phụ có thể có

Bổ sung Omega-3 cũng có thể có các tác dụng phụ khác. Dầu cá là loại thực phẩm bổ sung omega-3 phổ biến nhất. Các tác dụng phụ của việc dùng dầu cá bao gồm: Ảnh hưởng đến hơi thở, mồ hôi có mùi tanh, đau đầu,…

Tuy nhiên, dầu cá nhìn chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, tốt nhất là trước tiên bạn nên hỏi kĩ bác sĩ hoặc dược sĩ để xem liệu dầu cá hoặc một loại thực phẩm bổ sung omega-3 khác có phù hợp với bạn hay không.

Ảnh: Leohoho

Cách sử dụng omega-3 trong điều trị mụn

Mặc dù một số nghiên cứu đã có kết quả đầy hứa hẹn, tuy nhiên mối liên hệ giữa mụn và dầu cá, cá và các dạng omega-3 khác vẫn còn hạn chế. Đó là lý do tại sao không có nhiều khuyến nghị tiêu chuẩn nào trong việc điều trị mụn bằng omega-3.

Ảnh: Jeremy Stewart

Nếu bạn bị mụn trứng cá và muốn tăng lượng omega-3, ăn nhiều cá là một cách tốt để bắt đầu. Cố gắng ăn ít nhất 227 gram hải sản mỗi tuần. Cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi là những nguồn cung cấp omega-3 đặc biệt tốt. Trẻ em và những phụ nữ đang mang thai nên cảnh giác với thủy ngân trong cá, vì nó có thể gây hại cho não và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, bao gồm cá hồi, cá tuyết và tôm. Các nguồn thực vật cung cấp axit béo omega-3 ALA bao gồm hạt lanh, hạt chia và quả óc chó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu về omega-3, kháng viêm và mụn tập trung vào EPA và DHA.

Lợi

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Healthline

No more