Sức khỏe 09/11/2018

Làm sao để “đánh tan” triệu chứng đau đầu sau 10 giây?

Bài ELLE Team

Bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng đau đầu vì các lý do như căng thẳng trong công việc, mệt mỏi, thiếu ngủ,... Bạn hoàn toàn có thể khắc phục triệu chứng đau đầu chỉ trong 10 giây.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng đau đầu thì đó có thể là phản ứng bình thường của cơ thể trước một kích thích bên ngoài như thay đổi thời tiết hoặc căng thẳng lo âu quá độ. Đôi lúc, cơn đau đầu xuất hiện là do cơ thể bị thiếu nước, thiếu máu hoặc do mệt mỏi và không ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng đau đầu liên tục xảy ra, đó có thể là dấu hiệu của một loại bệnh mãn tính nào đó nguy hiểm đến tính mạng và bạn cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên do.

trieu chung dau dau elle man 1
Ảnh: GettyImages

Một khi những cơn đau đó xuất hiện, nó sẽ khiến cho vai, cổ đặc biệt quai hàm của chúng ta cực kỳ chặt và cứng. Khi chúng đạt được mức độ nhất định, nó sẽ dẫn đến triệu chứng đau đầu kéo dài không ngừng. Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu đó không phải là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể khắc phục chúng trong vòng 10 giây. Bằng những động tác đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giải phóng sự căng thẳng của bạn: Giải phóng cơ masseter (cơ nhai).

Cơ masseter là gì và làm thế nào nó có thể gây triệu chứng đau đầu?

trieu chung dau dau elle man 1
Vị trí của cơ Masseter (Ảnh: GettyImages)

Trong cơ thể con người, masseter là một trong những cơ bắp đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ hoạt động nhai thức ăn của chúng ta, kết nối xương hàm và xương gò má với nhau. Vậy cơ nhai sẽ giúp giảm triệu chứng đau đầu như thế nào?

Hóa ra, khi cơ hàm của bạn bị thắt chặt, nó gây ra một phản ứng dây chuyền hạ chế các cơ khác ở đầu và cổ, bao gồm cả suboccipitals (một nhóm cơ bắp nằm ở sọ não) và các scalences trước và giữa cơ cổ. Và khi chúng ta gặp một áp lực quá lớn, nó sẽ gây ra triệu chứng đau đầu do căng thẳng thường thấy ở người.

Làm thế nào để massage cơ masseter (cơ nhai)?

trieu chung dau dau elle man 1
Ảnh: FTM

Đặt miếng đệm của ngón tay hoặc các khớp ngón tay vào cơ masseter. Sau đó mở cơ hàm của bạn càng rộng càng tốt. Khép miệng lại và lặp lại cho đến khi bạn cảm nhận được sự giải phóng cơ.

Cố gắng thực hiện động tác này một vài lần trong ngày, đặc biệt là lúc bạn cảm thấy căng thẳng.

Xem Thêm

Nhịp sinh học và tầm quan trọng với sức khỏe chúng ta

3 cách trị đau lưng tại công sở, ở nhà và phòng tập cho cánh đàn ông

Bài: Hami Trần (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Men’s Health)

No more