Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, thường ăn vào buổi sáng dưới dạng bột bằng cách đun sôi hoặc trộn với sữa, sữa chua,… Chúng cũng thường có trong bánh nướng và vài món thực phẩm khác.
Chúng ta thường hình dung yến mạch như thực phẩm giảm cân. Thực tế, món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cơ thể phát triển tốt hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
Những điều thú vị về yến mạch
1. Yến mạch vô cùng dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của yến mạch rất cân đối. Chúng là nguồn cung cấp carbs và chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, món ăn này cũng chứa protein tốt và các axit amin thiết yếu.
Vitamin cũng là nguồn chất dinh dưỡng có nhiều trong món thực phẩm này, cung cấp Magie, Kẽm, Vitamin B1, Vitamin B5,…
Điều này có nghĩa là yến mạch là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất mà bạn có thể ăn.
2. Là thực phẩm giàu chất ôxi hóa
Yến mạch nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa, đáng chú ý nhất là avenanthramides, hầu như chỉ được tìm thấy trong món ăn này.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra venanthramide có thể giúp hạ huyết áp bằng cách tăng sản xuất oxit nitric. Phân tử khí này giúp làm giãn (mở rộng) mạch máu và giúp máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, avenanthramides có tác dụng chống viêm và chống ngứa.
3. Yến mạch chứa beta-glucan
Yến mạch chứa một lượng lớn beta-glucan, là loại chất xơ hòa tan trong nước tạo nên dung dịch đặc, giống như gel trong ruột của bạn.
Loại chất này có ích cho sức khỏe của bạn, làm tăng cảm giác no và tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.
Ngoài ra, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Một yếu tố rủi ro chính là cholesterol trong máu cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ beta-glucan trong món ăn này có hiệu quả trong việc giảm cả mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại).
4. Cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu
Tiểu đường loại 2 là một bệnh sức khỏe phổ biến, dựa vào lượng đường trong máu tăng cao đáng kể. Nó thường là kết quả của việc giảm độ nhạy cảm với hormone insulin.
Món ăn này có thể giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những tác dụng này chủ yếu là do beta-glucan có khả năng tạo thành một loại gel đặc làm chậm quá trình làm trống dạ dày và hấp thụ glucose vào máu.
5. Món ăn hỗ trợ giảm cân
Bột yến mạch không chỉ là một món ăn sáng ngon miệng mà nó còn làm bạn no rất lâu. Nguyên nhân là do Beta-glucan có thể thúc đẩy giải phóng peptide YY (PYY), một loại hormone được sản xuất trong ruột để đáp ứng việc ăn uống.
Loại hormone tạo cảm giác no này đã được chứng minh là dẫn đến giảm lượng calo hấp thụ và làm giảm nguy cơ béo phì của bạn.
6. Yến mạch xay mịn hỗ trợ chăm sóc da
Không phải ngẫu nhiên mà thực phẩm này có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da. Được biết, FDA đã phê duyệt bột yến mạch dạng keo như một chất bảo vệ da vào năm 2003. Trước đó, món thực phẩm này đã có lịch sử sử dụng lâu đời trong việc điều trị ngứa và kích ứng khác nhau.
Ví dụ, các sản phẩm dưỡng da làm từ yến mạch có thể cải thiện những triệu chứng khó chịu của bệnh chàm. Tuy nhiên, những lợi ích này thường đến từ việc sử dụng thực phẩm trên da chứ không phải qua đường ăn uống.
7. Món ăn cải thiện tình trạng táo bón
Táo bón thường đề cập đến nhu động ruột không thường xuyên, không đều và khó đi ngoài. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cám yến mạch và lớp ngoài giàu chất xơ của hạt có thể giúp giảm tình trạng trên ở người lớn tuổi.
Được biết, một thử nghiệm cho thấy sức khỏe được cải thiện đối với 30 người lớn tuổi ăn súp hoặc món tráng miệng có chứa cám yến mạch hàng ngày trong 12 tuần.
Món ăn này cũng được chứng minh là làm giảm các triệu chứng tiêu hóa và hỗ trợ tiêu hóa ở những người bị viêm loét đại tràng.
Cách chế biến yến mạch trong những món ăn
Bạn có thể thưởng thức yến mạch theo nhiều cách, trong đó nấu cháo là phương pháp phổ biến nhất cho món ăn buổi sáng.
Bạn cần:
– 1/2 chén yến mạch cán mỏng
– 1 cốc (250 ml) nước hoặc sữa
– Một ít muối
Kết hợp các thành phần trong nồi và đun sôi. Khuấy đều để món ăn được ngon hơn.
Để làm cho bột yến mạch ngon và bổ dưỡng hơn, bạn có thể thêm quế, trái cây, quả hạch, hạt và sữa chua Hy Lạp.
_________
Bài: Thùy Dung
Tham khảo: healthline