9 lý do khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu đích thực

Bài ELLE Team

Nhiều người đã tìm được cho mình một tình yêu đích thực, số khác thì lại không. Điều đó không hề dễ dàng bởi lẽ yêu một người không chỉ đơn giản là việc bạn gặp một ai đó thích hợp với bản thân mà còn phải tìm cách tạo dựng và duy trì mối quan hệ đó lâu dài nhất có thể.

Chúng ta thường có xu hướng yêu một người đáp ứng đủ những tiêu chí nhất định mà ta bản thân đã đặt ra. Những tiêu chí ấy tạo thành từ những kinh nghiệm, tình trạng mối quan hệ của cha mẹ hoặc các sự kiện đã định hình nên cuộc sống của chúng ta trong quá khứ. Dựa trên từng tiêu chí khác nhau của mỗi cá nhân, mỗi người đều có những lí do cho riêng mình về việc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu đích thực.

ELLE Man tin rằng, dưới đây chính là những lí do phổ biến nhất khiến cho bạn trở nên cô đơn và chưa tìm được một mối quan hệ phù hợp cho bản thân.

1. Sợ bị ràng buộc

commit-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-bussinessinsider
Sự ràng buộc trong tình yêu và hôn nhân là điều khiến nhiều người lo ngại
Ảnh: Business Insider

Lý do phổ biến nhất trong việc tìm kiếm tình yêu đích thực chính là việc bạn đang sợ bị ràng buộc. Hãy nhớ rằng, bản cam kết cuối cùng trong tình yêu chính là việc kết hôn. Một số cặp đôi hiện đại thường có vấn đề trong việc đưa ra quyết định tiến tới hôn nhân. Họ không chấp nhận từ bỏ một vài quyền lợi của bản thân nếu phải tiến đến một cuộc hôn nhân lâu dài vì điều đó có thể khiến bạn mất đi sự tự do cũng như những ham muốn tình cảm. Cũng chính vì thế mà văn hóa “sống thử” trở nên rất phổ biến trong xã hội ngày nay, cho phép bạn có thời gian trải nghiệm gắn kết tình cảm và những ham muốn tình dục với một ai đó trong thời gian cam kết có hạn. Do đó, một số người sợ sự ràng buộc trong tình yêu vì nó buộc bạn phải hi sinh và cống hiến nhiều rất nhiều. Tóm lại, tình yêu đích thực đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ “cái tôi” bốc đồng và ích kỉ của chính mình, điều mà hầu hết mọi người khó có thể làm làm được.

2. Sợ đối phương lừa dối

cheating-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-jackF
Nỗi sợ bị lừa dối khiến bạn e ngại về chuyện yêu đương
Ảnh: JackF

Không quá khó để có thể tìm một ai xung quanh chúng ta đã từng bị lừa trong tình yêu. Rõ ràng là bạn không thể tin tưởng bất kì ai trong xã hội ngày nay. Những câu chuyện từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp về những vụ ngoại tình, những cuộc hôn nhân lừa dối đã khiến bạn cảm thấy bất  an và có vấn đề về việc tin tưởng một ai đó trong tình yêu.

 

3. Hời hợt và nông cạn

swallowness-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-mydomaine
Hãy hoàn thiện bản thân để thật xứng đáng với cô ấy
Ảnh: My Domaine

Rất nhiều người chưa đủ trưởng thành và chín chắn thường rất nông cạn trong tình yêu. Cho dù bạn có ngoại hình rất ưa nhìn nhưng nếu có lối sống không lành mạnh và không thường xuyên quan tâm đến việc chăm sóc bản thân thì người khác cũng không thể nào nhận ra sức hấp dẫn của bạn được. Nên nhớ rằng, hãy tập yêu bản thân trước khi muốn yêu một ai đó.

4. Sợ mất tự do

freelosing-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-annecohen
Hôn nhân sẽ chấm dứt chuỗi ngày tự do của bạn
Ảnh: ACW

Một tình yêu đích thực đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng cố gắng hi sinh bản thân vì một mối quan hệ. Như đã nói ở trên, một số người đã chọn cách sống thử để có thể dễ dàng hơn trong việc cân bằng giữa tình yêu và sự tự do.

5. Chưa quên được những tổn thương trong quá khứ

forgetpast-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-IMDb
Vẫn còn vấn vương người cũ?
Ảnh: IMDb

Có thể bạn đã từng bị tổn thương trong tình yêu và điều đó sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể phục hồi lại tâm lí. Sự đau buồn vaf tuyệt vọng trong quá khứ ít nhiều sẽ khiến bạn mất đi niềm tin vào tình yêu đích thực. Hơn nữa, việc trao cho người khác hi vọng bằng một tình cảm và sự quan tâm cần thiết, đủ để họ quên đi nỗi đau ấy cũng không bao giờ là dễ dàng.

Trắc

6. Có tiêu chuẩn cao về tình yêu

highstandard-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-collagecandy
Ai cũng muốn có cho mình một mẫu người yêu lí tưởng
Ảnh: Collage Candy

Thông thường, càng trưởng thành thì chúng ta càng có nhiều mong muốn và mục tiêu cao hơn. Những yêu cầu và tiêu chuẩn về phẩm chất, tính cách, sức hấp dẫn và giá trị của người mà bạn muốn yêu cũng trở nên cao hơn. Điều này khiến cho việc tìm kiếm đối tác càng trở nên khó khăn hơn vì mỗi người đều có một giá trị riêng biệt trong mắt người khác. Khi gặp được một ai đó, chúng ta thường có xu hướng chỉ ra những khía cạnh tiêu cực mà ta nhìn thấy và luôn tập trung vào những khía cạnh đó. Rõ ràng là tốt để duy trì các tiêu chuẩn cao trong cuộc sống cũng như trong tình yêu, nhưng hãy nhớ rằng, không phải ai trên đời cũng hoàn hảo theo cách của bạn nên hay điều chính tiểu chuẩn của mình cho phù hợp trước khi mọi thứ tốt đẹp đều vụt qua mất.

7. Theo đuổi những mục tiêu khác

business-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-shutterstock
Sự nghiệp và danh vọng là điều mà phái manh luôn hướng đến
Ảnh: ShutterStock

Trưởng thành là quá trình đánh đổi của rất nhiều thứ. Thời gian ngắn ngủi không cho phép bạn trì hoãn những mục tiêu và đam mê trong đời. Một mối quan hệ sẽ đòi hỏi bạn thời gian, công sức, tiền bạc và điều đó sẽ ngăn cản bạn trong quá trình học hỏi và tạo dựng sự nghiệp. Có không ít người cảm thấy rằng họ sẵn sàng đánh đổi tình yêu để tập trung vào phát triển sự nghiệp, đặc biệt là đối với những người đàn ông thành đạt.

8. Chưa định nghĩa được tình yêu

lovemovie-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-IMDb
Một cảnh trong phim About Time
Ảnh: IMDb

Mỗi người đều có một ý niệm về tình yêu khác nhau, đó có thể là cảm giác rung động trước một ai đó hoặc cũng có thể là động lực thoi thúc bản thân trở nên tốt hơn trong mắt người ấy. Những bộ phim tình cảm của Hollywood đã làm chúng ta cảm thấy mơ hồ và bối rối về định nghĩa của tình yêu. Khi ai đó không đáp ứng các tiêu chuẩn tình yêu thực sự được mô tả trong các bộ phim nên khiến họ trở nên mau chán nản trong các mối quan hệ. Hãy nhớ rằng tình yêu đích thực không hề có một khái niệm cụ thể, dù tự nhiên hay có mãnh liệt như trong phim thìnó có thể đến với bạn bất cứ lúc nào nếu bạn có thể  nắm bắt được cơ hội đó.

9. Không muốn tổn thương người khác

hurt-tinh-yeu-dich-thuc-elleman-0220-elitereaders
Tình yêu rất dễ gây tổn thương
Ảnh: Elite Readers

Ở phía bên kia của quang phổ, một số người khó yêu vì họ chưa bao giờ cảm thấy có tình cảm thực sự với bất kì ai. Hẹn hò với một người đã thực sự gắn bó với bạn có thể sẽ khiến lúc chia tay trở nên đau đớn cho họ. Thật khó để không làm tổn thương mọi người, và thậm chí còn khó khăn hơn khi phải đối mặt với cảm giác tội lỗi vì đã để lại nỗi đau cho người khác.

Để

___

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Lược dịch: Chung Quân –  Nguồn tham khảo: Elite Daily

cùng chuyên mục

No more