Tạp chí 22/07/2018

Battle Royal: Cơn sốt mới của game hành động sinh tồn

Bài ELLE Man

[ELLE Man tháng 6/2018] Một tháng đầu tiên thu được 25 triệu đô la Mỹ, nửa tháng tiếp theo thu được con số tương tự, đứng thứ nhất bảng xếp hạng AppStore ở 89 thị trường khác nhau, đứng thứ nhất bảng xếp hạng game ở 113 thị trường... những con số trên đủ sức cho thấy sự hấp dẫn của Fortnite nói riêng hay thể loại game hành động sinh tồn nói chung.

Lịch sử và đặc điểm chung của dòng game hành động sinh tồn

Có tên gọi tiếng Anh là “Battle royal”, thể loại game hành động sinh tồn sẽ đưa bạn đến một hòn đảo độc lập mà ở đó chúng ta sẽ phải tự sinh tồn, tự đấu tranh và chiến đấu cho đến khi chỉ còn một người chiến thắng duy nhất. Có lẽ ít người biết tên thể loại game này được lấy ý tưởng từ bộ phim và truyện cùng tên của Nhật Bản, trong đó học sinh trên khắp nước Nhật bị “ném” lên một hòn đảo, những người thân cận mới cười nói ngày hôm qua thì hôm nay đã phải tàn sát nhau, để tìm ra người duy nhất sống sót. Trong cuộc chơi này, vũ khí, mưu trí, cạm bẫy… đều mang lại những ưu điểm nhất định. Bộ truyện này được các bạn trẻ Việt Nam tự dịch và lưu hành trên mạng với tên “Sinh Tồn – Trò Chơi Sinh Tử”.

game hanh dong sinh ton - elle man 5

Đối với game thì không đến mức tiêu cực như thế, các game hành động sinh tồn thường là một nhóm người chơi bị thả trôi xuống đảo hoang, nhưng họ cũng phải tiêu diệt nhau để được sống. Nếu bạn đọc từng xem bộ phim Death Race hồi năm 2008 cũng phần nào hình dung được, những tử tù phải thi đấu với nhau đến chết, người duy nhất thắng cuộc sẽ được phóng thích. The Hunger Games cũng là một ví dụ kinh điển của trường phái battle royale.

Battle Royal là dòng game hành động, và tùy vào mục đích của nhà làm game mà chúng ta sẽ có những cách khác nhau để chiến thắng. Đó có thể là một người, một nhóm người, bạn có thể tự tay tiêu diệt các đối thủ hoặc ẩn núp chờ tiêu diệt những người cuối cùng. Nhìn chung, cho dù chơi thể loại nào, tính chiến thuật và hành động cũng luôn được nhấn mạnh.

Có một điểm chung của các game hành động sinh tồn là người chơi sẽ gần như nhập cuộc một cách ngẫu nhiên trong màn, sẽ có những trang bị tối thiểu nhất, sẽ phải tự tay đi tìm kiếm các vật dụng phòng hộ hoặc tự tạo ra các cột bảo vệ, đặt bẫy đối phương hay thậm chí là bắn tỉa từ xa. Nếu may mắn nhặt được một món vũ khí hay phương tiện nào đó, bạn sẽ có lợi thế hơn các đối thủ nhưng nó cũng không đảm bảo người chơi đó sẽ giành chiến thắng.

Trong mỗi trận đấu battle royal, sẽ có những khu vực an toàn mà trong đó người chơi không thể làm hại lẫn nhau. Các khu vực này sẽ dần dần bị thu nhỏ diện tích, nhằm ép người chơi tụ tập lại và tăng khả năng đụng độ nhau.

game hanh dong sinh ton - elle man 4

Một số đại diện lớn của dòng game hành động sinh tồn bao gồm:

PUBG (Player Unknown’s Battle- grounds):

Đây không phải là trò battle royal đầu tiên nhưng chính nó giúp loại game này trở nên phổ biến nhất. Khi ra mắt, PUBG là một game cực kỳ thành công khi có doanh thu 11 triệu đô la Mỹ chỉ sau ba ngày, chỉ riêng cho nền tảng Windows và khi đó, nó mới chỉ là game beta, chưa có ngày hoàn thiện chính thức. Tính đến thời điểm hiện tại thì PUBG đã có hơn 30 triệu người chơi, doanh thu hơn 700 triệu đô la Mỹ trong năm 2017 và đạt kỷ lục về số lượng người chơi cùng lúc đông nhất: có lúc lên đến hơn 3 triệu người. Cho dù sau này bị Fortnite vượt qua thì rõ ràng nó vẫn là một thành công ít người dám nghĩ đến.

game hanh dong sinh ton - elle man 1

Fortnite:

Báo cáo cho thấy có tới 30% game thủ trên PC chơi thể loại battle royal vào tháng 2/2018, cho thấy sự phổ biến và thành công của thể loại này, mà không thể không kể tới Fortnite. Ở thời điểm đó, 16,3% người dùng PC chơi Fortnite, cao hơn so với 14,6% của PUBG.

Trái với PUBG, Fortnite Battle Royal là game miễn phí, kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm trong game. Cũng bởi vì lý do đó mà doanh thu cũng như số người chơi của nó đã vượt qua PUBG trong năm 2018 này. Hiện tại cả PUBG và Fortnite đều có các bản cho di động cũng như các hệ máy console, tùy thuộc vào từng game mà sẽ hỗ trợ nền tảng nào,ví dụ như Fortnite vẫn chưa có bản Android mà mới chỉ có iOS.

Cũng có một lưu ý nhỏ ở đây là PUBG dành cho những ai muốn trải nghiệm chân thực hơn, còn Fortnite theo phong cách hoạt họa cũng như có phần đơn giản hơn nhiều.

game hanh dong sinh ton - elle man 2

game hanh dong sinh ton - elle man 3

Xem thêm:

Fortnite Battle Royale: Hiện tượng game của năm 2018

Devil May Cry đã thực sự trở lại sau một thập kỷ

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài hoàng sơn – Ảnh tư Liệu

cùng chuyên mục

No more