Tạp chí 29/10/2017

Bộ đôi DJ Slim V – Nimbia: “Ở Sài Gòn, có âm nhạc & tình anh em”

Bài Tri Duc

[ELLE Man tháng 9/2017] Quận 4 Sài Gòn có một khu chung cư quy tụ những người trẻ làm nghệ thuật. Giữa hàng trăm căn hộ, có một căn nhà của các DJ kiêm producer. Đó là nơi SlimV (Cao Vịnh) và Nimbia (Lê Trung Nghĩa) sống khi từ Hà Nội vào Sài Gòn để theo đuổi âm nhạc.

Từ căn hộ này nhìn ra sông Sài Gòn, đêm xuống tàu thuyền tấp nập. Còn ban ngày cửa ngoài ban công mở toang. Mỗi sáng, sau hồi trống đầu tiên của ngôi trường tiểu học đối diện, thành phố bắt đầu vội vã trôi đi. Nhưng đây là căn nhà của các DJ kiêm producer, như đã nói. Họ thích làm việc trong màn đêm, và nhiều khi là trắng đêm…

DJ

Một thời Nim &- Slim: trẻ trung, đẹp trai và tiên phong

Nghĩa và Vịnh từng hợp lực tạo thành bộ đôi DJ tiên phong mang tên Nim &- Slim trong giới nhạc EDM tại Việt Nam. Không phải là những người bạn thân duy nhất của nhau, nhưng trong âm nhạc, Nghĩa và Vịnh là cặp bài trùng đầu tiên và nổi tiếng của giới EDM Việt Nam.

slim v va nimbia 4
Bộ đôi Slim V – Nimbia. Bên trái: áo khoác bomber Armani Exchange – áo T-shirt KIN concept. Bên phải: Áo len H&M Studio

Và cũng vì âm nhạc mà Nghĩa (sinh năm 1991, Giải Vàng The Remix 2017) và Vịnh (sinh năm 1988, quán quân The Remix 2016) có mặt trên đất Sài Gòn. Tôi gọi họ bằng tên, thay vì nghệ danh – thứ nghe quen thuộc hơn với khán giả – vì đang nói về hai người bạn, hơn là một bộ đôi nghệ sĩ.

Nghĩa làm DJ từ năm 17 tuổi, đến nay đã hơn 10 năm. Vẫn còn rất trẻ nhưng anh đã được coi là kỳ cựu trong giới DJ. Hơn 10 năm, anh có kinh nghiệm làm DJ ở hầu hết các quán bar lớn nhất của Hà Nội và Sài Gòn. Nói ngắn gọn, cả tuổi trẻ của anh là âm nhạc. Còn Vịnh thì không có lựa chọn nào ngoài âm nhạc. Anh học nhạc từ năm 7 tuổi, lớn lên theo học khoa Sáng tác thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Vịnh là DJ Việt Nam hiếm hoi có nền tảng âm nhạc vững chắc và luôn được dự báo có khả năng tiến xa. Nay, cái tên Slim V đã được nhiều người biết đến.

Cách đây 7 năm, hai anh em đã quen nhau trong một cuộc tụ tập bạn bè ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội), khi EDM vẫn còn mới, ít người biết, nói gì đến người thích dấn thân làm nhạc. Họ cùng mê trance, thứ âm nhạc huyền hoặc đẩy người ta vào trạng thái thôi miên, khi đó thịnh hành, và nhìn thấy ở người anh em kia khả năng hợp tác… Bài nhạc đầu tiên họ làm chung mang tên Lullaby. Khúc hát ru. Sau đó, Nim & Slim ra đời. Từ đó Nghĩa và Vịnh thường được gọi là “bộ đôi DJ”, đưa cái tên Nim & Slim trở nên nổi đình nổi đám trong giới mê nhạc EDM một thời.

Đến nay, họ vẫn gần như là bộ đôi DJ duy nhất của Việt Nam, dù cuộc hợp tác này đã khép lại và sự nghiệp mỗi người đi theo một con đường mới. “Bộ đôi” chứ không phải “cặp đôi”, đừng viết nhầm nhé, Vịnh cẩn thận quay sang tôi dặn dò. Bên cạnh, những người bạn của họ cười ngất. Hai người thân nhau đến mức chuyện bị chọc ghẹo như thế là thường xuyên.

slim v va nimbia 3
Áo khoác bomber: Armani Exchange – Áo T-shirt: KIN Concept – Quần kaki: KIN concept

“Trong âm nhạc, Slim V – Nimbia là cặp bài trùng đầu tiên và nổi tiếng của giới EDM Việt Nam”

Những chàng DJ giữa “nightlife” quyến rũ của Sài Gòn

Nghĩa nói: “Sống ở quận 4, chỉ cần băng qua một cây cầu là sang đến quận 1. Quá tiện để trải nghiệm nightlife của Sài Gòn. Bất cứ ai sống ở Sài Gòn đều cần biết nightlife là như thế nào”. Không phải “đời sống đêm”, mà phải là “nightlife”, mới chuẩn nghĩa, bởi “nightlife” là một thứ gắn chặt với các DJ. Một tổ hợp của bar, pub, sàn nhảy, những bữa tiệc, đêm nhạc, sân khấu, những cô gái xinh đẹp ăn mặc phóng khoáng, không gian kín với ánh đèn mờ ảo ngập trong rượu và khói thuốc… Tất cả trộn lẫn vào nhau mà có lẽ không ai trải nghiệm nhiều và đa dạng bằng các DJ.

“Sài Gòn mở cửa đón tất cả những thứ mới mẻ. Ban đầu tất cả đều ùa đến với mình” – Nghĩa nói – “Nhưng Sài Gòn cũng có thể quên bạn rất nhanh, sau một thời gian bạn sẽ thấy hụt hẫng”. Nhưng bạn bè để làm gì? Cùng nhau vượt qua những hụt hẫng đó, dù tất nhiên, mỗi người đều có những cuộc đấu tranh riêng.

slim v va nimbia 2
Nimbia: Suit KIN Concept – Áo polo Armani Exchange – Giày Stuart Weitzman. Slim V: Suit KIN Concept – Áo polo Armani Exchange – Giày Stuart Weitzman.

Đọc thêm đầy đủ trên Tạp chí ELLE Man số tháng 9/2017 đã được ra mắt ngày 28/9/2017.

Bài: Mi Ly – Mỹ thuật: Dzũng Yoko

Ảnh: Trọng Đức – Producer: Nhân Huỳnh – Stylist: Điền Huyền Linh

Trang điểm: Từ Minh Quân – Assistant: Hoàng lê

cùng chuyên mục

No more