Tạp chí 04/10/2019

Đỗ Ngọc Linh: “Skateboard đưa tôi đến nhiều nơi, nhận được nhiều sự tôn trọng”

Bài Tri Duc

Gắn bó với bộ môn trượt ván chuyên nghiệp hơn 15 năm, Đỗ Ngọc Linh là cái tên đáng chú ý trong cộng đồng skateboarding Việt Nam. Linh đã tham dự nhiều giải đấu skateboard lớn của thế giới như Thrasher King of The Road tại Trung Quốc, Chung kết thế giới tại Nam Phi... và đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể.

Đỗ Ngọc Linh, hay còn được mọi người biết đến nhiều hơn với nickname Linh Bé hay LB, là một skater có tiếng của Việt Nam với nhiều giải thưởng lớn nhỏ không chỉ trong nước mà cả thế giới. Ngoài ra, Đỗ Ngọc Linh thường tham gia những sự kiện quảng cá cho nền văn hoá skateboard và góp phần giúp đỡ những tài năng skater trẻ phát triển và theo đuổi đam mê.

do ngoc linh skater - elle man3

Chào Linh, cơ duyên nào đã đưa bạn đến với bộ môn skateboard?

Từ khi còn rất nhỏ mình đã say mê những chiếc ván trượt từ các chương trình trượt ván hay trên các bộ phim về chủ đề đường phố. Lớn lên một chút mình được tặng chiếc ván đầu tiên và bắt đầu làm quen với kỹ thuật trượt ván từ năm lớp 8.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Linh là gì? Có khi nào vì gặp quá nhiều khó khăn mà bạn muốn bỏ cuộc?

Kỷ niệm đáng nhớ và mang nhiều ý nghĩa nhất với mình là khi vừa tốt nghiệp phổ thông, mình theo lời mời của một hãng ván trượt sang Trung Quốc để tham gia một dự án phim. Sự kiện này đã bắt đầu cho những cột mốc đáng nhớ khác gắn liền với skateboard về sau. Còn khó khăn thì lúc nào cũng có, nhưng chưa bao giờ mình muốn từ bỏ.

Skateboard mang lại điều gì cho cuộc sống của bạn?

Skateboard không chỉ giúp mình tự lập và tự tin hơn từ rất sớm, ngay sau cấp phổ thông, mà còn cho mình gặp gỡ rất nhiều người bạn đặc biệt không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài sau mỗi chuyến giao lưu, thi đấu. Skateboard còn đưa mình đi nhiều nơi và tạo cơ hội giúp đỡ những tài năng skater trẻ. Dĩ nhiên mình cũng nhận được nhiều sự tôn trọng hơn từ mọi người.

do ngoc linh skater - elle man2

Bạn nhìn nhận như thế nào về văn hóa Underground tại Việt Nam hiện nay?

Nhờ vào internet, ngày nay mọi người có thể tiếp cận, học hỏi mọi thứ và kết nối với nhau thật dễ dàng. Internet và mạng xã hội chính là những phương tiện tuyệt vời để thúc đẩy văn hóa Underground bùng nổ. Underground Việt Nam không nằm ngoài dòng chảy ấy, nó phát triển rất nhanh chóng trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghệ sĩ thành công trong nước và bắt đầu có tên tuổi ở nước ngoài.

Dường như trào lưu skateboard Việt đang không theo kịp với sự bùng nổ của văn hóa Underground?

Nói skateboard không theo kịp xu hướng cũng chưa chính xác, bởi hiện nay có rất nhiều người trượt ván và skateshop cũng xuất hiện khá nhiều. Nhưng tại Việt Nam, môn skateboard còn bị giới hạn ở một vài nơi nhất định, không phổ biến như break dance, street workout hay bóng đá. Chúng ta đang thiếu các skatepark, các hoạt động và cuộc thi skateboard để khuyến khích bộ môn này phát triển hơn nữa.

Nếu có thể đại diện cho cộng đồng skater Việt Nam, Linh mong muốn thay đổi điều gì để nền văn hóa này phát triển hơn?

Ủy ban Olympic Việt Nam vừa cấp phép cho mình thực hiện các công tác phát triển bộ môn này. Mình sẽ dẫn skate team Việt Nam tham gia Sea Games 30 tại Philippines vào cuối năm nay. Hy vọng từ đây, cộng đồng skateboard Việt sẽ có thêm hỗ trợ của các bên để xây dựng những sân tập chuyên nghiệp và tổ chức được những giải đấu chính thống để phát triển các tài năng trẻ.

do ngoc linh skater - elle man4

Về Đỗ Ngọc Linh:

Linh Bé không có một thần tượng skater cụ thể, anh chàng này thích những skater có phong cách khác lạ và đặc biệt hơn chỉ giỏi về kỹ thuật.

Những thành tích nổi bật:

• 2007-2008: Giải Nhất trượt ván Boo tại Hà Nội.

• 2011: Giải Nhì nội dung nhóm tại giải Thrasher King of the Road, Trung Quốc; đại diện hình ảnh cho Converse châu Á.

• 2014: Trưởng ban tổ chức giải trượt ván Mountain Dew tại Hà Nội và Sài Gòn; tham gia chung kết thế giới tại Nam Phi.

• 2015: Giải Nhì toàn quốc giải trượt ván của Honda Be U.

• 2016: Đại diện hình ảnh cho Mounain Dew và dòng giày trượt ván của New Balance (châu Á).

• 2017: Được một thương hiệu ván trượt Mỹ mời sang New York để thực hiện phim tài liệu “Linh Do in NYC”.

Ngoài skateboard, Linh thích nhạc Jazz và phim ảnh, đặc biệt là dòng phim chính kịch xưa của Mỹ.

Đen

Hãy cùng lắng nghe Ngọc Linh chia sẻ nhiều hơn trong video này:

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài Trí Đức – Ảnh TuanTi

cùng chuyên mục

No more