Tạp chí 29/09/2019

MT Pop: “Phải tự thay đổi tích cực để xứng đáng được xã hội công nhận”

Bài Tri Duc

12 năm theo đuổi và gắn bó với bộ môn nhảy popping, MT Pop là cái tên quen thuộc trong cộng đồng Underground Việt Nam. Không chỉ thường xuyên tham gia các giải đấu quốc tế và giành nhiều giải thưởng lớn, MT Pop luôn cố gắng thay đổi cách nhìn của xã hội về hip-hop tích cực hơn.

Chào MT Pop, bạn thường lấy cảm hứng từ đâu để tạo nên chất riêng trong phong cách nhảy của mình?

Với mình, cảm hứng và kinh nghiệm đến từ cuộc sống, những lần du đấu và được các tiền bối chỉ dạy. Nhưng âm nhạc mới là nguồn cảm hứng lớn nhất. Mỗi giai điệu sẽ có những thông điệp, màu sắc và cảm xúc riêng nên với một popper như MT Pop, âm nhạc chính là điều quan trọng nhất.

MT Pop - elle man 11

Bạn đã phải trải qua những khó khăn nào trên con đường này?

Xã hội dù đã cởi mở hơn nhưng trong mắt nhiều người, hip-hop vẫn chưa thật sự “đẹp”. Nhiều người vẫn nghĩ hip- hop là hình ảnh gắn liền với các băng đảng, bạo lực và chất kích thích. Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt tốt và xấu, hip-hop ngày nay đại diện cho sự năng động, nhiệt huyết và đam mê tuổi trẻ. Ngay từ những ngày đầu, mình và nhóm X-Clown luôn tuân theo tôn chỉ xây dựng thói quen lành mạnh, rèn luyện bản thân, tránh xa các tệ nạn để thay đổi cái nhìn của xã hội bằng những hành động cụ thể.

Những hành động cụ thể đó là gì?

Nhóm mình thường tổ chức các buổi biểu diễn đường phố vào các dịp lễ, Tết để quyên góp từ thiện, giúp đỡ người vô gia cư. Bên cạnh đó, nhảy hip-hop cũng cải thiện sức khỏe như tập gym hay street workout vậy, nên việc chúng mình thường tụ tập nhảy nhót cũng là hoạt động thể chất lành mạnh, đúng chứ?

Bạn nhận thấy văn hóa Underground quốc tế và Việt Nam có những điểm khác biệt lớn nào?

Hip-hop Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng nhưng nếu so sánh với thế giới thì vẫn còn non trẻ. Ở nước ngoài, hip-hop được đưa vào các hoạt động cộng đồng, ngoại khóa hoặc trại Hè và thu hút nhiều người tham gia, dù trẻ hay già. MT Pop đã từng chứng kiến các buổi tập luyện, sự kiện hip-hop dành cho người lớn tuổi tại Nhật với đông đảo người tham gia vì hoạt động này mang lại sự vui vẻ, thoải mái, đặc biệt là sức khỏe cho cộng đồng. Đó cũng là hướng đi của mình và nhóm để tạo nên những giá trị tích cực cho cộng đồng cũng như góp phần lan tỏa hơn tinh thần tích cực của hip-hop.

MT Pop - elle man 13

Bạn thấy văn hóa hip-hop Việt hiện nay đã có những thay đổi tích cực chưa?

Ngày nay, thật dễ để mọi người tiếp cận với văn hóa hip-hop qua internet và truyền thông, xã hội cũng dần có cái nhìn thiện cảm và đón nhận hơn. Tuy vậy, với sân chơi ngày càng đa dạng như thế thì nhiều người trở nên ỷ lại, không còn năng nổ đam mê và ngại dấn thân, cọ xát ở những giải đấu.

Thông điệp bạn muốn gửi đến những bạn trẻ yêu hip-hop là gì?

Để văn hóa hip-hop phát triển thì chính mỗi người trong nền văn hóa này phải tự thay đổi bản thân theo hướng tích cực để chứng minh rằng bạn xứng đáng được xã hội công nhận.

Cảm ơn MT Pop đã dành thời gian chia sẻ với ELLE MAN.

MT Pop - elle man 12

Về MT Pop:

MT Pop tên thật là Nguyễn Vũ Minh Tuấn. Là một trong những popper hàng đầu tại Việt Nam, MT Pop đã giành được rất nhiều giải thưởng lớn trong khu vực và thế giới.

Một vài thành tựu nổi bật trong sự nghiệp:

• 2009: Tham gia và trở thành thành viên chủ chốt của nhóm nhảy X-Clown Crew.

• 2016: Giải Ba nội dung đồng đội tại Astro Battle Ground Asia.

• 2017: Giải Nhất Street Star Festival tại Thuỵ Điển; giải Nhất Who Is The Champion 2017 Malaysia.

• 2018: Giải Nhất Groove ‘N’ Move Festival 2018 tại Thuỵ Sĩ; giải Nhất Jack Of All Trades Festival 2018 tại Canada; giải Nhất Dogeatdog Vol.1 2018 tại Nhật Bản.

• 2019: Top 8 giải Juste Debout 2019 tại Pháp.

• 2019: Giải nhất BIS 2019 tại Trung Quốc.

Bên canh nhạc hip-hop, MT Pop còn thích nghe nhạc funk, thần tượng âm nhạc là Prince, Zapp & Roger, James Brown… Ngoài ra, MT Pop còn thích du lịch, vẽ, xem hoạt hình và thời trang.

Đen

Mời các độc giả ELLE Man xem thêm những chia sẻ của MT Pop trong video sau:

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Trí Đức – Ảnh: Nam Phạm

cùng chuyên mục

No more