Isaac – Khi ta chung giấc mơ

19/12/2019, 18:00 PM

Rũ bỏ vẻ ngoài lạnh lùng, ít nói, Isaac khá thoải mái khi chia sẻ quan điểm về nghề, không ngại bộc lộ những cảm xúc thật của bản thân trong cuộc trò chuyện với ELLE Man. Thừa nhận mình là một người cảm tính, Isaac tin rằng những gì mình đạt được là kết quả của hành trình đào sâu giá trị tự thân – thứ năng lượng tích cực đã luôn có sẵn từ khi được sinh ra.

Chào Isaac! Tâm trạng của anh hiện giờ thế nào sau thành công của bộ phim “Anh trai yêu quái”?

Từ trước đến giờ, tôi chưa bao giờ tự tin về mảng điện ảnh. Tôi xem việc đóng phim như một cách thử nghiệm khả năng của bản thân. Và dù thấy mình tiến bộ hơn qua từng bộ phim, đến thời điểm này, tôi vẫn chưa dám nhận mình là diễn viên chuyên nghiệp. Chỉ biết rằng, tôi luôn cảm thấy may mắn vì thường có những dự án “khủng” tìm đến và được trao cho những vai diễn khó. Mà cái gì càng khó, càng thử thách, tôi lại càng thích. Một vai diễn phải chơi Judo và còn bị mù nữa, đối với diễn viên chuyên nghiệp đã là quá khó, huống hồ là diễn viên không chuyên như tôi. Vậy nên, chỉ một lời khen nho nhỏ của mọi người cũng khiến tôi hạnh phúc.

Isaac elle man thang 12.2019 - 6

Anh nghĩ mình có tố chất đặc biệt nào mà những dự án “khủng” luôn phải tìm đến anh?

Tôi cũng rất thắc mắc. nói thật, có khá nhiều phim tôi bị chê là diễn nhạt hoặc đơ. Mãi cho tới Song Lang, tôi mới hoàn thiện hơn về đài từ, diễn xuất ánh mắt lẫn cảm xúc bên trong. Dù chính bản thân tôi vẫn chưa hoàn toàn tự tin, không hiểu sao tất cả mọi người đều tin tưởng tôi. Tôi nghĩ tôi có một thứ mà người khác không có, đó là khả năng học cực kỳ nhanh và sự quyết tâm cao độ. Có thể khán giả khó thấy được điều đó, nhưng những nhà làm phim sẽ dễ dàng nhận ra. Trong Anh trai yêu quái, tôi chỉ mất 10 ngày, mỗi ngày 3 tiếng để tập luyện cho các phân cảnh thi đấu Judo. Thời điểm đó, tôi không có thời gian vì phải đi show nhiều và thực hiện MV mới. May mắn là tôi vẫn có được những cảnh quay đẹp.

Từ “Song Lang” cho tới “Anh trai yêu quái”, tại sao Isaac phải mất hơn một năm cho một dự án điện ảnh mới?

Thực sự tôi cũng khá kén chọn. Rất nhiều dự án tìm đến nhưng tôi không chọn được kịch bản ưng ý. Có hai điều tôi thường cân nhắc trước một dự án mới. Thứ nhất là khi đọc kịch bản, tôi phải có cảm xúc, phải khóc cười được với câu chuyện và tò mò muốn thử nghiệm nó. Thứ hai là nhân vật phải mang lại cho tôi những trải nghiệm mà tôi chưa từng có cơ hội trải nghiệm trước đó. Cần 3-6 tháng để thực hiện một bộ phim. Tôi sẽ không chọn một bộ phim dở dở ương ương mà sẽ chọn sống trong trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời để đỡ phí thời gian của mình.

Thường thì khi đã gây được tiếng vang với phim arthouse, người ta sẽ ngại quay lại với dòng phim thương mại. Tại sao Isaac vẫn quyết tâm tham gia dự án này?

Nếu đặt lợi ích và cảm xúc lên cán cân, tôi sẽ nghiêng về phía cảm xúc. Tôi vốn không có chủ đích đóng phim arthouse. Vì Song Lang mang đến cho tôi cảm xúc quá mạnh nên tôi đồng ý tham gia. Mọi thứ đến rất vô tình, tôi cũng không mong đợi gì nhiều, cuối cùng kết quả lại ngoài sức tưởng tượng. Từ trước tới giờ, tôi tham gia phim ảnh hoàn toàn là vì cảm xúc chứ không phải để được khán giả đánh giá và ghi nhận.

Có vẻ Isaac tiếp xúc với công việc diễn xuất phần nhiều bằng bản năng?

Đúng vậy. Tôi là một người cảm tính. Diễn xuất của tôi đến thời điểm này hoàn toàn là bản năng.

Anh có học được kỹ năng diễn xuất mới từ anh Kiều Minh Tuấn?

Có chứ. Trước giờ tôi thường đóng phim với diễn viên tay ngang nên phải cố gồng để lấy cảm xúc. Trong dự án lần này, tôi và anh Tuấn tương tác rất tốt, đôi khi có cảm giác như anh em ruột thịt. Làm việc với diễn viên tay nghề cao, cảm giác “sướng” lắm. Tôi không phải quá tập trung để lấy cảm xúc vì anh Tuấn khiến cho mọi thứ diễn ra vô cùng tự nhiên. Tất nhiên, về kỹ năng, tự học vẫn là điều quan trọng. Tôi không qua trường lớp diễn xuất, mà 2-3 năm mới đóng một phim nên kinh nghiệm thực tế không nhiều. Tôi thường trau dồi khả năng diễn xuất bằng cách xem phim rồi tự tập, tự thoại một mình ở nhà. Đến khi tham gia thực tế, tôi học thêm từ bạn diễn, rút kinh nghiệm sau những tình huống khó khăn. Tôi cảm thấy rất vui vì học được nhiều thứ sau bộ phim này.

Vào vai một vận động viên Judo, anh khám phá được bài học gì về tinh thần thượng võ?

Tôi rất nể những vận động viên Judo chuyên nghiệp bởi họ có sự kiên nhẫn. Dù chấn thương rất nhiều, họ vẫn cực khổ luyện tập để đổi lấy sự thuần thục. Tôi tập luyện chắc chắn không bằng vận động viên chuyên nghiệp mà đã trầy xước, chấn thương khắp mình, cơ thể đau nhức, ê ẩm. Hiểu rõ quá trình khổ luyện của họ, tôi lại càng trân trọng hơn công sức mà họ bỏ ra và những giá trị mà họ mang lại.

Trong phim, Judo đóng vai trò như một sợi dây vô hình kết nối Hoàng Lâm và anh trai, cũng như kết nối Hoàng Lâm với chính bản thân mình. Isaac nghĩ như thế nào về giá trị kết nối của thể thao?

Tôi nghĩ mọi người đều có đam mê. Đam mê thể thao là đam mê cả về tinh thần lẫn thể chất. Đối với nhiều người, chơi thể thao thậm chí còn là mục đích sống. Cũng giống như Hoàng Lâm, khi không thể chơi Judo vì bị mù, cậu ấy dường như đánh mất chính mình. Điều này cũng đúng với mọi ngành nghề khác. nó nhắc nhở tôi phải luôn kết nối với chính bản thân mình, xây dựng giá trị tự thân và không ngừng tìm kiếm nguồn cảm hứng mới.

Tôi cũng phát hiện rằng mục đích sống của mình không chỉ là ca hát hay diễn xuất, mà quan trọng hơn là truyền cảm hứng cho mọi người. Có một câu nói tôi rất thích: “nếu chúng ta mơ một mình, nó mãi mãi chỉ là giấc mơ. nhưng khi chúng ta mơ cùng nhiều người, nó chắc chắn sẽ trở thành hiện thực”. Trước đây, tôi thực hiện một sản phẩm vì để thỏa mãn bản thân mình trước. Giờ đây, tôi lại thường bắt đầu với câu hỏi: Sản phẩm này sẽ gây cảm hứng cho mọi người như thế nào? nó sẽ mang đến những cảm xúc gì?

Trong năm nay, Isaac chỉ có một sản phẩm âm nhạc là MV “Đau đầu”. Có phải anh đang không tập trung cho sự nghiệp ca hát của mình?

Không phải là không tập trung mà là chưa có bài nào mang lại cho tôi cảm hứng đặc biệt. Tôi không thích làm những gì quá rập khuôn. Tôi chọn Đau đầu vì nó lạ, nó mới, nó khác biệt trong một thị trường đầy những bản ballad và cũng khác với những ca khúc trước đó của tôi.

Hiện tại, tôi cũng sắp hoàn thành một dự án mới, lấy cảm hứng từ phim Anh trai yêu quái. Bài hát này có tên Anh em ta là cái gì nào? – một sản phẩm đậm chất EDM và dance, đầy năng lượng tích cực, tươi vui mà tất cả mọi người có thể cùng nghe, cùng hát với nhau.

Năng lượng tích cực của Isaac thường đến từ đâu?

Tôi nghĩ, từ khi bố mẹ sinh ra nó đã có sẵn rồi, giống như một loại tài năng vậy. Mọi người hay nói tôi là ca sĩ mà không có hit, đóng phim thì bị chê, nổi tiếng chỉ vì… đẹp trai (cười). Tôi từng trầm cảm nhẹ một thời gian bởi không thể trả lời câu hỏi: Mình có tài năng gì? Cuối cùng, tôi nhận ra mình sở hữu một năng lượng dồi dào hiếm có và có thể chuyển năng lượng đó vào mọi sản phẩm.

Tham vọng của anh trong nghệ thuật là gì?

Đó là chinh phục thật nhiều cung bậc cảm xúc mà tôi chưa được trải qua. Là nghệ sĩ, có thể có người sẽ đặt mục tiêu kiếm nhiều tiền, có người sẽ muốn làm liveshow của riêng mình, nhưng suy cho cùng, những thứ đó cũng được nhìn nhận dựa trên cảm giác. Quan trọng nhất là tìm được cảm giác bản thân mình có giá trị trong cuộc sống này. Tôi nghĩ, nhiều thương hiệu chọn Isaac làm gương mặt đại diện cũng vì tôi hiểu giá trị bản thân mình ở đâu. Nếu bản thân tôi là một thứ giá trị, những thứ tôi chọn lựa cũng sẽ trở nên có giá trị chứ không phải xu hướng nhất thời.

Isaac elle man thang 12.2019 - 7

Cảm ơn Isaac đã dành thời gian cho ELLE MAN. Chúc anh ngày càng thành công trong sự nghiệp.

Video hậu trường buổi chụp hình của Isaac cho Tạp chí ELLE Man:

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Mỹ thuật & Nhiếp ảnh Dzũng Yoko

Bài Đoàn Trúc

Trang điểm & Làm tóc Thạc Cutie

Stylist Điền Huyền Linh – Sản xuất Chi Nguyễn

Trợ lý Elena Nguyễn, Trúc Ngô