Isaac: Tôi từng so sánh mình với Sơn Tùng M-TP

Bài Trúc Đoàn

[Tạp chí ELLE MAN - 7/2016] Trước những hoài nghi về bản thân khi bị đặt giữa lựa chọn lớn lao là 365 hay một sự nghiệp độc lập, Isaac đã thẳng thắn thừa nhận từng có lúc tự so sánh mình với các đồng nghiệp và thậm chí tiết lộ về giai đoạn rơi vào cuộc khủng hoảng tuổi trẻ. Sau hết, Isaac đã điềm tĩnh để được vững vàng là chính mình.
ca si isaac 5
Tôi thấy mình đang là người leo núi. Càng lên, thấy đỉnh càng cao.

Chào Isaac, bạn vừa làm giám khảo Vietnam Idol Kids, quảng bá phim “Tấm Cám”, rồi chuẩn bị live concert cho 365 vào cuối năm, sau đó lại cho ra mắt liên tục hai MV cá nhân. Dồn quá nhiều việc quan trọng vào cùng một năm, bạn có thấy áp lực và căng thẳng?

Tôi quen rồi. Tôi đang trong giai đoạn làm việc hết công suất. Tính tôi không làm thì thôi, đã làm thì phải hết tốc lực và cho cạn năng suất. Trong 5 năm làm việc với chị Ngô Thanh Vân, tôi đã quen với tất cả thể loại áp lực có thể xảy đến.

Nghề này khác lắm, làm việc dựa trên cảm giác nhiều chứ không thiên về tính toán được. Cần có sự thúc đẩy liên tục. Đôi khi guồng quay liên tục của công việc lại thúc đẩy mạch cảm hứng dồi dào ở người nghệ sĩ. Duy trì được nó cũng không dễ dàng gì nên mình phải tận dụng. Mệt cũng không sao. Làm xong chơi sau.

Diễn

Ngoài cảm hứng, ở người nghệ sĩ cũng cần thời thế để “tung hoành”, Isaac có cảm thấy thời của mình đang đến? Nhất là sau khi xuất hiện với tư cách độc lập ở show The Remix, dường như sự nghiệp và chiều hướng công việc của bạn đang trở nên rất khác?

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ phải đợi đến thời của mình mới bắt đầu hành động. Bất cứ khi nào có cơ hội để làm việc, có cảm hứng để sáng tạo thì cứ hết mình. Đến thời là một điều gì đó thuộc về phạm trù may mắn. Nếu đây thật sự là thời của tôi thì càng mang đến nhiều cộng hưởng tốt từ những thứ mình đang chăm chỉ, siêng năng. Mà lúc nào mới là thời của mình kia chứ? Thay vì nghĩ về chuyện đó, tôi dành hết thời gian để làm việc.

Tôi không bao giờ ngồi chờ cơ hội. Đúng là tôi đang được săn đón nhiều hơn…, nhưng tôi không thấy bị choáng ngợp. Có lẽ cũng do tôi đã quen cách làm việc với chị Vân, quá quen với áp lực và chuyển biến liên tục nên tôi thích nghi rất nhanh, luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng.

Chị Vân đã đào tạo chúng tôi cách làm việc của một ngôi sao hạng A ngay từ lúc chập chững bước vào nghề. Đó không có nghĩa mặc định mình là ngôi sao lớn, ra giá và lên mặt với người khác, mà là cách làm việc chuyên nghiệp, thái độ sống, cách mình bước đi, dám đặt mục tiêu, rèn luyện và không cho phép mình lùi bước trước những giới hạn của bản thân.

Sau bao nhiêu năm, bạn hấp thụ được triết lý của một ngôi sao lớn, bạn nói rất nhiều về Ngô Thanh Vân. Bạn nghĩ sao nếu ví von Isaac là một Ngô Thanh Vân phiên bản nam?

Sau hai năm làm việc với chị Vân ở VAA, tôi đã lĩnh hội rất nhiều về những bài học và hình thành ý thức làm việc một cách bản năng. Trở thành người thành công như Ngô Thanh Vân, ai mà không mơ ước? Tôi luôn nhắc đến tên chị ấy vì tôi cho rằng trưởng thành không có nghĩa là quên đi những điều mình được học từ người khác. Đôi khi, chính vì luôn luôn biết ơn ai đó mà mình mới thật sự có cảm giác được trưởng thành.

Người trẻ thường háo thắng. Họ dễ nghĩ một mình là đủ làm nên chuyện. Tôi luôn hiểu mình đến từ đâu. Càng lớn tôi càng biết trân trọng những gì người khác làm cho mình. Dù nhắc nhiều về chị Vân nhưng tuổi trẻ mà, tôi nghĩ mình còn muốn có nhiều hơn. Phải biết tham vọng, biết đẩy mình về mong muốn lớn hơn. Nhìn thấy chúng tôi thành công hơn những gì có thể mong đợi cũng là mục đích của chị ấy.

Tôi không bao giờ nghĩ về cảm giác phải là cái bóng của ai cả. Chỉ cần mình hết lòng với đam mê của bản thân, khán giả sẽ nhận ra mình là ai.

ca si isaac
Áo sơmi, quần Burberry, Vòng tay, đồng hồ Cartier

Bạn vừa thừa nhận sự háo thắng của tuổi trẻ và những ham muốn thể hiện bản lĩnh cá nhân như thể một người đầy kinh nghiệm trước chuyện này?

Nhiều lắm chứ. Để bình tĩnh ngồi nói chuyện ngày hôm nay một cách mạch lạc về bản thân, tôi đã trải qua giai đoạn trầm cảm nhất định. Bước vào nghề này ai cũng có nhiều mong muốn và trở nên tham lam.

Tôi cũng vậy, cái tham lam, háo thắng trong tôi còn kinh khủng hơn. Chẳng những tham của mình mà còn tham của người khác. Nghĩa là tự so sánh bản thân với người khác. Thí dụ mình luôn rơi vào cảm giác sao người đó lại đạt kết quả tốt hơn, lại thành công hơn mình. Trong những năm qua, tôi nhận ra mình so sánh bản thân với người khác là một trong những điều tệ hại nhất.

Nhóm

Cụ thể, bạn đã từng so sánh mình với ai?

Rất nhiều!

Đây chẳng phải là lúc để bạn nhìn lại, can đảm đối mặt với những điều mình đã trải qua và vượt lên?

Thú thật là thành viên của một nhóm nhạc, tôi cũng mơ ước đến một ngày được solo. Nhưng khi công việc ở một nhóm nhạc (chỉ là cảm giác) đôi khi mình bị kiềm chế. Như khi Sơn Tùng M-TP xuất hiện, tôi cũng bị thôi thúc là rất muốn ra khỏi 365 ngay lập tức để chứng tỏ bản thân.

Thành công nhanh chóng của Sơn Tùng hay Noo Phước Thịnh khiến tôi tự vấn mình, để làm được những chuyện của riêng mình, tôi cần đi nhanh hơn thay vì ở trong sự trì trệ của một tập thể. Nhưng đó là Isaac của ngày hôm qua.

Sau khi trưởng thành, tôi nhận ra ai cũng có số phận riêng và không thể thay đổi được nó. Chính những gì tạo nên mình ở quá khứ mới mang tôi đến ngày hôm nay. Nếu ngày hôm đó tôi quá vội vã tách 365, vội vã làm theo ham muốn của riêng mình thì sẽ không được như hiện tại. Tôi chín chắn hơn, vững hơn đó mới là điều quan trọng. Nền tảng mình đã chắc rồi thì không sợ gì hết, cứ tập trung để đi xa hơn.

ca si isaac
Trang phục Burberry, Đồng hồ Chopard

Điều gì giữ bạn ở lại trong những quyết định tỉnh táo tại thời điểm đó?

Là do bản thân tôi. Khó khăn trong cuộc sống khiến mình hoang mang lắm, chỉ cần tĩnh tâm lại để thấy mình đừng bao giờ đánh mất bản thân vì những thứ không đáng. Có thể nó đáng trong hiện tại nhưng vì mục đích trước mắt mà mình đánh đổi tương lai thì sẽ thiệt hại về lâu về dài.

Ba mẹ tôi là những người sống không tham vọng quá lớn nhưng chưa bao giờ ép buộc tôi giống họ. Họ dạy tôi biết hiểu trái tim mình, làm theo những gì mình cảm nhận là đúng. Rõ ràng, sự suy xét đó đã dẫn đến những quyết định đúng. Tôi giờ vẫn lao nhanh về phía trước nhưng đúng hướng. Vừa giữ được tình cảm với tập thể, vừa có cơ hội thể hiện bản thân với thành công riêng.

Bây giờ đã có thể đứng riêng được rồi, sao bạn lại không tách khỏi nhóm?

Đó là một trong những điều làm Issac trở nên đặc biệt. Bởi tôi là con người khá tình cảm.

Tình cảm hay là sự ích kỷ? Bạn vừa có thành công riêng vừa lại muốn mình là một phần của thương hiệu 365, bạn rõ ràng hiểu được sự lấn át của mình trong tập thể 365?

Sao lại ích kỷ? Khi lựa chọn ở lại là lựa chọn tốt cho cả hai bên. Nó là một sự cộng hưởng cần thiết cho chúng tôi, cho thành viên của 365 và người hâm mộ. Tôi luôn nhắc nhở mình phải giúp đỡ 365. Chúng tôi đã cùng bên nhau để tạo ra thương hiệu cho 365 để làm gì nếu không phải là bước đệm cho tất cả các thành viên có thể phát triển sự nghiệp cá nhân.

Bản thân tôi đang bắt đầu có sự bùng nổ của riêng mình, còn các thành viên khác chưa sẵn sàng, nên chúng tôi cần tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau. Việc ở lại, suy cho cùng, là vì lương tâm của chính tôi. Chúng tôi ai cũng cần thời gian để trưởng thành, tôi không thể chỉ nghĩ về con đường riêng của mình. Còn có nhiều kế hoạch chung dang dở mà chúng tôi phải cùng nhau hoàn thiện.

Deadpool:

Isaac đang thấy mình ở đâu trên hành trình đó?

Tôi thấy mình đang là người leo núi. Càng lên, thấy đỉnh càng cao. Tôi luôn đặt mình trong tâm thế của người khởi đầu. Như vậy mình mới có cảm giác sung sức. Người mới tập chạy bao giờ cũng thấy năng lượng dồi dào là vì sao? Vì họ khao khát nhiều hơn, tươi mới hơn, nhiều tham vọng hơn. Tôi thích tận hưởng cảm giác của người leo núi theo cách như vậy.

Tham vọng nhiều quá, Isaac có sợ mệt mỏi không?

Mệt mỏi, nhưng quan trọng là mình muốn cái gì. Tham vọng để vượt qua bản thân mình ngày hôm nay đó là điều cần phải có và phải vươn tới chứ mình đừng tham vọng vượt qua mặt người khác, mệt mỏi lắm (cười).

ca si isaac
Áo len, áo blazer Hugo Boss, Đồng hồ Cartier

ca si isaac ca si isaac 6 ca si isaac 7

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

No more