Xu hướng 27/01/2021

BST Dior Men Thu-Đông 2021-2022: Khía cạnh mới của dạ tiệc mùa Đông

Bài Tri Duc

Trong BST Dior Men Thu-Đông 2021-2022, Kim Jones đưa chúng ta về các buổi yến tiệc xa hoa của những ngày xưa với những lễ phục cầu kỳ, kiêu sa và lộng lẫy. Đi cùng với di sản của Dior và những thiết kế cổ điển, Jones lồng ghép vào những cách tân may đo đương đại, cảm hứng quân đội, đường phố và những điểm nhấn nghệ thuật trong sự hợp tác mới với nghệ sĩ Peter Doig.

Trong BST Dior Men Thu-Đông 2021-2022, Giám đốc Nghệ thuật Kim Jones đã lấy cảm hứng từ những bộ lễ phục xa hoa của nam giới, đồng phục hoàng gia và quân đội – một sự liên kết với quá khứ nhưng vẫn tạo cái hồn sống động của văn hoá và nghệ thuật đương đại.

Những phom dáng và đường cắt may quen thuộc tiếp tục được khoác lên màu sắc mới mẻ. BST liên kết giữa quá khứ và hiện tại, thể hiện qua việc vừa mang đẳng cấp Haute Couture – được ví von như cánh cửa dẫn về lịch sử và di sản đi cùng những yếu tố đương đại của người nghệ sĩ ra tại Scotland – hiện đang sống và làm việc tại Trinidad – Peter Doig.

BST lấy cảm hứng từ học viện Académie Des Beaux-Arts, Giám đốc Nghệ thuật Dior Men – Kim Jones trình lãm những đồng phục mang các chi tiết thêu đính cầu kỳ và đẳng cấp, đưa người xem hồi tưởng về những bộ lễ phục của một thời đã xa, và diễn giải cho người xem thế nào là một hình ảnh couture sang trọng của phái mạnh. Từ kho lưu trữ mang bề dày lịch sử của Dior, những hình hoạ và motif trang trí được tái vận dụng và cải tiến, được cụ thể hoá qua những chiếc nút bọc điệu đà của những chiếc bar jacket, hình thêu chỉ vàng của hoa rosella, và những thiết kế áo choàng dạ hội (evening gown) được Marc Bohan làm ra trong những năm 60s…

Christian Dior từng tạo nên lịch sử với cách diễn giải thi vị nhưng cũng thực tế các ảo mộng xa hoa của những giấc mơ thần tiên thành hiện thực thời trang. Và ngày hôm nay, Kim Jones cũng tái hiện điều tương tự khi mang những tác phẩm của Peter Doig truyền tải vào ngôn ngữ của thời trang. Kim Jones, Peter Doig và những người thợ tại Dior đã hiệp lực hiện thực hoá sự giao thoa giữa nghệ thuật và thời trang một cách khéo léo trong BST Thu-Đông 2021-2022. Không chỉ sáng tạo nên những motif mà Doig còn thực hiện thủ công những chiếc mũ chất liệu len nỉ được lựa chọn bởi nhà thiết kế nón trứ danh của Anh Quốc – Stephen Jones; Doig còn thêm vào các thiết kế vẽ tay tuyệt đẹp được lấy cảm hứng từ chính những tác phẩm, hồi ức của chính mình cũng như tạo được sự kết nối với nhà mốt Dior.

BST là sự đàm thoại tiếp nối giữa nghệ thuật và thời trang. Hai biểu tượng động vật được chính Peter Doig đặc biệt làm cho nhà mốt Dior, một hình trông giống như chú chó cưng Bobby của “cha đẻ” của thương hiệu và một chú sư tử khiến chúng ta hồi tưởng về những nhân vật đặc trưng trong các tác phẩm của người nghệ sĩ này. Cả BST được ví von như chuỗi thanh âm vang vọng, gợi tưởng về mối thân hữu khắn khít giữa nhà sáng lập Christian Dior với những nghệ sĩ lớn trong quá khứ như Jean Cocteau và Christian Bérard. Sự kết nối giữa thời trang và nghệ thuật luôn là tôn chỉ mà nhà mốt luôn ngợi ca và trân trọng, di sản đó được thực hiện nhất quán xuyên suốt từng BST Dior Men dưới thời Kim Jones những mùa qua.

Biểu tượng sư tử trên mũ
Biểu tượng sư tử trên mũ

Thời trang cũng là một hình thái nghệ thuật, điều đó được thể hiện qua những trang sức và thắt lưng được gắn kết với những bức hình điêu khắc hình sư tử được làm bởi chính Doig. Các chất liệu vải tái hiện những bức hội hoạ qua những hình vẽ phức tạp. Cảm hứng bầu trời đêm lấp lánh được ứng dụng lên trên nhiều thiết kế của BST Dior Men Thu-Đông 2021-2022 lấy cảm hứng từ tác phẩm Milky Way (1990) của Doig. Bảng màu được áp dụng trên BST cũng được lấy cảm hứng từ những sắc tố thường được người nghệ sĩ này áp dụng trong các tác phẩm của mình như những gam màu nhẹ nhàng, màu tông màu xanh dương lặng (muted blues), xanh navy, màu hoa cà pha sắc khói (dusky mauve), màu xám đặc trưng của Dior đi cùng vàng rực, cam bầm (blood-orange) và xanh lá. Trong đó, những gam màu rực rỡ truyền đạt thông điệp “Joie De Vivre” (Cuộc sống vui tươi).

Sự hợp tác giữa Kim Jones và Peter Doig là cách dẫn nhập và mở rộng vào nghệ thuật décor của một show diễn trong thời đại kỹ thuật số. Sân khấu chính nó đã là một tác phẩm nghệ thuật về những bầu trời xanh được thực hành bởi chính Peter Doig. Những phom dáng quen thuộc tiếp tục được đổi mới từ sự kết hợp và nhào nặn với những phong cách nghệ thuật mới mẻ, những cảm hứng xa hoa của dạ tiệc trong quá khứ cùng với dấu ấn của Dior. 

BST

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: ĐN

Hình ảnh: Dior

No more