Xu hướng 25/10/2021

BST Louis Vuitton LV2 Pre-Spring 2022 – Cuộc đàm đạo tiếp nối giữa Virgil và Nigo

Bài Tri Duc

Mùa thời trang Xuân-Hè 2022 của Louis Vuitton, chúng ta tiếp tục chứng kiến cuộc hội thoại tiếp nối giữa Giám đốc Nghệ thuật của nhà mốt Virgil Abloh với người bạn lâu năm của anh Nigo qua BST LV2 thứ 2.

Trong sự tái ngộ của tình bạn và dựa trên nền tảng là thế mạnh của cả hai là văn hoá thời trang đường phố, Virgil và Nigo tiếp tục khai thác những gốc rễ đa dạng trong văn hoá dưới dang tiếng của Louis Vuitton.

Louis

BST lần này đào sâu và mở rộng hơn về xuất xứ Nhật Bản của Nigo, cái nôi và nền tảng tạo nên một cá tính thời trang của cựu founder BAPE, cũng như tái hiện lại một hình ảnh thời trang phương Tây trong tâm tưởng của Nigo thuở thiếu thời. Tiếp tục được Giám đốc Nghệ thuật Louis Vuitton uỷ thác, BST cá nhân của Nigo là sự tái hiện và giao thoa giữa những thiết kế và phom dáng đặc trưng của thời trang phương Tây thập niên 50-60, và được khoác lên mình những yếu tố Nhật Bản.

BST Louis Vuitton LV2 Pre-Spring 2022

Quần áo và phụ kiện có nguồn gốc từ quân đội hay những trang phục truyền thống được tái hiện qua hình ảnh đời thường và dễ ứng dụng, nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng của vị thế nhà mốt. Đó là những chiếc áo blazer phong cách workwear trong những gam màu color-block xuất hiện cùng những bộ suits chất liệu denim và mang hoạ tiết rằn ri (camo).

Tiểu văn hoá và thời trang preppy cũng xuất hiện với những bộ đồng phục, đó là áo khoác blazer phom lửng và chất liệu nỉ có hoạ tiết là các đường sọc monogram cũng xuất hiện trên những chiếc túi trunks kinh điển của Louis Vuitton, hay những chiếc quần chinos gợi lên hình ảnh của những chàng “schoolboy”.

BST Louis Vuitton LV2 Pre-Spring 2022

BST Louis Vuitton LV2 Pre-Spring 2022

Những mảnh ghép trung tâm của thời trang cổ điển của nam giới đan xen với những yếu tố “rất Nhật Bản”. Chẳng hạn như thắt lưng của những chiếc áo khoác chất liệu len wool xanh navy hay phụ kiện đai lưng bằng da gợi tưởng về thắt lưng Obi, hay những chiếc áo khoác sọc Monogram và áo sơ mi có thiết kế phần cổ quây đắp… Tất cả đều làm chúng ta liên tưởng đến trang phục Nhật Bản, những kiểu Kimono hay Yukata.

Trong BST, ta cũng có thể thấy những chiếc túi Damier cổ điển được cách tân, là những chiếc áo sơ mi overshirt ca-rô mang hai màu sắc trắng đỏ giao thoa, là áo khoác lông hay những chiếc áo jersey với chi tiết tay có thể tháo rời.

BST Louis Vuitton LV2 Pre-Spring 2022

Không chỉ riêng phom dáng và màu sắc, chúng ta tiếp tục chứng kiến những hoạt tiết và phụ kiện linh vật trẻ trung, vốn là phong cách quen thuộc của Virgil Abloh, tô điểm thêm cho BST. Đó là những chiếc nút hình logo chú vịt quen thuộc của Human Made (thương hiệu của Nigo) trên thiết kế áo khoác len hoạ tiết sọc monogram, những chiếc túi có gắn logo hình đầu và thân hổ, hay những miếng nametag hình trái tim đỏ đặc trưng của Human Made. Và ngay trên những đôi giày, chúng ta cũng thấy sự nhấn nhá với các hoạ tiết này, với hình thức là những miếng patch có thể tháo gỡ và thay thế.

Qua con mắt sáng tạo của Nigo, những thiết kế túi xách kinh điển của Louis Vuitton cũng mang hơi thở Nhật Bản. Như thiết kế túi cruiser với phần quai xách được đính chi tiết khăn buộc được thực hiện bằng kỹ thuật furoshiki (thường thấy trên những gói bento của người Nhật), túi tote ngoại cỡ mang có thiết kế quây đắp vạt bên hông. Hay tinh thần sáng tạo vui vẻ được nhấn mạnh qua thiết kế túi đeo chéo hình một chú vịt trong hoạ tiết monogram hay ở nhóm phụ kiện trang sức bạc. Nhóm trang sức bao gồm nhẫn, hoa tai, trâm cài hay keychain với những hình ảnh hổ, vịt và tim vui nhộn.

Tomoaki

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Đức Nguyễn

Hình ảnh: Louis Vuitton

No more