BST nam Gucci Thu-Đông 2020: Ý niệm “nam tính tự do” của Alessandro Michele

04/02/2020, 07:57 AM

Để kỷ niệm cho năm thứ năm gắn bó của Alessandro Michele với tư cách là giám đốc sáng tạo của Gucci, thương hiệu đã tổ chức show thời trang nam giới đầu tiên kể từ năm 2017 trong Tuần lễ thời trang Milan tháng 1 vừa qua. Những thiết kế độc đáo hàm chứa ý nghĩa sâu xa về bản sắc giới, phá bỏ những quy tắc cũ kĩ mà xã hội đặt ra cho phái mạnh.

BST nam Gucci Thu-Đông 2020 lấy ý niệm về quần áo của đứa trẻ lên năm với tinh thần tự do, phóng khoáng, ngây thơ và hoang mang về giới tính. Alessandro Michele đặt ra những vấn đề liên quan đến “sự nam tính độc hại” và thể hiện mong muốn phá bỏ giới hạn qua thiết kế của mình. Hình ảnh những người mẫu nam diện váy baby doll đi kèm với jeans rách hay quần loe bóng loáng đã tạo nên ấn tượng sâu sắc cho bộ sưu tập.

Trong show diễn kỷ niệm 5 năm, Michele đã dựng một con lắc khổng lồ đung đưa giữa biển cát. Trong hành trình tìm lại những đặc điểm nam tính trong quần áo thời thơ ấu, con lắc đã mang đến một hiệu ứng tuyệt vời cho show diễn. Khi người mẫu bắt đầu lên sàn runway, con lắc quay vòng từ các góc khác nhau và vẽ những đường trên cát. Hình ảnh này biểu tượng cho nhận thức về thời gian là phi tuyến tính, đặc biệt khi chúng ta nói về thời gian trong ngành thời trang.

Mãn nhãn với BST UNDERCOVER Thu-Đông 2020

Bên cạnh Gucci, Louis Vuitton và Dior, BST UNDERCOVER Thu-Đông 2020 chính là một trong những tâm điểm trong tuần lễ Paris Fashion Week năm nay.

Theo quan điểm của Alessandro Michele, bản sắc giới tính nam thường bị xã hội gia trưởng khuôn đúc bởi những hình mẫu độc hại. Từ khi những đứa trẻ sinh ra, chúng đã phải bị áp đặt bởi hình mẫu nam giới quyền lực và chiến thắng. Ông cho rằng sự nam tính này là “độc hại”, là thứ nuôi dưỡng lạm dụng, bạo lực và phân biệt giới tính. Bộ sưu tập giải mã ý tưởng về sự nam tính, mở ra góc nhìn đa chiều về bản sắc giới.

Giám đốc sáng tạo của Gucci nói thêm: “Đây không phải cách tôi loại trừ sự nam tính chính thống; ngược lại, tôi muốn nói về sự phức tạp khi trở thành một người đàn ông. Và điều này cũng có nghĩa việc trưởng thành có thể theo một hướng khác bởi thế giới của nam giới cũng nhiều yếu tố đa dạng như thế giới của phái nữ.”

BST Dior Men Thu-Đông 2020/21: Quá khứ, hiện tại và may đo cao cấp

Sự đột phá và tinh thần mới mẻ của Kim Jones vẫn tiếp diễn với BST Dior Men Thu-Đông 2020/21, giới mộ điệu thì lại được dịp ồ à xuýt xoa với những...

Show diễn thể hiện sự cấp tiến trong tư duy. Họ trình diễn ý niệm sâu xa thách thức những tín đồ thời trang khám phá. Đã đến lúc người đàn ông tự do thực hiện quyền tự quyết, không bị ràng buộc xã hội, không có các biện pháp trừng phạt độc đoán, không có hình mẫu cứng nhắc.

Môt người đàn ông có thể kết nối lại với cốt lõi mong manh của mình, với sự run rẩy và dịu dàng. Một người đàn ông đầy lòng tốt và sự quan tâm. Một người đàn ông đóng vai trò như một cô em gái, một người mẹ hay một cô dâu. Những thiết kế không còn ràng buộc nam giới trong cái vẻ mạnh mẽ, cứng cỏi và quyền lực nữa. Thay vào đó, đó là những khía cạnh đa dạng, phức tạp ẩn sâu trong người đàn ông được thể hiện qua từng trang phục và phụ kiện.

Michele chèn những mảnh ghép từ thời niên thiếu vào thiết kế của mình như một cách tìm lại tuổi thơ không bị đè nặng bởi áp lực và định kiến xã hội. Đó là những chiếc quần knickerbocker, là những đôi giày đi học nhỏ bằng da có quai đeo, là những đôi vớ cao đến đầu gối với họa tiết mà người Ý gọi là greche và những chiếc quần jean nổi bật với vết cỏ xanh loang lổ – thách thức trong việc giặt là của cha mẹ các cậu bé.

BST nam Thu-Đông 2020 của Gucci chính là không gian để sự nam tính có thể rũ bỏ độc tố của nó, tự do lấy lại những gì đã bị mất. Và để làm điều đó, quay ngược thời gian, học để không học.

BST Louis Vuitton Men Thu-Đông 2020/21: Hành trình trở về thời niên thiếu của những gã trai hiện đại

Qua bộ sưu tập Louis Vuitton Men Thu-Đông 2020/21 khắc họa hình ảnh những thiếu niên trẻ trung và lạc quan, NTK Virgil Abloh chứng minh được vị...

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Bảo Uyên – Hình ảnh: Gucci