Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 8: Gucci

Bài ELLE Man

Khi nhắc đến thời trang, ngoài những thiết kế tiêu biểu thì những logo thương hiệu là thứ hằn in sâu đậm trong tâm trí của bất cứ ai. Mỗi logo thương hiệu có những câu chuyện riêng đằng sau đó, và bạn đã thật sự hiểu về chúng? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về ý nghĩa và lịch sự đằng sau logo của thuơng hiệu cao cấp Ý - Gucci.

Không chỉ là một trong những thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu hiện nay, Gucci còn tạo ra những xu hướng khiến giới mộ điệu phải say mê và theo đuổi với các thiết kế sắc màu và vô cùng “hype”. Dường như mỗi tín đồ thời trang hàng hiệu đều sở hữu ít nhất một món đồ của Gucci, nhưng các bạn đã bao giờ thắc mắc ý nghĩa đằng sau logo thương hiệu này, vì sao logo Gucci lại là hai chữ “G”? Trong phần 8 của series, mời độc giả của ELLE Man tiếp tục hành trình “giải mã” lịch sử và ý nghĩa logo thương hiệu Gucci!

Logo GG và Gucci 

Cha đẻ của thương hiệu thời trang Ý này là Guccio Gucci – Tên của ông cũng chính là lí do đằng sau logo cặp chữ G lồng vào nhau của Gucci. Guccio, một doanh nhân kiêm thiết kế thời trang, đã thành lập thương hiệu Gucci vào năm 1921 tại Florence, Ý.

logo thuong hieu gucci - elle man 8
NTK Guccio Gucci (Ảnh: Pinterest)

Mọi chuyền bắt đầu từ những chuyến công tác của Gucci đến Paris và London, nơi ông đã cảm thấy cực kỳ ấn tượng với những hành khách đến nơi đây là những người rất ưa chuộng những chiếc túi du lịch vô cùng thanh tao và cao cấp. Nhận ra tiềm năng lớn của phân khúc túi xách cao cấp và tự tin vào gu thẩm mỹ trong thiết kế của mình, ông đã lập tức thành lập thương hiệu túi da cao cấp khi quay về thành phố Florence. Sau đó,  ba người con trai của Guccio là Aldo, Vasco và Rudolfo đã góp sức giúp ông lập nghiệp và mở rộng thương hiệu ra đến Milan và Rome.

Lúc người con trai Aldo tham gia Gucci vào năm 1933 cũng chính là khi ông đã tự tay thiết kế lên logo thương hiệu. Còn trước đó, Gucci không hề có logo. Aldo đã sử dụng hai chữ đầu ở họ và tên của cha mình – Guccio Gucci – để lồng chúng vào nhau tạo nên một logo cực kỳ tối giản nhưng lại rất ấn tượng. Phía trên hai chữ “G” là vị trí đặt chữ Gucci của dòng họ.

logo thuong hieu gucci - elle man 9
(Ảnh: Gucci)

Dần dần, tên tuổi và giá trị thương hiệu Gucci được nâng lên lên đến tầm cỡ và vị thế vững chãi trên sân chơi thời trang quốc tế, logo thương hiệu được mọi người dễ dàng nhận diện ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên trong lịch sử của thương hiệu cũng có một vài biến cố diễn ra, bất chấp mức độ quan trọng và lịch sử lâu đời của logo thương hiệu này, Gucci đã suýt mất đi quyền sở hữu logo GG.

Vào năm 2012, bản quyền logo thương hiệu GG của Gucci đã hết hạn tại Anh (dựa trên luật Sỡ hữu trí tuệ (IPO)), thương hiệu Ý đã thất bại trong việc gia hạn bản quyền. Sự tình này dẫn đến việc Gucci mất đi quyền quản lí cho logo tại Anh và đã không thể kiện cáo khi những thương hiệu khác làm theo logo Gucci một cách hợp pháp. Thương hiệu đã rất phẫn nộ và cho rằng thanh danh của Gucci đang dần bị hủy hoại bởi những thương hiệu không cao cấp và thậm chí cả những thương hiệu rẻ tiền.

logo thuong hieu gucci - elle man 10
(Ảnh: Gucci)

Tuy nhiên, mặc dù bị tước đi quyền sở hữu logo GG tại Anh Quốc, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng nguồn gốc lâu đời của logo vẫn luôn thuộc quyền sở hữu của gia đình Gucci.

Cho tới thời điểm hiện tại, khi nhắc đến logo thương hiệu Gucci, giới mộ điệu thường nghĩ đến logo GG và dòng chữ Gucci. Bên cạnh logo, Gucci vẫn có những hình ảnh định danh riêng biệt khiến bất cứ ai nhìn vào cũng nhận biết ra ngay:

Biểu tượng Rắn – Gucci Snake

logo thuong hieu gucci - elle man illus 1a copy
(Tranh: JIMJIMBLOSSOM)

 

logo thuong hieu gucci - elle man 2
(Ảnh: Gucci)

Khi Alessandro Michele tiếp quản Gucci để vực dậy ngoạn mục một thương hiệu lâu đời đang trên bờ thoi thóp, anh đã thành công khi thay đổi hoàn toàn bộ mặt hình ảnh của Gucci với việc xây dựng một đế chế “tắc kè hoa” cho thương hiệu – một hình ảnh mới mẻ so với một Gucci rất cổ điển trước đó.

logo thuong hieu gucci - elle man 3
Gucci Garden (Ảnh: Gucci)

Alessandro ví von thương hiệu như một khu vườn – Gucci Graden – được tạo nên từ những tông màu rực rỡ, các loại hoa lá, cây cỏ và nhiều loại động vật và côn trùng khác nhau, trong đó nổi bật nhất có biểu tượng Rắn. Biểu tượng vua rắn được vẽ lên xen kẽ giữa màu trắng, đen và đỏ đã được các tín đồ mộ điệu vô cùng thích thú – những sản phẩm có biểu tượng rắn đều “cháy hàng” rất nhanh. Gucci cho biết rằng biểu tượng rắn mang ý nghĩa của sức mạnh, sự quyến rũ, nỗi sợ hại và là đại diện cho tri thức trong nghệ thuật Hy Lạp và La Mã.

logo thuong hieu gucci - elle man 1
(Ảnh: White Images/Scala. Firenze, 2016)

Có thể chú rắn này chỉ thuộc một trong những BST của thương hiệu Gucci, nhưng không thể phủ nhận nó chính là một trong những biểu tượng góp phần giúp Gucci có chỗ đứng vững trong xu hướng thời trang hiện đại.

logo thuong hieu gucci - elle man 11
(Ảnh: Gucci)

 

Biểu tượng Hổ – Gucci Tiger

logo thuong hieu gucci - elle man illus 2a
(Tranh: JIMJIMBLOSSOM)

Hổ, một biểu tượng đặc trưng khác trong Gucci Garden và đây cũng là một hình ảnh động vật yêu thích nhất của NTK Alessandro Michele.

logo thuong hieu gucci - elle man 13
(Ảnh: Gucci)

 

logo thuong hieu gucci - elle man 14
(Ảnh: Gucci)

Biểu tượng này không chỉ xuất hiện trên những hình thêu của áo, túi mà còn là hình ảnh chủ chốt của các phụ kiện thời trang của thương hiệu như như hoa tai, vòng tay, nhẫn. Không chỉ thế, con hổ này còn là chốt gài của đôi bốt Dionysus (đặt theo tên vị thần Hy Lạp, người cưỡi xe hổ thay vì xe ngựa.)

logo thuong hieu gucci - elle man 12
Biểu tượng hổ trên các loại linh kiện và phụ kiện của Gucci.
(Ảnh: Gucci)

 

logo thuong hieu gucci - elle man 15
Thiết kế áo len cùng biểu tượng Hổ (Ảnh: BMBB)

 

Biểu tượng Ong – Gucci Bee (cùng bướm và chim)

logo thuong hieu gucci - bee - elle man

Tuy được nhắc đến ít hơn Hổ và Rắn, nhưng biểu tượng Ong cũng xuất hiện khá nhiều trên các thiết kế của Gucci. Thương hiệu cho biết rằng con ong thể hiện sự quý phái và thanh tao của châu Âu.

logo thuong hieu gucci - elle man 16
(Ảnh: Gucci)

Chúng được khắc lên vô số các tòa nhà tại Rome và thường xuất hiện bên cạnh những chú bướm và chim. Những con ong cùng các loại hoa được in lên một cách điệu đà trên những chiếc váy lụa. Còn bướm và chim thì được in trên mặt sau của lớp lụa hoặc những chiếc áo da. Sự kết hợp của những loại côn trùng này mang đến sự bí ẩn và kì diệu.

logo thuong hieu - elle man gucci compi
Những thiết kế cùng biểu tượng Ong.

Xem thêm:

Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 7: Versace

Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 6: Puma

Bài: Elena (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man; tham khảo: famouslogos, ebaqdesign; gucci)

No more