Xu hướng 11/10/2018

Công nghệ thực tế ảo và lợi ích trong phòng tập

Bài ELLE Team

Với sự phát triển của công nghệ thực tế ảo như hiện nay thì có lẽ chúng sẽ được áp dụng lên mọi khía cạnh sống trong một tương lai không xa. Cùng ELLE Man những ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong phòng tập nhé!

Liệu công nghệ thực tế ảo có giúp bạn luyện tập hiệu quả hơn? Cùng tìm câu hỏi với ELLE Man dưới đây!

Ảnh: Tobii Pro
Ảnh: Tobii Pro

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đánh giá hiệu suất của người tham gia trong khi nâng tạ sử dụng tai nghe thự tế ảo mô phỏng môi trường xung quanh họ. Họ thiết lập một loạt các thử nghiệm trong đó những người tham gia được yêu cầu giữ một quả tạ trong tư thế nâng, (cụ thể hơn là tay nâng tạ tại vị trí cánh tay tạo góc vuông) cho đến chừng nào họ có thể. Mỗi thử nghiệm kiểm tra hiệu quả của việc sử dụng công nghệ thực tế ảo vào trong phòng tập, chẳng hạn như làm người tập giảm đau bằng cách khiến họ quên nó đi hoặc làm thay đổi quang cảnh xung quanh họ.

Ảnh: Road to VR
Ảnh: Road to VR

Nhìn chung, những người tham gia đeo kính thực tế ảo trong thời gian tập luyện có nhịp tim thấp hơn, cường độ đau được xác định thấp hơn và nỗ lực nhận thức thấp hơn so với nhóm các nhóm khác. Ngoài ra, những người tham gia thực tế ảo có thời gian để cơ thể chạm đến trạng thái kiệt sức dài hơn tận ba phút so với bình thường. Việc sử dụng công nghệ thực tế ảo mang đến cho cá nhân khả năng tập thể dục trong một thời gian dài mà không gây khó khăn cho tim.

Ảnh: Forbes
Ảnh: Forbes

Đó là tin tốt cho những người có vấn đề về tim, ví dụ, thực tế ảo có khả năng giúp họ tập thể dục để củng cố và tăng độ khỏe mạnh cho tim của họ mà không khiến họ có nguy cơ bị biến chứng. Giảm đau và khó chịu liên quan đến luyện tập cũng có thể giúp nhiều người phát triển thói quen tập luyện lành mạnh và đối phó tốt hơn với các buổi trị liệu vật lý khó khăn sau khi bị thương.

Ảnh: gettyimages.co.jp
Ảnh: gettyimages.co.jp

Nó cũng là lợi ích cho các dân đi gym: bạn có thể tập với cường độ nặng hơn trong thời gian lâu hơn. Các chuyên gia chỉ ra rằng thực tế ảo có thể cho phép các vận động viên tăng cường cường độ luyện tập của họ.

Ảnh: Videoblocks
Ảnh: Videoblocks

Câu ngạn ngữ cũ “No pain, no gain” sẽ không còn đúng nữa trong thời gian tới nhờ vào công nghệ thực tế ảo hiện đại. Trong tương lai, chúng ta có thể nhớ tới việc luyện tập với suy nghĩ “no pain, more gain”.

Ảnh: Verywell Health
Ảnh: Verywell Health

Xem thêm: 

Quân đội Úc áp dụng công nghệ thực tế ảo trong huấn luyện binh sĩ

4 bài tập thể dục giãn cơ cho chàng trai công sở bận rộn

__

Tham khảo: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Askmen)

No more