Thú chơi 10/06/2017

Nixie Machine II – Cỗ máy thời gian trị giá 30.000 đô la

Bài ELLE Team

Mới đây, M.A.D Gallery vừa giới thiệu Nixie Machine II - bộ máy thời gian sử dụng những ống Nixie từ thập niên 50 với vẻ đẹp cơ khí pha trộn giữa tính hoài cổ và viễn tưởng.

Nếu bạn từng nghe đến cái tên M.A.D Gallery, hẳn bạn biết những bộ máy kỳ quái và bất thường vẫn xuất hiện trong các triển lãm. Một trong số chúng chính là Nixie Machine, một chiếc đồng hồ không chính thống, trông giống như những cây nến sinh nhật nằm trên đỉnh của một con nhện kim loại khổng lồ. Dựa trên công nghệ từ những năm 50, đồng hồ Nixie được Alberto Schileo tạo ra từ hàng trăm ống Nixie ZX68M cũ tìm thấy trong một nhà kho cũ của Liên Xô. Sau đó, Schileo đã liên lạc với nhà thiết kế người Đức Frank Buchwald và cả hai bắt đầu sản xuất chiếc đồng hồ Nixie đầu tiên. Sản phẩm hoàn thành vào năm 2015.

Nixie Machine 4
Nixie Machine I ra đời năm 2015 đã gây ấn tượng mạnh bởi vẻ đẹp đậm chất “cơ khí hạng nặng”.

Ống Nixie thực chất là những màn hình hiển thị số neon khép kín bên trong một ống chân không. Nixie Z568M được RFT- một công ty ở Đông Đức sản xuất vào những năm 1950 – 1960, đây cũng là một trong các thiết bị kỹ thuật số đầu tiên trong lịch sử có khả năng tương tác với người dùng. Hiện nay, những ống Nixie trở thành một trong những món đồ được săn đón bởi những nhà sưu tầm và có thể được bán với giá hàng trăm USD /ống.

Giờ đây, phiên bản thứ hai của Nixie Machine lại tiến một bước đến tương lai với khung dài 1,2 mét được làm từ thép và đồng thau, 4 chân nhọn ở hai bên khiến cho cỗ máy trông giống như một con nhện khổng lồ bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng. Phần độc đáo nhất của bộ máy chính là 6 ống Nixie có chữ số phát sáng, được sử dụng để hiển thị thời gian, bao gồm các cặp: giờ, phút, giây. Những ống thủy tinh này được nối với khung máy bằng hệ thống dây cáp kim loại trần. Và trên tất cả, những chiếc ống Nixie này được tạo nên từ một loại công nghệ đã ra đời cách đây khoảng 50 năm. Lần này, kỹ sư người Cộng hòa Séc, Dalibor Farny, đã chế tạo thủ công 6 chiếc ống Nixie hoàn toàn mới cho bộ máy này.

Nixie Machine 1

Nixie Machine 2

Nixie Machine 3

Để Nixie Machine đến gần hơn với đời sống đương đại, chiếc đồng hồ được tích hợp một bộ điều khiển Wi-Fi, cho phép đồng hồ tự căn chỉnh thời gian chính xác hơn là tự làm bằng tay. Ngoài ra còn có các cài đặt tùy chỉnh từ xa thông qua máy tính hoặc smartphone.

Được thành lập bởi Max Büsser – founder của MB&F – cả ba M.A.D Gallery tọa lạc tại Geneva, Đài Loan và Dubai đều sẽ trưng bày Nixie Machine II. Chỉ có 12 cỗ máy được chế tạo trên toàn thế giới và được định giá lên đến 30.000 đô la Mỹ (khoảng 673 triệu đồng).

Đông Quân (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

 

cùng chuyên mục

No more