Thú chơi 27/05/2017

Xu hướng công nghệ nổi bật 2017

Bài Thanh Nha

[Tạp chí ELLE Man tháng 4/2017] Một vài công nghệ được hình thành và phát triển từ những năm 2016 trở về trước. 2017 được cho là sẽ bùng nổ mạnh mẽ cũng như có nhiều ứng dụng vào công việc, cuộc sống và kinh doanh.

Thực tế ảo

Xu huong cong nghe noi bat 2017 1

2017 là năm nhiều thương hiệu đầu tư mạnh về thực tế ảo bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Oculus, công ty hàng đầu thế giới về thực tế ảo đã có thương vụ thành công với Samsung, phát triển hệ sinh thái thực tế ảo đồ sộ; đồng thời tung ra kính thực tế ảo Rift và loạt thiết bị chơi game tương thích. Sony và HTC với hệ thống thực tế ảo riêng là Sony Play Station VR và HTC Vive. HTC còn là đối tác cung cấp thiết bị cho các hãng sản xuất máy tính chơi game và đang lên kế hoạch tung ra phiên bản tiếp theo của Vive bởi sự thành công ngoài mong đợi của thế hệ đầu. Gần đây nhất, NextVR đã hợp tác với Live Nation trực tiếp các trận đấu. Khán giả chỉ cần có kính thực tế ảo hoặc đến trung tâm thực tế ảo hãng dựng sẵn để trải nghiệm mà không cần ra sân vận động.

Tương tác ảo (hay còn gọi là thực tế ảo tăng cường) cũng phát triển mạnh. Nó giúp người tham gia nắm vững các kỹ năng cần thiết trong thiết kế, y khoa, hay các công việc đòi hỏi những trải nghiệm rõ ràng trước khi bắt tay thực hiện.

Tiger

Trí thông minh nhân tạo

Xu huong cong nghe noi bat 2017 2

Rất nhiều ứng dụng của trí thông minh nhân tạo (AI) trong y tế, khoa học, kỹ thuật khiến con người ngạc nhiên. Theo đó, các thuật toán của AI được tích hợp vào phần mềm để hiểu, thích ứng và dự đoán hành vi con người, từ đó đưa ra những gợi ý, hành động phù hợp.

Công nghệ song sinh kỹ thuật số

Xu huong cong nghe noi bat 2017 3

Digital Twins là phần mềm mô phỏng nguyên bản các vật thể hữu hình được sử dụng trong đời sống hàng ngày, dựa trên dữ liệu thu thập về trạng thái của vật thể theo thời gian thực. Từ đó người sử dụng có thể kiểm tra quá trình hoạt động, dự đoán hư hỏng của thiết bị thực. Trong vòng 3-5 năm tới, hàng trăm triệu hiện vật bao gồm cả con người sẽ có một đại diện kỹ thuật số.

Phương pháp ghi chú blockchain

Xu huong cong nghe noi bat 2017 4

Công nghệ này được xem như cuốn sổ cái trong kế toán nhằm lưu trữ giao dịch, hợp đồng hay dữ liệu cần sự đối chứng của một bên độc lập. Quan trọng nhất, Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Các dịch vụ tài chính như ngân hàng, quỹ tín dụng đã sớm áp dụng công nghệ này để bảo vệ các giao dịch. Ngành công nghiệp liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ cũng đã nhận ra sự ưu việt của Blockchain và áp dụng nó.

Mối

Số hóa nền tảng doang nghiệp

Mỗi tổ chức muốn số hóa đều dựa trên 5 nền tảng công nghệ cơ bản: Hệ thống thông tin, Trải nghiệm người dùng, Hệ thống thống kê và dự báo, Internet of Things (IoT) và Hệ sinh thái kinh doanh. Đặc biệt, những dịch vụ liên quan đến IoT, trí thông minh nhân tạo, trợ lý ảo trên các hệ thống quy mô lớn còn tiếp tục được phát triển đến năm 2020. Không chỉ số hóa doanh nghiệp, các công ty, tập đoàn thương mại điện tử hoặc điện toán đám mây sẽ tìm ra cách thức vật lý hóa một số chức năng quan trọng, tạo thuận tiện nhất cho trải nghiệm mua sắm.

Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

 

cùng chuyên mục

No more