Top ảnh ấn tượng nhất của Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2020

05/05/2020, 13:00 PM

Ngày 16/4, Triển lãm thường niên World Press Photo 2020 đã được diễn ra với sự quy tụ của 73.996 bức ảnh đã được chụp bởi 2.282 nhiếp ảnh gia trong năm 2019. Cùng ELLE Man nhìn lại những bức ảnh ấn tượng nhất đã giành chiến thắng trong cuộc bình chọn vừa qua.

Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo Foundation) đã công bố những cái tên chiến thắng trong cuộc thi Triển lãm ảnh thường niên World Press Photo lần thứ 63 của họ. Kể từ khi được tổ chức vào năm 1955, cuộc thi đã quy tụ ngày càng nhiều ứng viên tham gia tranh tài. Vừa qua, có đến 4.282 nhiếp ảnh gia đến từ 125 quốc gia được vinh dự gọi tên trong Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2020.


Danh sách đề cử World Press Photo 2020

Chung cuộc, triển lãm đã chọn ra 44 người thắng cuộc ở 8 hạng mục thuộc những chủ đề bao gồm: Vấn đề đương đại, Môi trường, Tin tức tổng hợp, Tự nhiên, Chân dung, Thể thao,Sự kiện tâm điểm, và Dự án tài liệu dài hạn.

Nhìn chung, chủ đề ảnh báo chí được quan tâm nhất trong năm nay chính là những cuộc biểu tình của người trẻ, biến đổi khí hậu và vấn đề người nhập cư. Trong tổng số 44 người giành chiến thắng, có đến 10 nhiếp ảnh gia đã chọn những chủ đề kể trên. Điều đó cho thấy sự quan tâm của công chúng đối với những vấn đề trên của Thế giới là rất có ý nghĩa.

Cùng ELLE Man điểm qua những bức ảnh và loạt ảnh đã giành giải nhất trong từng hạng mục của Triển lãm ảnh báo chí 2020.

Hạng mục Vấn đề đương đại

1-anh-bao-chi-elleman
“Nothing Personal – The Back Office of War”
Ảnh: Nikita Teryoshin, Nga

Bức ảnh đoạt giải nhất ở hạng mục Vấn đề đương đại thuộc về Nikita Teryoshin, nhiếp ảnh gia người Nga. Ông đã chụp khoảnh khắc một doanh nhân giấu đi cặp súng phóng lựu chống tăng vào những ngày cuối trong Triển lãm và Hội nghị Quốc phòng Quốc tế được tổ chức tại Abu Dhabi, ngày 18/2/2019.

1-1-anh-bao-chi-elleman
“The Longest War”
Ảnh: Lorenzo Tugnoli, Italy

Một binh lính người Taliban ngồi trong chiếc ô tô tại chiến sự Khogyani, Afghanistan. Bức ảnh này nằm trong loạt ảnh mang tên “The Longest War” (Cuộc chiến dài nhất) của nhiếp ảnh gia Lorenzo Tugnoli. Đây cũng là loạt ảnh đã đạt giải nhất trong hạng mục.

>> Xem thêm loạt ảnh này tại ĐÂY.

Hạng mục Môi trường

2-anh-bao-chi-elleman
“Polar Bear and her Cub”
Ảnh: Esther Horvath, Hungary

Gấu mẹ Bắc cực và đàn con đến gần thiết bị nghiên cứu được đặt bởi các nhà khoa học trên con tàu phá băng Polarstern trong nhiệm vụ điều tra biến đổi khí hậu tại Bắc Băng Dương, ngày 10 tháng 10 năm 2019.

2-2-anh-bao-chi-elleman
“The End of Trash – Circular Economy Solutions”
Ảnh: Luca Locatelli, Italy

Nhà máy than đốt Amager Bakke được tái xây dựng thành nhà máy chất thải năng lượng gần Copenhagen, Đan Mạch. Khi đi vào hoạt động, nó dự kiến sẽ sản xuất nguồn điện đủ để cung cấp cho ít nhất 60.000 hộ dân. Với công nghệ lọc tiên tiến, nhà máy sẽ giúp giảm lượng khí thải nitơ oxit độc hại xuống mức tuyệt đối. Bức ảnh được Luca Locatelli chụp vào ngày 4/10/2019 và nằm trong loạt ảnh “The End of Trash – Circular Economy Solutions” (Ngày tàn của Chất thải – Giải pháp kinh tế tuần hoàn)

>> Xem thêm loạt ảnh này tại ĐÂY.

16 hình ảnh đẹp có sức ảnh hưởng và lan toả mạnh mẽ nhất trong năm 2018

Hãy cùng ELLE Man nhìn lại chặng đường năm 2018 qua 16 hình ảnh đẹp, ấn tượng, mang tính thời sự và ảnh hưởng nhiều nhất thế giới được cập nhật...

Hạng mục Tin tức tổng hợp

5-anh-bao-chi-elleman
“Straight Voice”
Ảnh: Yasuyoshi Chiba, Nhật Bản

Một thanh niên, được nhóm người biểu tình hô hào và chiếu sáng bằng điện thoại di động trong lúc anh đọc bài thơ cách mạng nhằm đòi quyền lợi dân chủ tại Sudan, ngày 19/6/2019. Đây đồng thời cũng chính là tác phẩm đã giành được danh hiệu Bức Ảnh của năm (Photo Of The Year) sau khi vượt qua 5 ứng viên khác cũng không kém phần ấn tượng.

5-5-anh-bao-chi-elleman
“Hong Kong Unrest”
Ảnh: Nicolas Asfouri, Đan Mạch

Đây là bức ảnh nằm trong loạt ảnh “Hong Kong Unrest” (Một Hồng Kông bất ổn) của nhiếp ảnh gia Nicolas Asfouri. Một người phụ nữ cầm ô (biểu tượng của sự phản kháng) trong cuộc biểu tình ở Vịnh Đồng La (Causeway Bay) của Hồng Kông, vào ngày 1/10/2019 – cũng là ngày đầu tiên cảnh sát được phép sử dụng đạn dược để chống lại người biểu tình.

>> Xem thêm loạt ảnh này tại ĐÂY.

 

Hạng mục Tự nhiên

4-anh-bao-chi-elleman
“Final Farewell”
Ảnh: Alain Schroeder, Bỉ

Thi thể của một con đười ươi một tháng tuổi gần thị trấn Subulussalam, đảo Sumatra, Indonesia. Nó được cho là đã chết ngay sau khi được Đội cứu hộ động vật tìm thấy trong một đồn điền dầu cọ, ngày 10/3/2019

4-4-anh-bao-chi-elleman
“Saving Orangutans”
Ảnh: Alain Schroeder, Bỉ

Nhiếp ảnh gia Alain Schroeder đã mang về “cú đúp” giải thưởng ở hạng mục nàyvới loạt ảnh “Saving Orangutans” (Giải cứu Đười ươi). Bức ảnh mô tả cảnh những con đười ươi mồ côi được mang về Trung tâm Kiểm dịch Động Vật SOCP ở Sibolangit, Bắc Sumatra, Indonesia, vào ngày 22/1/2019. Được biết, những con đười ươi tại đây bị đe dọa bởi vấn nạn săn bắn trái phép.

>> Xem thêm loạt ảnh này tại ĐÂY.

 

Hạng mục Chân dung

7-anh-bao-chi-elleman
“Awakening”
Ảnh: Tomek Kaczor, Ba Lan

Ewa, một cô gái 15 tuổi người Armenia, vừa mới tỉnh dậy từ trạng thái căng trương lực do ảnh hưởng từ hội chứng “resignation”. Cô phải ngồi trên xe lăn, bên cạnh là cha và mẹ trong một trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở thị trấn Podkowa Leśna, Ba Lan, ngày 1 tháng 6 năm 2019.

7-7-anh-bao-chi-elleman
“The Haunted”
Ảnh: Adam Ferguson, Úc

Noora Ali Abbas ngồi bên cạnh cháu trai của mình, Harreth trong căn lều của họ ở Salamiyah IDP, Nineveh, Iraq, vào ngày 22/4/2019. Noora kể rằng cha của Harreth đã bị Isis bắt vào năm 2015 nên đang bị xem là hoạt động cho ISIS. Nhiếp ảnh gia Ferguson đã chụp loạt ảnh “The Haunted” (Ám Ảnh) để mô tả hoàn cảnh của những người Yazidi cùng những người thiểu số khác phải chịu cảnh di tản và mất nhà cửa do hậu quả của các cuộc chiến tranh chống khủng bố Hồi giáo gây ra.

>> Xem thêm loạt ảnh này tại ĐÂY.

30 bức ảnh đẹp nhất của cuộc thi National Geographic Travel 2019

Cứ đến hẹn lại lên, cuộc thi ảnh du lịch National Geographic 2019 (National Geographic Travel) lại thu hút đông đảo nhiếp ảnh gia trên thế giới...

Hạng mục Thể thao

3-anh-bao-chi-elleman
“Kawhi Leonard’s Game 7 Buzzer Beater”
Ảnh: Mark Blinch, Canada

Biểu cảm của Kawhi Leonard (số áo 2), tuyển thủ bóng rổ của đội Toronto Raptors sau khi anh ghi được điểm quan trọng trong game 7 của trận bán kết nhánh Đông, giải đấu NBA 2019. Qua đó, giúp đội nhà giành chiến thắng trước Philadelphia 76ers, ngày 12 tháng 5 năm 2019.

3-3-anh-bao-chi-elleman
“Rise from the Ashes”
Ảnh: Wally Skalij, Mĩ

Emmie Morgan ăn mừng trong trận đấu bóng bầu dục đầu tiên kể từ trận hỏa hoạn tại thị trấn Paradise, California vào tháng 11/2018. Sau khi những thiệt hại từ trận hỏa hoạn tồi tệ nhất lịch sử, Paradise bắt đầu phục hồi kinh tế và các hoạt động thể thao cũng bắt đầu quay trở lại trong sự phấn khích của người dân nơi đây. Bức ảnh nằm trong loạt ảnh “Rise from the Ashes” (Trỗi dậy từ Tro tàn) được chụp bởi Wally Skalij.

>> Xem thêm loạt ảnh này tại ĐÂY.

 

Hạng mục Sự kiện tâm điểm

6-anh-bao-chi-elleman
“Clash with the Police”
Ảnh: Farouk Batiche, Algeria

Một nhóm học sinh, sinh viên xô xát với lực lượng cảnh sát chống bạo động trong một cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Algiers, Algeria, vào ngày 21/5/2019.

6-6-anh-bao-chi-elleman
“Ethiopian Airlines Flight 302 Crash”
Ảnh: Mulugeta Ayene, Ethiopia

Một phụ nữ tại hiện trường vụ tai nạn máy bay ET302 của hãng hàng không Etopian tự ném bụi bẩn vào mặt vì quá đau buồn sau khi hay tin người thân của cô không qua khỏi, ngày 14/3/2019. Bức ảnh nằm trong loạt ảnh báo chí mang tên “Ethiopian Airlines Flight 302 Crash” của nhiếp ảnh gia Mulugeta Ayene.

>> Xem thêm loạt ảnh này tại ĐÂY.

 

Hạng mục Dự án tài liệu dài hạn

9-anh-bao-chi-elleman
“Kho, the Genesis of a Revolt”
Ảnh: Romain Laurendeau, Pháp

Một chàng trai thử sức trổ tài với cây kèn trumpet và nhận được sự quan tâm bới một nhóm thanh niên khác. Điều đáng nói ở đây là tất cả đều không biết chơi loại nhạc cụ này nhưng họ vẫn tỏ ra cực kì thích thú. Bức ảnh nằm trong loạt ảnh tài liệu mang tên “Kho, the Genesis of a Revolt” (Sự khởi đầu của một cuộc nổi dậy), kể về những câu chuyện đã tác động lên suy nghĩ của thế hệ người trẻ ở Algeria, điều đã khiến họ tạo nên phong trào phản kháng mạnh mẽ nhất tại quốc gia này trong nhiều thập kỉ. Đây cũng là loạt ảnh đã giúp Romain Laurendeau giành được danh hiệu Loạt ảnh của năm sau khi vượt qua 3 đề cử khác trong danh sách kể trên.

>> Xem thêm loạt ảnh này tại ĐÂY.

Nhìn lại top 50 bức ảnh đẹp nhất của năm 2019

Để chào mừng năm mới 2020, hãy cùng ELLE Man nhìn lại những bức ảnh đẹp nhất 2019 được tuyển chọn từ những cuộc thi nhiếp ảnh trên toàn thế giới...

Và đó là toàn bộ những cái tên đoạt giải cao nhất trong Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2020. Vẫn còn rất nhiều những bức ảnh không kém phần ấn tượng khác trong danh sách 44 cái tên đã đoạt giải. Nếu bạn quan tâm, có thế ghé vào website World Press Photo để biết thêm chi tiết.

____

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Chung Quân – Nguồn ảnh: World Press Photo

Nike gia tăng trải nghiệm mua sắm hậu Covid Nike gia tăng trải nghiệm mua sắm hậu Covid
Tưng bừng ngày trờ lại hậu Covid, Nike sale-off khủng lên đến 50%++ cho các tác phẩm giày dép, phụ kiện kiện và trang phục...
Siêu phẩm MB&F HM10 Panda độc nhất cho Only Watch 2021 Siêu phẩm MB&F HM10 Panda độc nhất cho Only Watch 2021
HM10 Panda for Only Watch sẽ không chỉ mang lại nụ cười cho các nhà sưu tập mà còn chiếm được trái tim của họ bởi vì lí do ra...
Airbus mời Cyril Kongo thiết kế sảnh cabin máy bay ACJ 220 Airbus mời Cyril Kongo thiết kế sảnh cabin máy bay ACJ 220
Vào ngày 23/9/2021 tại Monaco, hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus Corporate Jets (ACJ) và nghệ sĩ đương đại nổi tiếng thế...
Vacheron Constantin ra mắt phiên bản giới hạn Overseas “Everest” Vacheron Constantin ra mắt phiên bản giới hạn Overseas “Everest”
BST mang đậm tinh thần thể thao của Vacheron Constantin khai phá chân trời thẩm mỹ mới mẻ với hai biến thể: Overseas...
Hublot cùng DJ "tỉ view" tung ra phiên bản siêu giới hạn - Big Bang DJ Snake Hublot cùng DJ "tỉ view" tung ra phiên bản siêu giới hạn - Big Bang DJ Snake
Là nghệ sĩ người Pháp với lượng phát trực tuyến nhiều nhất trên thế giới, DJ Snake đã đồng hành cùng Hublot từ năm 2018 và mới...
Fortnite “bắt tay" Balenciaga: Từ thế giới ảo đến đời thực Fortnite “bắt tay" Balenciaga: Từ thế giới ảo đến đời thực
Balenciaga chính thức gia nhập vào thế giới Fortnite. Không chỉ tung ra skin cho nhân vật và các vật phẩm trong game mà nhà...
Chiara Ferragni - mỹ nhân đại sứ thương hiệu mới của Hublot Chiara Ferragni - mỹ nhân đại sứ thương hiệu mới của Hublot
Nữ blogger với tầm ảnh hưởng toàn cầu Chiara Ferragni đã trở thành thành viên mới nhất đến với đại gia đình Hublot, cùng với...
Nike gặp khó vì dây chuyền sản xuất tại Việt Nam bị đình trệ do Covid-19 Nike gặp khó vì dây chuyền sản xuất tại Việt Nam bị đình trệ do Covid-19
Theo hãng dịch vụ tài chính BTIG, các thương hiệu thể thao lớn như adidas, Under Armour và đặc biệt là Nike hiện đang gặp vấn...
Audemars Piguet trình làng phiên bản giới hạn Royal Oak Offshore Diver mới từ vàng trắng và ceramic đen Audemars Piguet trình làng phiên bản giới hạn Royal Oak Offshore Diver mới từ vàng trắng và ceramic đen
Audemars Piguet tiếp tục trình làng phiên bản đồng hồ cao cấp Royal Oak Offshore Diver mới được làm từ chất liệu vàng trắng và...