27 bức ảnh về không gian sống chật hẹp ở những đô thị lớn trên thế giới

Bài Tri Duc

Không gian sống tại những vùng đô thị lớn trên thế giới luôn là vấn đề trong rất nhiều năm qua và chưa có những biện pháp cải thiện hiệu quả.

Không gian sống ở những khu đô thị luôn là vấn đề nan giải hàng thập kỷ nay khi dân số ngày càng gia tăng chóng mặt, người người đổ xô về thành thị để tìm kiếm cơ hội sống tạo nên tình trạng mất cân bằng không gian trầm trọng. Căn hộ chung cư đã và đang là giải pháp tạm thời và việc chưa có lối thoát trong rất nhiều năm qua khiến tình trạng này càng trầm trọng hơn. Với giá nhà ngày càng leo thang, người ta phải chấp nhận sinh sống cùng nhau để chia sẻ một không gian lớn hơn, hoặc cũng có những người không đủ điều kiện kinh tế phải sống trong những không giant ù túng, ngột ngạt và thậm chí kinh khủng.

7

Hãy cũng ELLE Man nhìn qua không gian sống chật hẹp ở khắp nơi trên thế giới.

Wang Cunchun, 90 tuổi, sống với con trai 60 tuổi trong một căn hộ ọp ẹp với diện tích 107 feet vuông (khoảng 9,94 mét vuông) tại Thượng Hải, Trung Quốc.

khong gian song - elle man 1
Ảnh: Aly Song/Reuters

 

Nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc, China Vanke, trình lãm một căn hộ di động mini tại hội chợ triển lãm bất động sản Pearl River Delta ờ thành phố Quảng Châu.

khong gian song - elle man 2
Ảnh: Reuters

 

Ở một Trung Quốc không còn khái niệm khoảng không trong những đại đô thị thì “nhỏ” cũng có nghĩa là đủ rộng, miễn là đủ chỗ sống.

khong gian song - elle man 3
Ảnh: Reuters
khong gian song - elle man 4
Ảnh: Reuters

 

Một gia đình tại Los Angeles phải sống trong một ga-ra xe được cải tạo thành một căn nhà.

khong gian song - elle man 5
Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters

 

Dharavi, nằm giữa long thành phố Mumbai, Ấn Độ, là một trong những khu ổ chuột lớn nhất tại châu Á. Có đến hơn một triệu hộ dân sinh sống tại đây. Giá thuê trọ cho một không gian sinh sống khoảng 100 feet vuông (9,2 mét vuông) dao động từ 0,04 đến 0,06 USD/feet vuông (0,09 mét vuông).

khong gian song - elle man 6
Ảnh: Danish Siddiqui/Reuters
khong gian song - elle man 7
Ảnh: Ảnh: Danish Siddiqui/Reuters
Xe

Trong một căn hộ khoảng 5,6 mét vuông tại Hong Kong, bà mẹ này phải chi trả đến tận 487 HKD/tháng để đảm bảo nơi sống cho cô và cậu con trai mình.

khong gian song - elle man 8
Ảnh: Tyrone Siu/Reuters

 

Jon-Christian Stubblefield sống ở một studio rộng 18,5 mét vuông của mình tại Seattle. Đúng là nơi của anh rộng hơn nhiều so với hai mẹ con người Hong Kong nọ, nhưng vẫn là khá nhỏ so với không gian sống của người Mỹ.  “Đây là một lựa phải chăng khi sống trong một thành phố lớn mà bạn phải chỉ trả 1,200 USD tiền ở”, Stubblefield nói vào một cuộc phỏng vấn năm 2013.

khong gian song - elle man 9
Ảnh: Nick Adams/Reuters
khong gian song - elle man 10
Ảnh: Nick Adams/Reuters

Khám

Cách đó một vài dặm, You Seungchul cũng sống trong một không gian diện tích tương tự, nhưng có chút khác biệt là căn phòng của anh không chia ra thành những phòng nhỏ để tạo cảm giác rộng rãi hơn.

khong gian song - elle man 11
Ảnh: Nick Adams/Reuters

 

Tại thành phố Hợp Phì, Trung Quốc, những bệnh nhân không đủ tiền chi trả viện phí ở một bệnh viện địa phương bị đẩy vào những căn phòng chỉ rộng khoảng 8 mét vuông trong một căn chung cư gần bệnh viện.

khong gian song - elle man 12
Ảnh: Jianan Yu/Reuters

 

Còn ở thành phố Hong Kong, giá thuê bất động sản trên mỗi foot vương (0,09 mét vuông) quá đắt đỏ nên người phải chen chúc nhau trong không gian sống chỉ 35 feet vuông (3,5 mét vuông).

khong gian song - elle man 13
Ảnh: Siu Chiu/Reuters

 

Simon Wong, một người đàn ông thất nghiệp 61 tuổi tại Hong Kong phải sống trong một “chiếc hộp” tù túng với diện tích 4’x6’ (1,2mx1,8m). Ông ấy chỉ là một trong rất nhiều hộ gia đình đang phải sống trong những “căn nhà hòm” (coffin homes) với mức giá đắt đỏ – 226 HKD/tháng.

khong gian song - elle man 14
Ảnh: Bobby Yip/Reuters

 

Năm ngoái, người dân New York được giới thiệu một giải pháp thiết thực cho tình hình không gian sống chật hẹp hiện nay – những căn họ micro (micro-apartment) với không gian và vật dụng linh hoạt cho việc sinh sống, tại vịnh Kips gần Manhattan. Mỗi căn hộ chỉ rộng khoảng 300 feet vuông (khoảng 27,86 mét vuông).

khong gian song - elle man 15
Ảnh: AP/Julie Jacobsen

Tại đây những không gian hiện đại được thiết kế để tối đa hoá sự linh hoạt, với những vật dụng nội thất có thể phóng dài thu nhỏ hay như giường ngủ lật ra từ tường. Giá thuê hàng tháng dao động từ 2.500 đến 2.900 USD.

khong gian song - elle man 16
Ảnh: AP/Julie Jacobson

Giấc

300 feet vuông xem ra còn rộng rãi chán, hãy xem ngôi nhà Keret tại Warsaw, Áo chỉ rộng có 36 inch (0,91 mét) ở điểm hẹp nhất. Căn nhà hẹp đến mức việc thiết kế và bài trí trong nó trở thành một nghệ thuật sắp đặt.

khong gian song - elle man 17
Ảnh: Kacper Pempel/Reuters
khong gian song - elle man 18
Ảnh: Kacper Pempel/Reuters
khong gian song - elle man 19
Ảnh: Kacper Pempel/Reuters

Cụ bà Kong Kyung-Soon, 73 tuổi người Hàn Quốc, sống trong một căn họ chật chội với chỉ 21 feet vuông không gian sinh hoạt, đó là chưa kể toilet và khu bếp. Nhà của bà ở ngoài vùng ven khu vực đắt đỏ và sang trọng bậc nhất Seoul, Gangnam.

khong gian song - elle man 20
Ảnh: Lee Jae Won/Reuters
khong gian song - elle man 21
Ảnh: Lee Jae Won/Reuters

 

Trong một căn nhà rộng 600 feet vuông (55,74 mét vuông) tại Hong Kong có đến 19 căn phòng được cách ra cho người dân thuê sinh sống với không gian sinh hoạt mỗi phòng chưa đến 25 feet vuông (25,32 mét vuông).

khong gian song - elle man 22
Ảnh: Bobby Yip/Reuters

Mức giá mỗi phòng là 150 HKD/tháng, những căn phòng được ngăn ra bởi hai miếng ván gỗ.

khong gian song - elle man 23
Ảnh: Damir Sagolj/Reuters

 

Một hình thức không gian sống tệ hơn và thường thấy ở Hong Kong là “nhà chuồng” (cage home), những chiếc lồng thiếc ngăn các không gian ngủ có diện tích 6’x2’ (0,55m x 0,18 m) ra riêng biệt. Hàng trăm người lớn tuổi tại đây phải chịu điều kiện vệ sinh hết sức tồi tệ .

khong gian song - elle man 24
Ảnh: Tyrone Siu/Reuters
khong gian song - elle man 25
Ảnh: Victor Fraile/Reuters
khong gian song - elle man 26
Ảnh: Bobby Yip/Reuters
khong gian song - elle man 27
Ảnh: Bobby Yip/Reuters

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: Business Insider, Reuters)

 

No more