37 bức ảnh động vật hoang dã xuất sắc nhất 2017 theo National Geographic

Bài Tri Duc

Những bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất 2017 hội tụ những yếu tố xuất sắc nhất về ánh sáng, bố cục và màu sắc. Tất cả đều là "bàn tay" sắp đặt của tạo hoá!

Chưa bao giờ những bức ảnh động vật hoang dã là một đề tài dễ dàng, thậm chí đối với những nhiếp ảnh gia kỳ cựu nhất thế giới. Không chỉ là vấn đề kỹ thuật hay con mắt nghệ thuật, mà lắm khi những nhiếp ảnh gia phải bỏ ra nhiều ngày hoặc nhiều tháng liền ngao du đến những vùng sa-van xa xôi hay những đại dương mênh mông để ghi lại những khoảnh khắc cực kỳ quý giá. Điều đó không chỉ đòi hỏi công sức, sự kiên trì mà tinh thần thép sẵn sang “mai phục” nhiều ngày, nhiều tháng liền để chụp những khoảnh khắc “chỉ đến một lần trong đời”, bất chấp những nguy hiểm đến tính mạng.

Phụ

Cũng như mọi năm, biên tập viên hình ảnh Elijah Walker của National Geographic  (NatGeo) đã lựa chọn ra những bức ảnh động vật xuất sắc nhất của năm 2017 sắp qua. Có những bức hình đã nổi danh khi được đăng trên tạp chí hoặc trang mạng, những cũng không ít tác phẩm vẫn còn ẩn danh đến tận khi danh sách này được công bố.

“Những bức ảnh động vật hoang dã này hội tụ đủ mọi chi tiết ‘cần và đủ’ cho sực xuất chúng của một tác phẩm nhiếp ảnh: ánh sang, bố cục, màu sắc”, Elijah chia sẻ. Tất cả những khoảnh khắc tuyệt vời này đều không dính líu đến yếu tố của con người mà là sự sắp đặt của tự nhiên, và loài người thật “may mắn” khi chụp lại được những khoảnh khắc ấy. Bên cạnh đó, những bức ảnh động vật này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh con người trước thực trạng thay đổi khí hậu nặng nề không chỉ ảnh hưởng đến toàn bộ môi sinh trên Trái Đất.

anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 1
Hai con cự đà biển bò loanh quanh một xác chết của đồng loại. Bức ảnh được đăng vào tháng 6/2017 trong bài “A Warming Planet Jolts the Iconic Creatures of the Galápagos”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 2
Những con chim cánh cụt Hoàng Đế tìm kiếm thức ăn. Ảnh được đăng vào tháng 7/2017 trong bài “Deepest Dive Ever Under Antarctica Reveals a Shockingly Vibrant World”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 3
Con chim ruồi đang rẫy nước mưa cho khô, trông giống một chiếc hàng không mẫu hạm đang phóng ra hàng nghìn quả tên lửa. Ảnh được đăng vào tháng 7/2017 trong bài “Unlocking the Secrets Behind the Hummingbird’s Frenzy”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 4
Một chú khỉ Macaque đang dạo chơi trên bờ biển đảo Sulawes, Indonesia. Ảnh được đăng vào tháng 3/2017 trong bài “For These Monkeys, It’s a Fight for Survival”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 5
Một con rùa lưng da đang rời bãi cát xướng biển, nơi nó đẻ trứng trong Khu Bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Sandy Point, cách Đảo Buck một vài cây số ở St Croix. Ảnh được đăng vào tháng 2/2017 trong bài “Why It’s Important to Save Our Seas’ Pristine Places”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 6
Các cảnh vệ khu bảo tồn động voi Reteti ở miền bắc Kenya đang cho những chú voi con mồ côi ăn. Ảnh được đăng vào tháng 5 trong bài “Warriors Who Once Feared Elephants Now Protect Them”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 7
Một chú báo đốm 10 tháng tuổi bị bắt gặp khi đang quay trở lại vùng cây an toàn tại vùng Pantanal của Brazil, khu rừng nước nhiệt đới lớn nhất thế giới và là một trong những pháo đài cuối cùng của loài này. Ảnh được đăng vào tháng 12/2017 trong bài “Inside the Hidden World of Jaguars”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 8
Một chú sư tử biển ở California săn bắt cá quanh một lùm tảo bẹ ở Cortes Bank, một hải cảng ngoài khơi San Diego. Ảnh được đăng vào tháng 2/2017 trong bài “Why It’s Important to Save Our Seas’ Pristine Places”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 9
Một chú hà mã đang kiếm ăn ban đêm tại vùng đồng bằng châu thổ Okavango tại châu Phi. Ảnh được đăng vào tháng 11/2017 trong bài “Inside the Mission to Save Africa’s Okavango Delta”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 10
Một con khỉ Gelada đực đang đứng như trời trồng và quan sát một cái gì đó trên vách núi tại thung lũng Great Rift, Đông Phi. Ảnh được đăng vào tháng 4/2017 trong bài “Where the World’s Only Grass-Eating Monkeys Thrive”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 11
Cá mập Mako vây ngắn đang tấn công người chụp ảnh ngoài khơi New Zealand. Ảnh được đăng vào tháng 8/2017 trong bài “Can the Ocean’s Fastest Shark Outswim Our Appetite for It?”
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 12
Một chú rùa biển đang tò mò lao đến làm quen và đùa giỡn với nhiếp ảnh gia. Tubbataha là ngôi nhà của loài đồi mồi và rùa biển xanh. Ảnh được đăng vào tháng 11/2017 trong bài “How the Philippines’ Coral Heart Keeps Beating”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 13
Một chú khỉ Gelada đang nhe răng hăm doạ đối thủ, thông thường răng của loài khỉ này không phải để săn mồi mà chỉ để mài cỏ, đánh nhau tự vệ. Ảnh đăng vào tháng 4/2017 trong bài “Where the World’s Only Grass-Eating Monkeys Thrive”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 14
Một chú sa miêu (mèo cát), có tên khoa học là Felis Margarita. Ảnh đăng vào tháng 2/2017 trong bài “Out of the Shadows, the Wildcats You’ve Never Seen”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 15
Sau khi kiếm ăn, loài vịt biển Nazca quay trở lại tổ trong khóm xương rồng trên đảo Isla thuộc quần đảo Galápagos, Ecuador. Ảnh được đăng vào tháng 6/2017 trong bài “A Warming Planet Jolts the Iconic Creatures of the Galápagos”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 16
Khỉ mẹ Macaque và con nhỏ, thường thì cặp đôi mẹ con loài khỉ này sẽ gắn bó với nhau trong vòng 20 tháng trước khi khỉ con tự lập ở thế giới tự nhiên. Ảnh chụp vào tháng 3/2017 trong bài “For These Monkeys, It’s a Fight for Survival”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 17
Bà mẹ Gorilla này đang âu yếm và sưởi ấm con sau một đêm dài chịu đựng một cơn mưa tầm tã. Ảnh được đăng vào tháng 9/2017 trong bài “The Gorillas Dian Fossey Saved Are Facing New Challenges”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 18
Một chú cá đuối quỷ tin tưởng nhà khoa học Guy Stevens thực hiện việc đo đạc cơ thể của mình tại vùng biển bảo tồng sinh vật biển thuộc quần đảo Revillagigedo. Ảnh đăng vào tháng 9/2017 trong bài “Baja California’s Recipe for Saving Fishing Communities”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 19
Một chú cá voi xám e dè tiếp cận với một bàn tay của một du khách tại Laguna San Ignacio. Ảnh đăng vào tháng 9/2017 trong bài “Baja California’s Recipe for Saving Fishing Communities”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 20
Các nhà khoa học đang “tóm” một chú hưu cao cổ trong khu Bảo tồn Động vật Hoang dã Loisaba và Cộng đồng Bảo tồn Leparua. Ảnh đăng vào tháng 6/2017 trong bài “How to Save The World’s Tallest Animal”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 21
Bộ xương hoá thạch của loài khủng long giáp xác cách đây 110 triệu năm vô tình được tìm thấy ở bờ Tây Canada. Việc phần cơ thể bị nhấm chìn dưới biển đã giúp lưu giữ gần như toàn vẹn những chi tiết của nó. Ảnh được đăng vào tháng 6/2017 trong bài “The Amazing Dinosaur Found (Accidentally) by Miners in Canada”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 22
Đàn cá măng tạo thành một cột lốc xoáy óng ánh tại khu vườn san hô ở South Atoll, khu bảo tồn rặng san hô tự nhiên Tubbataha. Ảnh được đăng vào tháng 11/2017 trong bài “How the Philippines’ Coral Heart Keeps Beating”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 23
Hoàn hôn buông xuống cũng là lúc lũ khỉ Gelapa nối đuôi nhau trở về chốn ngủ trên những vách núi đá cheo leo để tránh khỏi những kẻ săn mồi đêm như báo, linh cẩu, chó đồng cỏ… Ảnh được đăng vào tháng 4/2017 trong bài “Where the World’s Only Grass-Eating Monkeys Thrive”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 24
Đom đóm trong đêm như hàng ngàn mũi phi tiêu vun vút tại khu bảo tồn Santa Clara. Ảnh được đăng vào tháng 8/2017 trong bài “How Fireflies Are Keeping This Tiny Mexican Town Alive”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 25
Chú cá mập búa này bơi âm thầm ngang qua đàn cá nục bạc, chúng đều là những động vật đặc hữu của những hòn đảo nằm trong khu vực Đông Thái Bình Dương. Ảnh được đăng vào tháng 6/2017 trong bài “A Warming Planet Jolts the Iconic Creatures od the Galápagos”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 26
Những cá thể Gorilla hiếm hoi được bảo vệ trong vùng núi Karisimbi trước nguy cơ tuyệt chủng. Hình ảnh được đăng vào tháng 9/2017 trong bài “The Gorillas Dian Fossey Saved Are Facing New Challenges”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 27
Những chú cánh cụt châu Phi chiếm giữ khu đồi trung tâm của hòn đảo Mercury, hòn đảo không hề có sự hiện diện của sự sinh sống của loài người. Ảnh được đăng vào tháng 6/2017 trong bài “Mesmerizing Pictures Show Life Inside One of Earth’s Oldest Deserts”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 28
Ba chú cá heo tại vùng biển Cortex ở Nam Thái Bình Dương, đây là khu vực khá “nhộn nhịp” với hơn 30 loài cùng nhau sinh sống. Ảnh được đăng vào tháng 2/2017 trong bài “Why It’s Important to Save Our Seas’ Pristine Places”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 29
Khi nguồn côn trùng và thức ăn trên đảo Wolf trở nên khan hiếm, loài chim Hoa Mai trở thành những “ma cà rồng” theo đúng nghĩa đen. Chúng mổ vào phần chân lông của loài vịt biển để hút máu chảy ra từ đó. Ảnh đăng vào tháng 6/2017 trong bài “A Warming Planet Jolts the Iconic Creatures of the Galápagos”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 30
Nhóm loài sư tử biển đặc hữu của Galápagos đang đi săn cá ngừ vây vàng. Do thay đổi khí hậu mà số lượng loài này đang sụt giảm đáng kể. Ảnh được đăng vào tháng 6/2017 trong bài “A Warming Planet Jolts the Iconic Creatures of the Galápagos”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 31
Hai chú cá hề sinh sống trong hải quỳ, công viên tự nhiên Tubbataha Reefs, di sản thế giới, biển Sulu của Philippines. Ảnh được đăng vào tháng 11/2017 trong bài “How the Philippines’ Coral Heart Keeps Beating”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 32
Một con cá mập trắng cách bờ biển California 160 dặm. Ảnh được đăng vào tháng 9/2017 trong bài “Baja California’s Recipe for Saving Fishing Communities”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 33
Một khung cảnh hoàng hôn tuyệt diệu tại rặng san hô ở Tubbataha, Phillipines. Ảnh được đăng vào tháng 11/2017 trong bài “How the Philippines’ Coral Heart Keeps Beating”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 34
Linh miêu Caracal, một giống mèo rừng của vùng Bắc Phi, Trung Á, Trung Đông và Ấn Độ. Ảnh đăng vào tháng 2/2017 trong bài “Out of the Shadows, the Wildcats You’ve Never Seen”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 35
Khung cảnh nhộp nhịn ở vùng biển Cortes. Ảnh được đăng vào tháng 2/2017 trong bài “Why It’s Important to Save Our Seas’ Pristine Places”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 36
Những chú chó kéo xe đang nghỉ ngơi trong xe tải vận chuyển đến lễ hội Iditarod ở Anchorage. Những cuộc đua chó bắt đầu ở thành phố lớn nhất Alaska, nhưng điều kiện thời tiết và khí hậu nóng lên đã khiến những cuộc thi này giờ chỉ còn mang ý nghĩa trình diễn. Ảnh được đăng vào tháng 3/2017 trong bài “Climate Change Is Rerouting World-Famous Sled Dog Race”.
anh dong vat dep cua national geographic 2017 - elle man 37
Chú hải cẩu nhỏ vài tuần tuổi hiếu kỳ trước ống kính của nhiếp ảnh gia. Đây là loài động vật đặc hữu của vùng Nam Cực. Ảnh được đăng vào tháng 7/2017 trong bài “Deepest Dive Ever Under Antarctica Reveals a Shockingly Vibrant World”.

Vẻ

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, hình ảnh: National Geographic)

No more