10 bài học cuộc sống từ Lý Tiểu Long

Bài intern intern

Ngày nay, nhắc Lý Tiểu Long là nhắc đến Triệt Quyền Đạo. Ngoài võ thuật ra, ông cũng để lại những bài học cuộc sống quý giá.
bai hoc cuoc song - ly tieu long - elle man
Không những là một võ sư, một diễn viên, Lý Tiểu Long còn là một triết gia về võ và đạo.

Lý Tiểu Long là một triết gia trong võ thuật, từ những suy niệm của ông về võ đạo đã đúc kết thành bài học cuộc sống đắt giá.

1) Đừng ngại khó

“Hạnh phúc, nhưng không thỏa mãn”

Thỏa mãn có nghĩa là bạn đã ngừng chiến đấu. Bạn bằng lòng với việc trở nên tầm tầm hơn là lên ngưỡng xuất sắc. Đúng, nên chấp nhận những thứ mình không thay đổi được, nhưng mỗi ngày cố gắng hoàn thiện mình hơn. Thỏa mãn là lời biện hộ cho việc không nỗ lực hết sức.

2) Biết thích nghi

“Như dòng nước kia chảy, bạn tôi”.

10 bài học cuộc sống từ Lý Tiểu Long - elleman
Lý Tiểu Long luôn để mình như dòng nước chảy.

Có lẽ đây là một trong những trích ngôn nổi tiếng nhất của Bruce Lee. Nước có nhiều đặc tính, là chất lỏng, chảy đi bất cứ đâu, thay hình đổi hướng tùy tình huống. Nên dòng nước chảy là biết thích nghi với hoàn cảnh hiện tại. Bảo thủ là rào cản của tri thức và kinh nghiệm.

3) Đặt ra kỳ vọng cho bản thân

“Tôi không tồn tại để sống như bạn muốn, và bạn cũng không tồn tại để sống như tôi muốn”.

Làm người, ai chẳng muốn làm hài lòng người khác. Ta muốn được công nhận và được chấp nhận từ người khác vì cái tôi bảo chúng ta rằng đó là thứ chúng ta cần. Đừng nghe theo bản năng nữa và hãy giành lấy sự công nhận từ người quan trọng nhất – bản thân chúng ta. Đặt ra những kỳ vọng cho riêng mình và luôn nhớ chúng ta tuyệt vời thế nào. Không chỉ giúp bạn tự tin mà còn giúp bạn nhận ra không thứ gì trên đời bạn không thể vượt qua được.

4) Can đảm chấp nhận lỗi lầm

10 bài học cuộc sống từ Lý Tiểu Long - elleman 2
Thừa nhận lỗi lầm: Bài học cuộc sống dễ mà khó.

“Mọi lỗi lầm đếu có thể tha thứ nếu người ta dám thừa nhận”.

Chúng ta đều mắc phải lỗi lầm vào một thời điểm nào đó trong đời. Lỗi lầm có lớn đến mức nào thì luôn có cơ hội để làm lại. Đừng sợ khi phải thú nhận và đừng sợ khi phải chấp nhận. Can đảm đương đầu với lỗi lầm và tiếp thu kinh nghiệm từ nó.

5) Là chính mình

“Luôn là chính mình, thể hiện mình, tin vào mình, đừng đi tìm một hình mẫu thành công và trở thành phiên bản thứ hai”.

Trong thời đại mà cuộc sống mọi người đều có thể qua truyền thông để biểu lộ cho thế giới thấy, thật khó để làm chính mình và quá dễ để trở thành nô lệ của đám đông. Nhờ vào truyền thông, người ta bắt chước những người nổi tiếng, những blogger và thậm chí là những người quanh ta. Càng hóa dần thành người khác, ta càng đánh mất chính mình. Nhưng được là chính mình thoải mái hơn là cố công trở thành một con người ta không phải là, dù lắm lúc cuộc đời thân bất do kỷ.

15

6) Trọn vẹn sống

“Chìa khóa bất tử là hãy sống một cuộc đời đáng nhớ”.

Sợ gánh rủi ro vì sợ lãnh hậu quả. Nhưng sẽ ra sao nếu ta quyết định lờ đi tiếng “không” trong lòng và chấp nhận một bước vọt tự tin? Sống cuộc đời đáng nhớ là sống cuộc đời không hối tiếc vì những gì đã làm còn hơn là hối tiếc vì những gì chưa làm.

7) Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

“Tôi không sợ người đàn ông tập 10.000 bài cước một lần, nhưng tôi sợ người đàn ông tập một bài cước 10.000 lần”.

10 bài học cuộc sống từ Lý Tiểu Long - elleman 1
Bài học cuộc sống đơn giản mà thâm sâu.

Luyện tập và kiên nhẫn, nếu bạn muốn thành công cả trong võ thuật lẫn ngoài đời sống. Trở thành chuyên gia đòi hỏi sự kiên định, sắc bén, tập trung và vô số lần luyện tập. Tận hiến cho một công việc còn hơn việc nào cũng làm hời hợt.

8) Đừng chờ đợi cơ hội đến, hãy tạo ra nó

“Để không phải đổ lỗi cho hoàn cảnh, tôi tạo ra cơ hội”.

Đôi khi chúng ta chờ đợi một khoảnh khắc hoàn hảo để bắt đầu điều gì đó. Nhưng sẽ chẳng gì là hoàn hảo. Tại sao không tự tạo ra cơ hội và khiến mọi thứ xảy ra? Thậm chí khi việc chỉ ngồi và chờ thời dễ dàng hơn, hãy đứng lên chiến đấu.

Không chỉ Lý Tiểu Long mà huyền thoại Muhammad Ali cũng từng nói: “Đừng đếm ngày trôi qua, hãy để ngày trôi qua ý nghĩa”.

9) Hãy luôn là người thành thật

10 bài học cuộc sống từ Lý Tiểu Long - elleman 3
Giữ bình tĩnh là bài học cuộc sống quan trọng.

“Nếu muốn thức dậy vào ngày mai, hãy nói sự thật ngày hôm nay”.

Thành thật, điều chúng ta được dạy từ nhỏ, vẫn là một trong những lời khuyên tốt đẹp nhất bạn nhận được. Thành thật với bản thân, thành thật với người khác. Thành thật đến tin tưởng, tin tưởng đến những mối quan hệ ý nghĩa.

10) Bình tĩnh

“Nóng tính sẽ sớm biến bạn thành gã ngốc”.

Cái đầu nóng thường không đi với những gì tốt đẹp. Khi bạn mất bình tĩnh, bạn trở nên phi lý. Bạn hành động theo bản năng nhiều hơn và có lẽ bạn sẽ hối hận nhiều. Đếm đến ba và xét lại tình huống trước khi phản ứng.

Huyền thoại Lý Tiểu Long và những bài học cuộc sống của ông sẽ sống mãi.

_______

Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE

No more