10 bộ phim hay về thế giới kinh doanh chứa nhiều bài học cho bạn

Bài EM Digital Editor

Nếu bạn đã xem hết những bộ phim trên Netflix và đang tìm kiếm một cái mới để xem, hãy thử các bộ phim tài liệu về kinh doanh dưới đây.

Không phải tất cả những bộ phim hay dưới đây đều nói về những tập đoàn và file excel. Tuy nhiên, mỗi tác phẩm sẽ giúp khơi dậy tâm trí và nguồn sáng tạo trong bạn, dạy cho bạn những bài học cuộc sống quý giá.

7

Inside Job: Phim hay về kinh doanh

Ảnh: IMDb

Nếu bạn không hiểu hết về một trong những thảm họa lớn nhất trong thế giới kinh doanh, thì bạn cần làm quen. Inside Job, tác phẩm đoạt Giải Oscar cho Phim tài liệu hay nhất năm 2010, nói về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và những thay đổi trong ngành dịch vụ tài chính và ngân hàng đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự sụp đổ thị trường tai hại nhất trong kỷ nguyên hiện đại.

Cho dù bạn đang điều hành một tài khoản trên Etsy hay một tập đoàn blue-chip, thì việc xem và dạy những bài học quý giá về lòng tham và chấp nhận rủi ro là điều cần thiết.

FYRE: The Greatest Party That Never Happened

Ảnh: IMDb

Tất cả đã bắt đầu thuận lợi. Nếu bạn chưa xem FYRE: The Greatest Party That Never Happened, hãy ngồi xuống và đón xem những gì được cho là một lễ hội âm nhạc sang trọng độc quyền sẽ được phơi bày một cách ngoạn mục trước mắt bạn.

Bài học cho việc hứa hẹn quá nhiều cũng như sức mạnh việc marketing của influencer, khi điều tồi tệ không thể tránh khỏi đối với người hâm mộ. Với một loạt các cuộc phỏng vấn đáng nhớ từ những người có liên quan, đó là một câu chuyện cảnh báo về các kế hoạch kinh doanh đang đi chệch hướng.

American Factory: Phim hay về kinh doanh

Ảnh: IMDb

Một bộ phim chiến thắng Giải thưởng Viện Hàn lâm khác, giúp chúng ta nhận ra các khía cạnh ít được biết đến của thế giới kinh doanh. Ở đây là cách đầu tư từ nước ngoài có thể biến đổi các ngành công nghiệp ốm yếu và những điều sai có thể xảy ra.

Bộ phim tài liệu kể về câu chuyện của công ty Trung Quốc tên Fuyao và nhà máy mới của họ trên một địa điểm cũ của General Motors ở Moraine, Ohio. Ngành công nghiệp công nghệ cao va chạm với tầng lớp lao động ở Mỹ với rất nhiều sự xung đột về văn hóa. Chân thật, mang đến nhiều thông tin về câu chuyện tự động hóa sắp xảy ra ở khắp mọi nơi.

Paul Smith: Gentleman Designer

Ảnh: IMDb

Là một bộ phim tài liệu ngắn, Paul Smith: Gentleman Designer đi sâu vào cuộc đời của nhà thiết kế trang phục nam người Anh và đế chế thời trang trị giá hàng triệu bảng Anh của ông. Nắm bắt được sự quyến rũ và ham muốn sáng tạo không ngừng của Smith, bộ phim nêu bật khả năng bẩm sinh của nhà thiết kế trong quá trình thiết kế và kiếm tiền từ nó, cũng như những bước đầu sinh lợi của nhãn hàng tại thị trường Nhật Bản.

Làm việc chăm chỉ là gốc rễ thành công của thương hiệu nhưng khả năng biến những ý tưởng sáng tạo thành tiền của Smith là vô song.

Abstract: The Art Of Design

Ảnh: IMDb

Thiết kế là điều cần thiết để kinh doanh. Tất nhiên, nếu bạn có một sản phẩm có giá trị hoặc dịch vụ của bạn là quan trọng bạn sẽ tiến xa, nhưng cốt lõi của mọi thứ là một thiết kế tuyệt vời.

Bộ phim tài liệu của Netflix một lần nữa khẳng định điều này, khi nhìn vào khía cạnh của một số nhà thiết kế nổi tiếng thế giới, kiến ​​trúc sư Đan Mạch Bjarke Ingels và chúa tể sneakers Tinker Hatfield . Từ đó bạn sẽ hiểu cách họ nghĩ và cách họ biến ý tưởng cuả mình thành sự thật và nhận được trái ngọt từ đó.

Hãy ghi nhớ những nguyên tắc này và công việc kinh doanh hoặc sự nghiệp của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ.

The Inventor: Out For Blood In Silicon Valley

Ảnh: IMDb

Đạo diễn phim tài liệu từng đoạt giải Oscar Alex Gibney, người có tác phẩm trước đó như Enron: The Smartest Guys In The RoomGoing Clear, là một bậc thầy và sử dụng đôi bàn tay ma thuật của mình để kể câu chuyện về Theranos, một thời công ty chăm sóc sức khỏe trị giá hàng tỷ đô la do Elizabeth Holmes thành lập.

Bỏ học tại Stanford, Holmes được coi là Steve Jobs tiếp theo, và trong một khoảng thời gian là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất trên thế giới. Những gì tiếp theo là một câu chuyện về gian lận khổng lồ và sự sụp đổ của công ty. Gibney đã kể chi tiết cách mọi thứ sụp đổ như thế nào với những cảnh quay và lời khai chưa từng thấy. Một khám phá tuyệt vời về tâm lý lừa dối trong kinh doanh.

Something Ventured

Ảnh: IMDb

Thời kỳ tuyệt vời cho chủ nghĩa đầu tư mạo hiểm của Mỹ và cung cấp cái nhìn sâu sắc thực sự về các tập đoàn toàn cầu như Apple, Intel, Cisco và Atari. Something Ventured là một bộ phim tài liệu độc lập nói về sức mạnh của chủ nghĩa kinh doanh và tài chính thế kỷ 20.

Với Gordon Moore (đồng sáng lập Intel), Jimmy Treybig (sáng lập Tandem), Nolan Bushnell (sáng lập Atari), Tiến sĩ Herbert Boyer (đồng sáng lập Genentech), Mike Markkula (chủ tịch/CEO thứ hai của Apple), Sandy Lerner (đồng sáng lập Cisco) và John Morgridge (Giám đốc điều hành ban đầu của Cisco), đây là một cuộc khám phá hấp dẫn về đại dương của các yếu tố đứng giữa một ý tưởng tuyệt vời và một công ty trị giá hàng tỷ đô.

Startup.Com

Ảnh: IMDb

Startup.com theo chân hai người bạn muốn gây tiếng vang lớn trong thời đại kỹ thuật số, cuối cùng họ đã quyết định xây dựng giao diện xử lý vé đỗ xe thành phố.

Rất nhiều người theo đuổi xu hướng internet khi những người xung quanh họ tự đưa mình vào danh sách giàu có thực tế chỉ trong một đêm, bộ phim tài liệu theo sau nỗ lực của họ để làm điều tương tự với kết quả vô cùng bất ngờ. Một cái nhìn từ bên trong về sự bùng nổ của bong bóng dot-com nổi tiếng hiện nay và một thứ gì đó sẽ gây được tiếng vang với các nhà đầu tư vào thời điểm mà thị trường công nghệ một lần nữa đang bị suy tàn.

Silicon Cowboys

Ảnh: IMDb

“Bạn không thể sử dụng iPhone mà không có máy Compaq ban đầu.” Vì vậy, câu nói này xuất hiện trong Silicon Cowboys, một bộ phim tài liệu kể về câu chuyện kinh doanh giữa David và Goliath của Compaq và IBM. Người trước đây là một kẻ kém may mắn trong lĩnh vực máy tính cá nhân, người đã chế tạo ra một chiếc máy tính di động dưới sự chỉ đạo của hãng sau, khi đó là công ty công nghệ mạnh nhất thế giới.

Lấy bối cảnh vào năm 1982 trong một quán ăn ở Houston, Silicon Cowboys kể câu chuyện về sự thăng trầm của người Texas với tư cách là một trong những nhà tiên phong công nghệ vĩ đại trên thế giới. Một bài học quan trọng trong việc không bao giờ nghỉ ngơi trên đỉnh cao hiện tại của bạn và lý do tại sao liên tục đổi mới là bí quyết để kinh doanh trường tồn.

Betting On Zero: Phim hay về kinh doanh

Ảnh: IMDb

Những bộ phim tài liệu kinh doanh hay nhất thường là những bộ phim soi xét ranh giới giữa hợp pháp và bất hợp pháp, và Betting On Zero là một trong các tác phẩm như vậy. Nó theo chân người khổng lồ quỹ đầu cơ Bill Ackman và vị thế bán khống hàng tỷ đô la của ông dựa trên niềm tin rằng Herbalife là một kế hoạch kim tự tháp sẽ thất bại.

Bộ phim cũng đề cập đến mối quan hệ đầy sóng gió và tranh cãi của Ackman với người sáng lập Herbalife cũng như cách thức quản trị và kinh doanh của công ty. Một câu chuyện về người giàu ngày càng giàu hơn và một anh chàng nhỏ bé bị mắc kẹt, đó là một câu chuyện mà chúng ta đã xem đi xem lại nhưng vẫn không bao giờ hết sốc.

8

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Ape To Gentleman

No more