Vì sao bạn lại cảm thấy mệt mỏi sau khi khóc?

Bài ELLE Team

Rất nhiều người chia sẻ rằng họ gặp tình trạng mệt mỏi sau khi khóc mà không biết chính xác nguyên nhân là gì, có phải đã mắc bệnh gì nguy hiểm hay không. Sau đây, mời bạn đọc cùng ELLE Man tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Lauren Bylsma – giáo sư, tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Pittsburgh cho biết: “Khóc là một hình thái rất khó khăn đối với sức khoẻ, nó tốn nhiều năng lượng như sức mạnh, dù bạn là phụ nữ hay đàn ông”. Còn theo Jeffrey Cohen, PsyD, nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học Columbia, ông chia sẻ: “Khóc lóc khiến bạn mất mát và đòi hỏi [năng lượng] nhiều hơn là nước mắt”.

Khi khóc, đặc biệt là khóc lâu, khóc nhiều, bạn có thể để ý thấy tim và phổi hoạt động không bình thường. Theo những đợt khóc, tim và phổi sẽ co thắt, nhịp thở dài ra và bị nén lại khá lâu. Phổi không hoạt động nhịp nhàng sẽ không đủ oxy cho máu đưa về tim, tim cũng không cung cấp đủ oxy cho các bộ phận khác, mà đặc biệt là não. Mạch máu tại não bộ không lưu thông, thiếu oxy dẫn đến những cơn đau đầu. Điều này cũng lý giải tại sao đôi khi con người lại khóc nấc lên, hoặc uất nghẹn không thở được và thậm chí là ngất xỉu khi khóc.

“Thêm vào đó, khóc giải phóng các hormone liên quan tới căng thẳng cho nên khóc là các giúp bạn giải phóng chấn thương cảm xúc”, ông bổ sung. Các nhà nghiên cứu tin rằng khóc còn là một hành vi tự làm dịu giúp giảm đau khổ, theo đánh giá của các nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Frontiers of Psychology.

“Mức độ mệt mỏi của bạn có thể phụ thuộc vào mức độ bạn đã khóc vất vả như thế nào” – Bylsma giải thích. Bên cạnh đó, cô bổ sung – “Khóc càng nhiều càng làm giảm sự thông khí, qua đó có thể làm giảm lượng oxy đến não của bạn. Điều này cũng sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn”.

Ngoài ra dù không có một bằng chứng cụ thể, tiến sĩ Bylsma tin rằng đàn ông ít khóc hơn vì quan điểm đó là “hành động không nam tính”. Tuy nhiên bên cạnh ảnh hưởng cảm thấy mệt mỏi, khóc còn có những tác dụng tuyệt vời như giảm stress, giảm đau, giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng. Nên dù mạnh mẽ tới mức nào thì cũng hãy nên cho phép bản thân một lần được yếu đuối nhé.

Xem thêm:

Người hay khóc khi xem phim không phải là những kẻ yếu đuối!

Các cặp đôi hay cãi nhau thường sống lâu hơn?

Tạp chí Phái mạnh

Thiên An (Nguồn tham khảo: menshealth.com)

No more