Đen Vâu và chất “đời” phóng khoáng khi lên rừng, xuống biển và… lên trời

Bài ELLE Man

Ngay sau khi “Trời hôm nay nhiều mây cực!” vừa ra mắt, nhiều người yêu âm nhạc nhắc mãi đến cái tôi khao khát độc hành cùng phong cách “đời” vừa phóng khoáng vừa giản dị đến từ chàng rapper Đen Vâu.

Có thể nói, sản phẩm mới vừa khác lạ lại vừa giống một sân khấu hoành tráng dành cho người độc hành luôn bước riêng mình một lối nhỏ như Đen Vâu. Với bản rap tròn 80 câu, Đen Vâu gợi nên rất nhiều suy tưởng cho người nghe, đặc biệt là sự tối giản và trải nghiệm gắn liền với non nước, thiên nhiên đất Việt trong thời điểm Covid thực hiện cách ly xã hội. Từ câu chữ đều không ngừng thể hiện một cái tôi phóng khoáng và ngang tàng muốn “săn mây” trời.

Lần “Săn mây” có chút khác với lần “săn rừng” trong “Một triệu like”, hay cuộc vui “săn biển” trong MV nổi đình đám “Hai triệu năm”. Điểm khác này giúp chàng Rapper vượt qua cái bóng của mình.  “Trời hôm nay nhiều mây cực!” là lối rap thuần túy có chút ngạo nghễ của người đã tìm ra phương hướng cho cuộc đời mình.

Đen Vâu lên rừng trong MV “1 triệu like”.
Xuống biển trong MV “Hai triệu năm”.
Rồi lên trời “săn mây”.

Đen

Cuộc sống rất giống cuộc đời

Nhìn chung các tác phẩm của Đen Vâu đều nhằm thỏa cõi lòng ham thích tự do của người nghệ sĩ. Bên cạnh nhịp điệu bắt tai, từng câu chữ của Đen Vâu luôn khiến người nghe thấm thía bởi chất “đời”, sự xuềnh xoàng nhưng không kém phần xa xỉ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với thủ thuật quay one-shot, toàn bộ video được quay với hình ảnh một chiếc trực thăng chỉ chở Đen Vâu và người lái lơ lửng trên bầu trời. Không chỉ thể hiện tinh thần tự do và phóng khoáng, tác phẩm còn chứng minh chân lý nghệ thuật thực sự là gạt bỏ hết mọi hào nhoáng xung quanh, không drama, không chiêu trò, không PR mà chỉ tập trung khiến khán giả cảm nhận sự tươi mát từ tác phẩm và tâm hồn người nghệ sĩ.

Ảnh: @khanhnguyen.1108

Vốn dĩ âm nhạc luôn được xem là nơi trú ngụ, nương nhờ của người sáng tác nên đôi khi nó mộng ảo, viển vông, vô thực đến không tưởng. Nhưng trong âm nhạc của Đen Vâu luôn lồng ghép rất nhiều các chân lý “thô nhưng thật” của cuộc sống khiến người nghe thích thú. Điển hình như câu “Ở trong rừng an toàn hơn ở trên mạng/ Một mình vẫn tốt hơn là mất thêm bạn”. Câu rap này thể hiện sự cọ xát, tiếp xúc giữa người với người không những không kéo gần nhau lại mà đôi khi nó còn khiến chúng ta xa cách nhau hơn khi chưa hề hiểu rõ nhau. Ở trong rừng, chúng ta được tĩnh lặng và tự tình với chính cái tôi mà lâu nay thì mình thầm chối bỏ. Chúng ta có dịp thoải mái thể hiện những góc khuất của chính mình trước mẹ thiên nhiên.

Đen Vâu luôn độc hành trong âm nhạc để tìm thấy bản ngã của chính mình.

Ai đó đã nói nếu bạn mong muốn sống bên một ai đó hạnh phúc, thì điều đầu tiên bạn hãy học cách sống một mình. Bởi vì khi bạn đứng trong một đám đông thì chắc chắn bạn khó giữ được “cái tôi”, cái riêng mà sẽ chịu sự ảnh hưởng cùng tác động không ngừng từ tư tưởng đến hành động. Vì vậy, Đen Vâu đã chỉ thẳng ra sự tự do thực sự của một con người đó phải là được là chính mình trước tiên dù đôi khi khác xa với người khác. Bạn phải có khả năng độc lập trong tư duy và hành động và không dựa dẫm vào ai tựa như mây vẫn là mây, núi vẫn là núi, biển vẫn là biển. Bạn không thể tự mình phỏng đoán ra trăm nghìn hình thù của mọi thứ dựa vào tâm cảnh của mình. Bạn cũng giống như Đen Vâu “là Một, là Riêng, là Duy nhất” (Hy Mã Lạp Sơn – Xuân Diệu) khi giữ được cái chất riêng của mình giữa dòng đời tầm thường và chật hẹp nhưng muôn vàn biến hóa.

Giải mã những mảnh ghép trong hit mới của Đen Vâu

Mây là thực tại nhưng luôn ở nơi cao. Chúng tựa như ước mơ thuở bé của mỗi con người luôn xa vời và cao vời vợi tưởng như không thể nào với đến được. Có thể nói không chỉ mây trời mà núi rừng và biển khơi đều là “cố nhân” không thể nào quên lãng trong các tác phẩm của Đen Vâu. Là những câu hát khiến nhiều người thích thú vì chuyến hành trình phiêu du tưởng như không đích đến nhưng lại cô độc đến lạ lùng, Đen Vâu dẫn người nghe vừa lên rừng, vừa xuống biển, lại vừa lên trời đuổi bắt mây thông qua câu rap “Đi vào rừng một mình không có ai rủ ai/ Ngực no mùi đất mẹ, làm con đủ high/ Sẽ luôn là người tốt, như là lũ nai/ Học cách làm chủ của mình trước khi làm chủ ai”.

Sự phóng khoáng được thể hiện thông qua “chất thơ” trong câu rap “Bọc thêm áo và thêm quần/ Mà lòng người thật ra vẫn dễ xước”. Điều này khiến nhiều người nghĩ đến hình ảnh người trong bao của tác phẩm cùng tên của của nhà văn nổi tiếng nước Nga – Sê-Khốp. Con người khi nhốt mình trong chiếc lồng vô hình của tư duy thì sẽ vĩnh viễn bị ăn mòn tinh thần đến khi nhắm mắt xuôi tay. Tâm hồn con người luôn rất mỏng manh, dễ vỡ và dễ xước. Nhưng nếu ngay cả lớp quần áo bên ngoài cũng không mặc đủ làm sao cơ thể đủ ấm để tiếp tục cuộc cách mạng tinh thần, khiến chúng ta trở nên kiên cường hơn. Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều hình ảnh về thế giới nội tâm con người và thế giới bên ngoài hiện lên trong tác phẩm với nhiều gợi mở khác nhau.

Cô độc là yếu tố giúp mỗi người trưởng thành vì ai cũng phải lớn.

Điều quan trọng đó là chúng ta vẫn còn được sống, được cơ hội để đón nhận vẻ đẹp thiên nhiên, tìm về bản ngã của mình “và vẫn chối từ cái ngủ ghé đến đòi hôn mắt nồng/ Dù biết một ngày mọi thứ cũng thành “nhựa nhôm sắt đồng”. Mây đến giúp con người học cách bình thản và đón nhận mọi vẻ đẹp ban sơ nhất của tự nhiên. Lòng người sẽ trở nên yên bình thì gần lại nhau mà vẫn “học cách làm chủ được mình trước khi làm chủ ai”. Như vậy, cuộc đời sẽ đẹp và sáng bừng như thuở thơ bé chúng ta được vui vẻ thơ ngây cười nói câu “Trời hôm nay nhiều mây cực!” với bất kỳ người lạ mặt nào đó thoáng qua trong cuộc đời.

Tiên đoán bất ngờ về đề thi cho các sĩ tử 2k2

Ngoài tài năng âm nhạc đỉnh cao, chàng rapper Đen Vâu của làng rap Việt còn được các sĩ tử 2K1 đặt biệt danh là “thánh đoán đề” khi ra sản phẩm “Hai triệu năm” khiến nhiều người liên tưởng đề thi liên quan nước từ năm trước. Ngay khi đề thi văn chính thức được công bố với câu hỏi về tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường cùng bài thơ “Trước biển” của nhà thơ Vũ Quần Phương và Vũ Ngọc Trúc, rất nhiều người đã sửng sốt nhớ ngay đến Đen Vâu. Vì vậy, năm nay trước kì thi trung học phổ thông quốc gia, các sĩ tử lại một lần nữa thấp thỏm khi Đen Vâu “trình làng” bài hát mới “Trời hôm nay nhiều mây cực!”

Nếu khoan nhắc đến yếu tố âm nhạc trong bài hát, tại thời điểm quan trọng đứng trước kỳ thi THPT, nhiều khán giả vẫn đang không ngừng đoán xem liệu Đen Vâu có tiên tri đề thi văn trúng nữa hay không. Nhiều sĩ tử hào hứng khoanh vùng đề thi nhằm giảm bớt áp lực, căng thẳng trước ngày “vượt vũ môn”.

Một bình luận trên facebook “mạnh dạn” đoán đề thi văn cho các sĩ tử 2k2.

Có thể thấy lần comeback này của Đen Vâu không chỉ gây tiếng vang cho làng rap Việt mà còn nhận được sự chú ý của đông đảo thầy cô giáo, bạn học sinh vì câu rap chất lừ “Tiếc là mình không gặp người lái đò ở Sông Đà”. Bên cạnh những dự đoán sẽ vào tác phẩm của nhà văn Nguyễn Tuân, cũng xuất hiện không ít các “thánh soi” phát hiện từ “Việt” và từ “North” trên thân máy bay khiến nhiều người suy luận sẽ ra bài “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành dành cho các bạn 2k2 đó là nên học tất cả vì yếu tố mây trời, rừng núi cùng biển khơi trong nhạc phẩm mới của Đen Vâu có thể sẽ ra cả “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm, “Sóng” của Xuân Quỳnh hay “Vợ nhặt” của Kim Lân.

Xếp lại những tâm trạng ngổn ngang của các bạn trẻ sắp tham dự kì thi, chất lượng của nhạc phẩm mới “Trời hôm nay nhiều mây cực!” lần này của chàng rapper cũng thỏa mãn không ít tâm hồn yêu nhạc. Điều này đã đánh dấu một bước tiến vững chắc cho Đen Vâu trong làng nhạc rap Việt không ngừng xuất hiện những nhân tố mới với “cái tôi” riêng khát khao độc hành. Đen Vâu vẫn không ngừng miệt mà trên con đường nghệ thuật không chỉ vì đam mê mà còn vì anh nghiêm túc với nó như một “gánh hàng rong” giúp mình mưu sinh trên chợ đời. Tựa như Đen Vâu từng nói “Nếu còn chữ, tôi còn rap”. Cuộc đời sẽ đẹp hơn nếu chúng ta tìm thấy cả đam mê lẫn thành công. Hơn thế nữa, chúng ta có thể đối xử với mọi người, với mọi việc đều bằng sự cảm ơn chân thành cùng sự cho đi như Đen Vâu đã gửi chữ cho đời qua các tác phẩm của mình.

Ảnh: @khanhnguyen.1108
Đen

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Moo – Hình ảnh: tư liệu

No more