Diễn viên Leonardo DiCaprio: Khi Oscar không còn là miên viễn

Bài intern intern

Diễn viên Leonardo DiCaprio từ chàng Jack Dawnson trẻ trung ngày nào đã trở thành một con sói già phố Wall. Vậy mà, Oscar cứ mãi là bến bờ xa vời. Tuy nhiên, số phận sẽ không bạc đãi Leo thêm nữa.
Diễn viên Leonardo DiCaprio: Oscar không còn là miên viễn
Oscar, Leo đã đến!

Không ai không biết mối…vô duyên giữa diễn viên Leonardo DiCaprio với giải Oscar danh giá. Trong suốt hai mươi năm đeo đuổi nghiệp diễn, chàng Jack Dawnson đã từng được đề cử ba lần cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc và một lần Diễn viên phụ xuất sắc nhưng lần nào cũng ngậm ngùi nhìn người khác rạng rỡ trên bục trao giải. Một đề cử không thành cho phim The Wolf of Wall Street khiến lần thứ năm…thất bại của Leo trở nên ê chề hơn hẳn. Nhưng lần này sẽ khác, với Leo của The Revenant.

Sự

Leo kiên cường

Ba diễn viên thắng giải Oscar gần đây đều phải thay đổi vẻ ngoài bản thân để đóng những vai diễn lớn: Eddie Redmayne trở thành một nhà vật lý thiên tài bị hội chứng xơ cứng teo cơ trong The Theory of Everything, Daniel Day Lewis hóa thân thành vị tổng thống vĩ đạt nhất lịch sử nước Mỹ trong Lincoln, còn Matthew McConaughey biến thành một gã thổ phỉ mắc bệnh AIDS trong Dallas Buyers Club. Viện Hàn Lâm thực sự đánh giá rất cao những người dám”xả thân vì nghệ thuật”.

Có vẻ như Leo còn làm điều đó tốt hơn những gì chúng ta tưởng tượng. Đến nỗi người đã lo sợ rằng, Leo sẽ tự giết chết bản thân nếu cứ tiếp tục với lối diễn quên mình như thế. Trong The Revenant, Leo bơi qua sông băng, Leo ngủ trong xác động vật, Leo đánh nhau với gấu, Leo ăn gan bò rừng, còn điều gì Leo chưa làm để không đạt giải Oscar nữa không?

Diễn viên Leonardo DiCaprio: Oscar không còn là miên viễn
Leo đã trải qua những thử thách để đạt Oscar.

Hugh Glass không thay đổi thế giới, nhưng Leo sẽ thay đổi thế giới.

Một vai diễn hoàn hảo

Một nhân vật dũng cảm có ngoài đời thật, trải qua bao nhiêu khó khăn để làm thế giới tốt đẹp hơn? Được rồi, đề cử đây. Vai diễn yêu cầu diễn viên tăng/giảm cân/khiếm khuyết/giọng điệu hài hước? Bạn có thể mang Tượng Vàng về nhà.

Những vai diễn trước của Leo không hội tụ những yếu tố trên. Howard Hughes là một tay tỉ phú sành điệu, Danny Archer là một gã khốn bất cần, còn Jordan Belfort là cả hai. Trong ba vai diễn trên, gương mặt Leo không bị biến đổi nhiều (ngoại trừ Blood Diamond, Leo để râu cạo ngắn). Chẳng vai diễn nào toát lên khí chất Oscar (Ngoại trừ vai diễn được đề cử năm 1994 – chàng thanh niên bị khuyết tật trong What’s Eating Gilbert Grape?). Hugh Glass bụi bặm hợp hơn nhiều. Lần này (phim The Revenant) thì vẻ đẹp sử tử của Leo ẩn sâu dưới làn tóc bù xù, râu ria xồm xoàng và khuôn mặt nhàu nhĩ. Anh đi đúng hướng rồi đấy.

Diễn viên Leonardo DiCaprio: Oscar không còn là miên viễn
Hugh Glass của diễn viên Leonardo DiCapriolà một vai diễn rất Oscar.

Một bộ phim cảm xúc

Diễn xuất tốt không thôi chưa đủ, bạn cần một sân khấu đủ lớn để chứng tỏ tài năng. Bốn bộ phim gần nhất có người thắng giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc cũng được đề cử cho hạng mục Hình ảnh xuất sắc. Hãy nhìn xa hơn, ta sẽ thấy rõ xu hướng: Từ năm 2000 trở về sau chỉ có ba bộ phim là ngoại lệ. May thay, The Revenant xứng đáng nhận đề cử ở hạng mục này. Bộ phim đã nhận được những phản ứng hết sức mạnh mẽ và là kiểu phim vượt trội về mặt chuyên môn, cảm xúc hoành tráng – kiểu phim ưa thích của Viện Hàn Lâm. DiCaprio tỏa sáng giữa những đồng nghiệp tài năng như Tom Hardy hay Will Poulter. Điềm tốt lần này? Đạo diễn Alejandro Iñárritu thắng giải Oscar cho hạng mục Hình ảnh xuất sắc vào năm ngoái.

Diễn viên thiên tài cần một sân khấu vĩ đại.
Diễn viên thiên tài cần một sân khấu vĩ đại.

Vắng bóng đối thủ cạnh tranh

Một sự thật phũ phàng rằng, giải Oscar năm nay thiếu bóng những ứng cử viên nặng ký. Những năm Leo được đề cử Oscar lại nhằm những năm Leo gặp đối thủ dữ dằn. Leo nhường bước cho gã bệnh nhân AIDS của McConaughey vào năm 2013, nhà độc tài của Forest Whitaker vào năm 2006 và biểu tượng nước Mỹ Ray Charles của Jamie Foxx vào năm 2004. Giải Oscar như được mặc định trao cho họ. Thậm chí cả những fan lạc quan nhất cũng phải nói với Leo: “May mắn lần sau nhé, bạn tôi.” (Nhắc mới nhớ, Tommy Lee Jones trong The Fugitive đã chiến thắng Leo trong hạng mục Diễn viên phụ xuất sắc năm 1994). Lần này? Matt Damon không thành vấn đề. Bryan Cranston trong vai nhà biên kịch Dalton Trumbo và Eddie Redmayner trong vai người chuyển giới đầu tiên Lili Elbe có vẻ thách thức hơn nhưng Leo vẫn là số một. Khó ai có thể vượt mặt Leo lần này.

Diễn viên Leonardo DiCaprio: Oscar không còn là miên viễn
Leo độc bước trên con đường Oscar.

Hiệu ứng Quả Cầu Vàng

Chưa kể năm 2016, sáu người thắng giải Quả Cầu Vàng cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc sẽ thắng giải Oscar. Nếu đi ngược về trước nữa thì đã có mười trường hợp như thế trong vòng mười một năm. Leo nên chuẩn bị đọc diễn văn chưa? Có lẽ là chưa. Quả Cầu Vàng cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc trong hai thể loại: Phim kịch tính và phim hài. Như vậy sẽ có một người chiến thắng và một kẻ thua cuộc.

Diễn viên Leonardo DiCaprio: Oscar không còn là miên viễn
Quả Cầu Vàng sẽ là bàn đạp cho Oscar.

Xui xẻo thay, Leo đạp ổ gà hai lần: Một lần cho The Aviator và một lần cho The Wolf of Wall Street. The Revenant sẽ đi theo con đường nào? Phá vỡ để bước lên bục vinh quang hay tiếp nối truyền thống không lấy gì làm tự hào? Matt Damon có một vai diễn khá trong The Martian nhưng không ấn tượng mấy. Bất quá tam, ánh hào quang sẽ gọi ai, nếu không phải diễn viên Leonardo DiCaprio?

Bài viết: Phúc – Nguồn: Sưu tầm

No more