Điều gì đang xảy ra với “tình bạn” Jay-Z và Kanye West?

Bài Tri Duc

Bất đồng quan điểm kinh doanh, xúc phạm nhau trên sân khấu và không cùng chí hướng âm nhạc đã khiến cho Kanye West và Jay-Z, hai người trước đây là bạn rất thân, quay ngoắt trở thành kình địch của nhau.

jay z n kanye west - elle man 4

Một người có tầm viễn kiến hàng đầu trong kinh doanh và một người là cỗ máy tạo hit hàng đầu âm nhạc US, Kanye West và Jay-Z, đã từng nhiều năm thống trị thế giới hip-hop của Mỹ cùng nhau. Bánh xe thành công của một “tình bạn đẹp” đang vận hành khá trơn tru, nhưng tận bên trong tồn tại những mâu thuẫn tiềm tàng mà giờ đã thật sự bộc phát.

Những bản beat của Kanye dành cho Jay-Z luôn chễm chệ trong danh sách best album, còn Jay-Z thì giúp sự nghiệp Kanye thăng hoa với cương vị rapper cho thương hiệu Roc-A-Fella của Jay. Năm 2011, cả hai cùng nhau sánh vai cho tour diễn Watch the Throne. Thậm chí Kanye còn từng nhảy lên sân khấu làm gián đoạn lễ trao giải cho Taylor Swift, nói rằng Beyoncé mới là người xứng đáng. Hai cặp vợ chồng Kanye-Kim và Jay-Bey thường cùng nhau xuất hiện ở những sự kiện hàng đầu của Hollywood, thiết nghĩ mối tình cảm “bromance” giữa Kanye và Jay sẽ mãi vững bền.

jay z n kanye west - elle man 3

Nhưng dường như tình bạn này đã đến hồi kết, bằng chứng là bài hát đầu tiên trong album 4:44 mang tên Kill Jay Z, giọt nước tràn ly từ những mâu thuẫn ngấm ngầm trong mối quan hệ của cả hai.

“You got hurt because you did cool by ’Ye

You gave him 20 million without blinkin’

He gave you 20 minutes on stage, fuck was he thinkin’?

‘Fuck wrong with everybody?’ is what you sayin’

But if everybody’s crazy, you’re the one that’s insane”

Album ra mắt vào cuối tháng 6 khiến người hâm mộ “xào xáo” để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra giữa hai tượng đài rap của thế giới. Có phải tất cả là do chuyện công việc? Có lẽ là vậy, hướng đi âm nhạc và quyền lợi của cả hai đang xung đột lẫn nhau, và tương lai của sự hợp tác đang trên bờ vực đổ vỡ.

jay z n kanye west - elle man

“You gave him 20 million without blinkin'” – Hai nhân vật chính của câu chuyện không nói gì về chuyện của họ, nhưng nhiều nguồn tin quả quyết rằng 20 triệu USD là khoản tiền Kanye nhận được trong chuyến lưu diễn Saint Pablo tour cho album Life of Pablo mà Jay-Z là nhà sản xuất chương trình. Trong khi đó, Kanye lại nói rằng Tidal (trình duyệt nghe nhạc trực tuyến mà Yay-Z đồng sở hữu) vẫn còn nợ anh hàng triệu đô lợi nhuận mà album Life of Pablo mang lại. Kanye West khẳng định rằng một phần rất lớn trong thành công của album đến từ những tài khoản Tidal.

“He gave you 20 minutes on stage, fuck was he thinkin’?” – Nhiều người đồng ý với nhau rằng đoạn lời “20 phút trên sân khấu” của Jay-Z có đá xoáy vào buổi biểu diễn của Kanye tại Sacramento hồi tháng Mười Một, khi đó Kanye dành khoảng 20 phút trên sân khấu để đọc “diễn văn” về việc cô vợ Kim Kardashian bị cướp tại Paris, Kanye trách móc người bạn Jay-Z không an ủi anh và gia đình sau sự việc đó: “Jay Z, hãy gọi cho tôi. Bạn vẫn chưa gọi cho tôi đó, Jay. Hãy gọi tôi…Jay Z…Hãy gọi và nói chuyện với tôi như một người đàn ông thực thụ”. Chịu sao thấu khi chính Jay-Z là một trong những người quan trọng làm nên thành công của tour diễn này!

Kanye cũng móc khoáy Beyoncé về việc tin đồn cô sẽ không biểu diễn tại MTV Video Music Awards nếu cô không giành chiến thắng cho Video của năm, một hạng mục mà Kanye cũng nằm trong danh sách đề cử. Bài diễn văn đầy mỉa mai tràn lan trên các phương tiện truyền thông.

jay z n kanye west - elle man 1

Ai cũng biết kiểu nói chuyện của Kanye West, những phát ngôn không khiên nể và đôi khi hết sức “tào lao”, khiến nhiều ngôi sao xa lánh. Kanye – Jay tuy là bạn nhưng mọi thứ chuyển hướng xấu dần khi Kanye đi quá xa, việc này không còn đơn thuần là một kiểu rap battle giữa hai rapper hàng đầu thế giới nữa. Sự thật là Jay-Z hết chịu nổi tính cách của Kanye đến mức phải gọi người bạn này là “thằng điên nhất” (But if everybody’s crazy, you’re the one that’s insane). Ca từ chế giễu dành cho Kanye có vẻ cũng “hơi quá” khi Kanye thật sự có vấn đề về thần kinh. Từ sau show diễn tại Sacramento, Kanye phải hủy tour diễn để kiểm tra sức khỏe thần kinh tại Trung tâm y tế UCLA. Kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy Kanye đã suy kiệt tinh thần và sức khỏe, anh phải nhập viện trong vòng một tuần.

Nhiều người nói rằng tình bạn giữa Jay-Z và Kanye West là mối quan hệ vụ lợi nhiều hơn là “anh-em” thật sự. Sự hợp tác của cả hai trên sân khấu Watch the Throne cũng chẳng phải mục đích nghệ thuật hay hứng thú gì trong con đường nghệ thuật của nhau, mọi thứ chỉ là vì tiền. Để hoàn thành một tour diễn mang về hàng chục triệu đô, Jay-Z vẫn có thể nhẫn nhịn và chịu đựng sự bốc đồng của Kanye. Thậm chí cả hai nhà cấm con cái của họ chơi với nhau.

Tình bạn của cả hai có lẽ đã chấm dứt thật sự, mà chuyện “bạn thành thù, thù thành bạn” vốn là thứ quá sức bình thường trong môi trường giải trí đầy thị phi. Với tính cách “bạ đâu công kích đấy” của Kanye (bất cứ ngôi sao hay người nổi tiếng nào cũng từng là đề tài của Kanye, từ NTK Hedi Slimante, Taylor Swift, cho đến cả Mark Zuckerburg…) thì tình bạn của hai người kéo dài đến thời điểm này đã là một “kỳ tích”.  Trước đây, Jay-Z cũng từng có vấn đề với bạn bè của mình, Beanie Siegel – cựu rapper của Rock-A-Fella từng phàn nàn rằng Jay không thật sự dốc sức để ủng hộ sự nghiệp của anh. Hoặc như mối xích mích nổi tiếng giữa Jay và rapper Nas, nhưng mâu thuẫn này kết thúc êm đẹp vào năm 2006.

jay z n kanye west - elle man 2

Tình bạn có thể chấm dứt, nhưng mối quan hệ kinh doanh sẽ vẫn tồn tại nếu vẫn còn sinh lợi được từ nhau. Jay vẫn cần điều hành công việc kinh doanh, Kanye sẽ phải tiếp tục giữ lửa với album mới, cả hai người bọn họ vẫn cần nhau và chuyện này sẽ có các luật sư lành nghề giải quyết thay cho cả hai.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

No more