“Divide” – Con đường chinh chiến và yêu đương của Ed Sheeran

Bài ELLE Team

Ed Sheeran lại một lần nữa làm sống dậy những cảm xúc của một người đàn ông theo một cách rất thi vị, một câu chuyện bằng âm nhạc mang tên “Divide”.

Có lẽ không gì thú vị bằng cảm giác nằm dài trên bãi cỏ, tay cầm điều thuốc gần tàn, miệng nghêu ngao hát, mắt lim dim mơ màng trong những hồi ức đã qua. Hồi ức về những con đường, hồi ức về những con người, hồi ức về những hạnh phúc vô bờ bến, hồi ức về những nỗi đau đã khắc sâu trong tâm khảm.  Tâm hồn đã chằng chịt những vết sẹo nhưng lại thấy yên bình đến kỳ lạ. Đời một người đàn ông có mấy khi được hưởng cái thú như thế, ấy vậy mà Ed Sheeran lại một lần nữa làm sống dậy những cảm xúc đó theo một cách rất thi vị, một câu chuyện bằng âm nhạc mang tên “Divide”.

Ed Sheeran - elle man 1
Một câu chuyện âm nhạc mang tên “Divide”.

 

Divide vừa ra mắt ngay lập tức đã trở thành một hiện tượng, phá vỡ mọi kỷ lục về doanh thu với 451.000 bản được tẩu tán trong tuần đầu tiên, đưa Ed Sheeran trở thành cái tên thống trị bảng xếp hạng Billboard 200, cũng như tại nhiều bảng xếp hạng âm nhạc danh giá khác trên toàn thế giới. Vẫn với gam màu Pop pha hơi hướng Country trên nền guitar quen thuộc, Divide kế thừa trọn vẹn tính tự sự vốn có trong âm nhạc của Ed Sheeran. Bên cạnh đó, một điểm nhấn nổi bật từ album lần này chính là sự kết hợp giữa âm nhạc đương đại với những đoạn Rap và Upbeat thường thấy trong R&B và Dance cùng với chất liệu âm nhạc cổ truyền của vùng Bắc Ai Len cũng là nơi mà chàng ca sỹ này sinh ra và lớn lên. Tuy nhiên, sự đồng cảm trong câu chuyện được truyền tải qua các bài hát và cảm xúc mà chúng mang lại mới chính là yếu tố mang sản phẩm lần này tới gần người hâm mộ hơn.

Ed Sheeran - elle man 2
Ed Sheeran trở thành cái tên thống trị trên các bảng xếp hạng âm nhạc danh giá.

 

Đó là câu chuyện về một chàng trai sinh ra ở một làng quê nhỏ, có đôi lần bị lạc lối, đối mặt với rất nhiều những thử thách, quen dần với những nỗi đau, để rồi trở thành một người đàn ông đầy bản lĩnh (Eraser). Có những lúc mệt mỏi trên đường đời, lại ước muốn được trở về với tuổi thơ, nơi có những ngọn đồi bát ngát, những nhành cỏ còn vương mùi nắng sớm, ở đó sẽ không có những trái tim tan vỡ chỉ còn những bình yên êm đềm trôi sau những tòa lâu đài trên cao (Castle on the hill). Cuộc sống đã mang lại cho chàng trai rất nhiều những cung bậc cảm xúc: là niềm hạnh phúc ngọt ngào của tình yêu (Shape of you, Perfect), hay là những nỗi đau âm ỉ của chuyện hợp tan trên đời (Happier, New man), là cảm xúc vỡ òa khi con tim đã vui trở lại (Hearts don’t break around here, What do I know?, How would you feel (Paean)), hay là những nỗi mất mát không thể lấp đầy (Supermarket flowers). Khi nước mắt đã khô, vết thương đã không còn nhức nhối, chàng trai đó nhận ra rằng, cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đẹp phía trước, tình yêu vẫn luôn hiên hữu thật gần (Galway Girl, Nancy Mulligan) và để có thể yêu người, ta phải yêu ta (Save myself).

Ed Sheeran - elle man 3
Castle on the hill – một trong những ca khúc nằm trong album.

 

16 ca khúc, gần một giờ chìm đắm trong âm nhạc Divide đã khắc họa thành công hành trình của một người đàn ông: vui có, buồn có, hạnh phúc có mà cũng không thiếu đắng cay. Dường như câu chuyện đó đã không còn là của riêng Ed Sheeran, mà đã trở thành những  nỗi niềm tự sự của những chàng trai vẫn đang trên con đường chinh chiến và yêu đương, con đường đi tìm bản ngã cho chính mình.

Ed Sheeran - elle man 4
Save myself – một trong những ca khúc nằm trong album.

Lê Tùng (Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

No more