DJ Hoàng Anh: “Chơi nhạc đến khi nào lãng tai thì thôi”

21/01/2016, 07:00 AM

Hoàng Anh là một trong những DJ đầu tiên tại Việt Nam ra album riêng mang tên “Angel” (2012). Hiện anh đang ấp ủ ra mắt một sản phẩm riêng sử dụng chất liệu âm nhạc dân tộc, kết hợp cùng nhạc sĩ Quốc Trung và một nghệ sĩ trẻ.

Đối lập với thế giới đầy những tiết tấu dồn dập và thanh âm phức tạp của EDM, DJ Hoàng Anh là người trầm tính. Ngay cả giữa đám đông cuồng nhiệt, anh cũng chỉ bị hút vào cuộc trò chuyện với âm nhạc chứ không màng đến cuộc sống hào nhoáng về đêm.
Đối lập với thế giới đầy những tiết tấu dồn dập và thanh âm phức tạp của EDM, DJ Hoàng Anh là người trầm tính. Ngay cả giữa đám đông cuồng nhiệt, anh cũng chỉ bị hút vào cuộc trò chuyện với âm nhạc chứ không màng đến cuộc sống hào nhoáng về đêm.

Kiệm lời nhưng không xa cách, nụ cười rộng mở từ người đàn ông có vẻ ngoài lầm lì như một vận động viên thể thao hay một vệ sĩ kín kẽ, Hoàng Anh lôi cuốn người đối diện bằng câu chuyện mộc mạc, tình cảm. Khá bất ngờ để nhận ra anh là một gương mặtkỳ cựu trong làng nhạc điện tử tại Việt Nam, đặc biệt ở địa hạt của EDM với hơn 15 năm kinh nghiệm, vì phong cách khỏe khoắn, trẻ trung, lối giao tiếp hài hước nên chỉ mới riêng về ngoại hình thôi, Hoàng Anh đã đủ nổi bật giữa các nhân tố trẻ. Vậy nhưng, đến gần những ngóc ngách riêng trong sự nghiệp 15 năm của một DJ chẳng hề đơn giản. Ngoài âm nhạc, người đàn ông say mê những bản mix lại có xu hướng kín đáo một cách khéo léo.

Bắt đầu nghe nhạc nước ngoài và thích sưu tầm băng đĩa nhạc từ nhỏ, 11 tuổi Hoàng Anh đã sở hữu riêng bộ sưu tập băng đĩa nhạc kha khá, thích nghe và tìm hiểu nhiều thể loại khác nhau như rock, pop, R&B, chỉ trừ nhạc dance xập xình là ít khi quan tâm. Nhưng lần đầu tiên thử đi bar club chơi, anh đã lập tức bị thu hút bởi các bản trance mix của ATB thịnh hành thời đó.

Tóc Tiên & những kết nối vượt trên âm nhạc

Xuất hiện trở lại đầy ngoạn mục, Tóc Tiên không chỉ quyến rũ và thăng hoa hơn trong âm nhạc nhờ những người bạn cộng sự ăn ý, mà còn có sự kết nối...

Càng đi sâu, anh càng ham mày mò, học hỏi; cứ đà đó mà theo âm nhạc một cách chuyên nghiệp, kiên trì bất chấp DJ vẫn còn là một công việc tự phát lẻ tẻ ở vài tụ điểm. “Khó khăn lớn nhất thời đó là nguồn nhạc, vừa khó tìm lại tốn kém mặt đầu tư. Nhưng đó là cách người ta cạnh tranh. Tuy nhiên, trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin, nguồn nhạc không còn là vấn đề hơn thua nữa, gần như ai cũng có thể sở hữu vốn liếng như nhau và ở những xuất phát điểm gần giống nhau”.

DJ Hoàng Anh 3 - elleman vietnam
Không ngừng phát triển tư duy âm nhạc giúp DJ Hoàng Anh vừa xác lập được thương hiệu của một DJ uy tín trong làng nhạc EDM mới chớm, vừa là một producer đầy tin cẩn.

Có ít nguyên liệu đã khó mà dồi dào vốn liếng làm nhạc lại càng nảy sinh nhiều thách thức. Kinh nghiệm làm việc và đam mê tìm tòi giúp anh sớm nhận thức phải tự đòi hỏi bản thân sáng tạo, ghi dấu ấn bằng chính tiết tấu và những bản nhạc mang tên mình.

Không ngừng phát triển tư duy âm nhạc giúp DJ Hoàng Anh vừa xác lập được thương hiệu của một DJ uy tín trong làng nhạc EDM mới chớm, vừa là một producer đầy tin cẩn, là sự lựa chọn hợp tác hàng đầu cho nhiều dự án sản xuất nhạc của các ca sĩ tên tuổi. Khi sân chơi EDM bắt đầu bùng nổ, DJ Hoàng Anh đã trở thành một chuyên gia, một giám khảo chuyên môn trong các chương trình uy tín với nhiều góc nhìn sắc bén, khơi gợi cảm hứng: “Tôi không có định kiến của người kinh nghiệm lâu năm. Nhạc điện tử luôn thay đổi liên tục theo xu hướng cũng giống như thời trang vậy. Nó lặp lại theo vòng xoay,mỗi lúc lại phát sinh thêm một chi tiết mới, cách làm mới, nó không ở yên và cũng không lặp lại như mình có thể tưởng tượng hết được. Một producer trước hết phải biết nắm bắt và nhạy cảm với xu hướng”.

Nhìn những gương mặt trẻ đang nổi trong giới EDM tại Việt Nam, anh nể phục họ ở sự chăm chỉ, đam mê, kiến thức sâu rộng, táo bạo thể nghiệm cái mới một cách nghiêm túc, chính điều đó cũng thôi thúc năng lượng làm việc trong anh. Tuy nhiên, số người trẻ thật sự biết cách dấn thân lại không nhiều. “DJ bây giờ rất nhiều nhưng lại thiếu người có khả năng tự sản xuất nhạc. Thực tế, DJ là việc bắt đầu khá dễ dàng mà có thể bỏ qua nhạc lý cơ bản. Các công cụ hỗ trợ sẽ cho phép bạn lấn lướt những hạn chế về mặt chuyên môn. Nhưng lâu dài sự thiếu hụt nền tảng sẽ ngăn bạn khó sáng tạo”. Đó là lý do anh bước qua vai trò người đào tạo, cái chính là giúp các bạn trẻ học cách thử nghiệm bản thân và cổ vũ họ rèn luyện gu thẩm mỹ âm nhạc thật tốt.

Chừng ấy năm, anh tự thấy khó khăn và áp lực đối với một DJ kiêm producer như mình là không hề hấn gì ngoài việc sắp xếp thời gian làm việc, lịch trình biểu diễn để còn dành thời gian cho gia đình, nhất là cô con gái nhỏ, mối quan tâm lớn nhất của cuộc đời anh.

DJ Hoàng Anh 2 - elleman vietnam
“Tôi sẽ luôn giữ thói quen nghe nhạc, nghe nhiều thể loại khác nữa, và vẫn sáng tác, sản xuất đến khi nào bị lãng tai thì thôi”.

“EDM cũng là âm nhạc mà, âm nhạc phụ thuộc tâm trạng con người. Tôi nghĩ không nên giới hạn một thế giới rộng lớn như vậy chỉ dành cho độ tuổi bất kỳ nào cả. Người lớn tuổi lúc vui vẫn thích nghe nhạc dance rồi nhảy múa đấy chứ. Dĩ nhiên một ông già 55 tuổi mà làm DJ chắc chẳng ai xem đâu, nhưng tôi sẽ luôn giữ thói quen nghe nhạc, nghe nhiều thể loại khác nữa, và vẫn sáng tác, sản xuất đến khi nào bị lãng tai thì thôi” .

Bài: Ngô Hạ– Ảnh: Cao Trung Hiếu

Stylist: Hensi Le – Trang điểm: Vương Lâm

Trang phục: áo Phi Phạm, quần Nguyễn Hoàng Tú