Elon Musk dốc hết tài sản để chinh phục sao Hoả

Bài Tri Duc

Elon Musk, người đã vượt qua Zeff Bezos để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới, đang lên kế hoạch dùng toàn bộ tài sản để tiếp tục sứ mệnh cao cả của đời mình – thuộc địa hoá sao Hoả.

Elon Musk đang rao bán gần như toàn bộ tài sản của mình để tích luỹ vốn cho dự án khổng lồ tiếp theo mang tên “sao Hoả”. Trong một cuộc phỏng vấn với Mathias Döpfner – CEO của Axel Springer vào hồi tháng trước, anh đã chia sẻ rằng: “Trên thực tế, hiện nay tôi hầu như chẳng có bất cứ tài sản nào có giá trị ngoài các cổ phiếu của công ty. Vào những lúc công việc khó khăn, tôi lại thích ngủ lại tại nhà máy hoặc văn phòng. Và sau này nếu tôi cần một nơi để mấy đứa nhóc nhà mình sống thì có lẽ chỉ cần đi thuê một nơi nào đó để ở hay đại loại vậy”.

Không chỉ Elon Musk mà cả Zeff Bezos (hai người giàu nhất hành tinh hiện tại) đều có chung suy nghĩ về việc đưa con người lên sống ở các hành tinh lân cận. Ảnh: NY Post photo composite/Mike Guillen

Elon Musk cũng chia sẻ rằng không phải đến khi trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới mà anh mới đưa ra quyết định này, việc thay đổi vị thứ của những người giàu nhất trong có ý nghĩa gì với anh. Thậm chí anh đã lên kế hoạch bán toàn bộ tài sản của mình từ hồi tháng 5/2020, và quyết không sở hữu thêm bất kỳ bất động sản nào cả. Kể từ đó thì doanh nhân này đã bán lần lượt một vài căn nhà trong danh mục đầu tư bất động sản từng có giá trị lên đến 100 triệu USD. Một vài ngôi nhà giá trị trong số đó là 3 căn biệt thự lân cận nhau ở khu vực Bel-Air, Los Angeles và một bất động sản trước đây thuộc về diễn viên Gene Wilder. Elon chắc chắn sẽ bán đi toàn bộ bất động sản tại California để toàn tâm chuyển đến Texas, nơi trụ trở của SpaceX toạ lạc.

Trụ sở SpaceX. Ảnh: REUTERS/Joe Skipper

Và tất cả chuyện này là để góp vốn cho công cuộc thuộc địa hoá sao Hoả mình anh đã từng chia sẻ nhiều năm về trước. “Tôi nghĩ điều quan trọng với nhân loại là trở thành một nền văn minh du hành vũ trụ và trở thành một giống loài đa hành tinh. Để đạt được điều này, nhân loại cần rất nhiều tài nguyên để xây dựng một thành phố trên sao Hoả. Tôi muốn được đóng góp nhiều nhất có thể, có nghĩa là tôi cần rất nhiều tiền của”, Elon sẵn sàng dốc hết sức cho cam kết với sự mệnh mang tên sao Hoả, “Tôi muốn nói rõ rằng tôi thật sự nghiêm túc với điều này”.

Vào hôm thứ Năm (7/1/2021), CEO của Tesla và SpaceX đã ghim lại một dòng tweed mà anh đăng vào năm 2018, mà trong đó anh cam kết dùng một nửa tài sản của mình để xây dựng một thành phố trên sao Hoả với lý do để “đảm bảo sự sống của tất cả các loài trên Trái Đất phòng trường hợp hành tinh xanh bị phá huỷ bởi thiên thạch hay nổ ra Thế chiến thứ 3”.

Trong một phỏng vấn gần đây, vị CEO của SpaceX cũng từng tự tin khi nói rằng họ sẽ mang con người lên sao Hoả vào năm 2026: “Đó chính là mục tiêu phải hoàn thành trong vòng 6 năm kể từ bây giờ. Và nếu đủ yếu tố may mắn, có thể là 4 năm thôi. Và trước hết, chúng tôi muốn gửi những phương tiện di chuyển không người lái lên sao Hoả thăm dò trong vòng 2 năm”. Tham vọng của những mục tiêu cho năm 2026 này trùng hợp với những gì ngài “Tony Stark đời thật” đã từng liệt kê ra tại Hội nghị Du hành Vũ trụ Quốc tế vào hồi tháng 9/2016. Khi đó ông cũng nói: “Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, tôi nghĩ mục tiêu này sẽ được hoàn thành trong khung thời gian 10 năm”. 

Nhà sáng lập SpaceX chia sẻ thêm, khi mọi thăm dò và thử nghiệm hoàn thàng thì anh muốn đem một triệu người lên sao Hoả vào năm 2050 để tiến hành công cuộc thuộc địa hoá, bên cạnh đó là việc xây dựng một hạm đội 1000 phi thuyền để phục vụ việc chuyên chở. Anh cũng nhắm đến việc phóng 3 tên lửa SpaceX mà họ đang phát triển để thực hiện công tác do thám những vùng chưa được khai phá trong vũ trụ mỗi ngày. Và với những ai đang suy nghĩ việc định cư ở sao Hoả chỉ phù hợp cho những người có rất nhiều tiền thì Elon Musk nói rằng sẽ có “khoản vay cho những ai cần” cũng như tạo công ăn việc làm tại sao Hoả để khấu trừ vào phần vay đó. Nhiều nhà phê bình nhận xét các bước diễn ra trong kế hoạch của thiên tài tỷ phú này như một hình thức phục vụ liên hành tinh.

Ảnh minh hoạ thể hiện tưởng tượng của Elon về thành phố tiên phong trên sao Hoà với dàn hoả tiễn chuyên chở dân cư từ Trái Đất lên sao Hoả. Ảnh: SpaceX

Và nếu những ai chê cười thì hãy nhớ rằng, Elon Musk đang thống trị thị trường xe hơi điện, phóng thành công tên lửa có thể tái sử dụng và có giá thành rẻ hơn NASA, xây dựng hệ thống pin năng lượng Mặt Trời trong thời gian ngắn kỷ lục, và đang thực hiện trơn tru hệ thống internet vệ tinh phủ khắp toàn cầu…  Những gì vị tỷ phú này thực hiện đều không phải là lời hứa suông cho vui mà được lên kế hoạch và đang được thực hiện từng bước một cách trơn tru. Tất cả những điều này là sự chinh phục bản thân anh và chinh phục những giới hạn trong khoa học hiện tại của con người và đem những thành quả ấy phổ cập rộng rãi cho đại chúng!

Hình ảnh tên lửa Falcon có thể tái sử dụng của SpaceX đáp thành công xuống điểm đáp được trên boong tàu sau khi được phóng. Đây chính là tiền đề để phát triển công nghệ tên lửa tái sử dụng trong tương lai để chuyên chở cư dân mặt đất lên sao Hoả.

Elon

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: ĐN

Tham khảo nội dung: Business Insider, CNBC

No more