Euro 2016: Những sự thật thú vị

Bài intern intern

Bạn đã sẵn sàng thức trắng đêm và cuồng nhiệt cùng mùa lễ hội bóng đá lớn nhất châu Âu - EUFA Euro 2016 chưa?

Nếu World Cup là ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh thì xếp thứ hai không ai khác ngoài giải Euro được tổ chức bởi UEFA. Euro 2020, tròn 60 năm kể từ giải Euro đầu tiên, sẽ diễn ra ở nhiều thành phố Châu Âu khác nhau. Giờ thì quay trở lại với Euro 2016. Từng bị đặt dấu hỏi về an ninh sau đợt khủng bố ở Pháp nhưng cho đến thời hiện tại, Euro 2016 diễn ra rất suôn sẻ và gay cấn.

Siêu

1- 24 đội tham gia

Kể từ Euro 1996, chỉ 16 đội tham gia giải đấu bóng đá lớn nhất Châu Âu. Hai mươi năm sau, tín đồ bóng đá cũng được thưởng thức Euro của 24 đội. Như người ta vẫn thường nói: Càng đông càng vui, kỳ Euro năm nay sẽ đảm bảo nhiều bất ngờ từ những đội bóng nhỏ.

Do thay đổi về số lượng đội bóng tham gia, cách thức tổ chức cũng có một vài thay đổi. Theo đó, Euro chia thành 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Đội đứng đầu và đội xếp thứ hai của các bảng sẽ tiến vào vòng 16. 4 đội còn lại sẽ được chọn từ những đội xếp thứ ba đạt thành tích tốt nhất.

2- Lần thứ 4 cho ai?

euro 2016 nhung su that thu vi - elleman 2
Tây Ban Nha vs Đức: Ai sẽ vô địch Euro 4 lần trước tiên?

Tây Ban Nha vô địch Euro hai mùa liên tiếp (năm 2008 và năm 2012). Rất rất lâu trước đó, Tây Ban Nha đã đánh bại Liên Xô với tỷ số 2 -1 để lần đầu tiên giành cúp vô địch. Tây Ban Nha ba lần bước lên ngôi cao nhất bóng đá Châu Âu, nhưng họ không phải đội bóng duy nhất làm được điều này. Kẻ còn lại là cái tên rất quen thuộc: Đức. Lần cuối cùng Đức vô địch là năm 1996. Lần thứ 4 sẽ gọi tên ai?

3- Super Victor là linh vật chính thức của Euro 2016

euro 2016 nhung su that thu vi - elleman
Cậu bé Super Victor – Linh vật Euro 2016

Super Victor là một cậu bé hay cười, rất giỏi đá bóng, có thể bay lượn nhờ áo choàng và giày ma thuật. Cậu đi đến đây, cơn sốt bóng đá theo đó. Siêu Victor đại diện cho niềm tự hào, sự tôn trọng và sẻ chia. Đây là lần thứ tư một nhân vật người được chọn làm linh vật Euro.

Trước đó đã diễn ra cuộc bỏ phiếu công khai để chọn tên cho cậu bé này: Super Victor, Driblou hay Goalix. Cuối cùng, Super Victor giành chiến thắng với tỉ lệ bỏ phiếu gần 50%. Không khó để giải thích cái tên Super Victor. Super ám chỉ siêu năng lực của cậu bé, Victor ý nói Victory.

4- Chào mừng Xứ Wales!

euro 2016 nhung su that thu vi - elleman 1
Gareth Bale đã giúp Xứ Wales bay cao.

Đây là lần đầu tiên Xứ Wales tham gia ngày hội bóng đá lớn nhất Châu Âu. Để đạt được thành công như ngày hôm nay có công rất lớn của Gareth Bale – cầu thủ đang chơi cho Real Madrid. Gareth Bale đã thực hiện điều mà huyền thoại bóng đá Ryan Giggs không làm được. Cùng với Aaron Ramsey – siêu sao chơi cho CLB Arsenal, hy vọng Bale sẽ đưa Xứ Wales tiến xa.

5- “Le Rendez-Vous” của những người yêu bóng đá

euro 2016 nhung su that thu vi - elleman 3
Le Rendez-Vous – “Đến hẹn lại lên”

Slogan chính thức của Euro 2016 là “Le Rendez-Vous” (Tạm dịch: Cuộc hẹn). Slogan ngắn gọn, súc tích, muốn ám chỉ đến việc Pháp đăng cai Euro lần thứ ba và các đội bóng hay nhất hành tinh lại gặp nhau lần nữa.

 ____________

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

No more