Floyd Mayweather Jr. vs Conor McGregor: Trai hư đại chiến

Bài ELLE Team

Floyd Mayweather Jr. vs Conor McGregor thu hút khán giả không phải vì yếu tố chuyên môn mà bởi vì cá tính mạnh của hai võ sĩ.

Tốc

Một kẻ được mệnh danh là “Money Man”, vốn đốt tiền như đốt rác. Một kẻ được mệnh danh là “The Notorious”, sẵn sàng xỉ vả cả thế giới. Vì thế, trận chiến giữa Floyd Mayweather Jr. và Conor McGregor chẳng khác gì ác quỷ đấu ác quỷ, như Lex Luthor đấu…Joker. Nó hấp dẫn khán giả, không chỉ vì yếu tố chuyên môn mà còn bởi cá tính rất mạnh của hai võ sĩ. Đây chắc chắn sẽ là sự kiện thể thao được chờ đợi nhất năm 2017.

Nóng lên từ những trận võ mồm

Người ta ví Manny Pacquiao như một thiên thần. Người đàn ông này lớn lên trong nghèo khó, đam mê quyền Anh, thi đấu và trở thành một tấm gương sáng. Anh khá nghiêm túc và kiệm lời trong những buổi họp báo. Do vậy, trước khi “Money Man” và “Pac Man” chính thức so găng, chúng ta ít thấy hai bên đối đáp qua lại. Có chẳng chỉ là sự khiêu khích một chiều từ Floyd.

Nhưng McGregor thì khác hẳn Manny. Anh ta sẵn sàng lao vào cãi nhau đến khi nào thắng mới thôi. Khi được hỏi về Jose Aldo, đối thủ sắp tới của mình, McGregor đã trả lời: “Hắn ta chỉ là cái xác biết đi thôi. Tôi sẽ xé xác hắn”. Một lần khác, “gã điên UFC” mỉa mai: “Tao là bố mày đấy [Jose Aldo], giờ thì ngồi lên đùi tao đi”. Cuộc họp báo ở Dublin là đỉnh điểm cho sự ngông của McGregor. Anh ta gác chân lên bàn, hướng về phía Jose Aldo. Aldo gác chân đáp lễ. McGregor bèn bật dậy, lao về phía Jose, giựt lấy cái đai và tuyên bố: “Tao mới là nhà vô địch, thằng khốn ạ. Trước mặt mày là vị vua đấy”.

Floyd Mayweather Jr. vs Connor McGregor: Trai hư đại chiến
Conor McGregor không ngại đấu võ mồm với Floyd Mayweather Jr.

Phải công nhận, McGregor là bậc thầy võ mồm. Floyd cũng là bậc thầy võ mồm. Hai người gặp nhau, tạo ra những trận võ mồm vô cùng đặc sắc. Cách đây vài tuần, McGregor vừa nhảy nhót trên sân khấu vừa tranh thủ “”đá xoáy”” đối thủ. Anh hỏi đám đông, “trông tôi như thế nào?” trước khi chỉ vào ba lô của Floyd và nói: “Gã 40 rồi! Sống đúng độ tuổi đi, sao lại mang ba lô học sinh thế kia. Mà gã có biết đọc đâu nhỉ?”. Mayweather cũng không vừa, trả đũa ngay lập tức: “Tao mà không đọc được à? Tao biết đếm thôi, đếm tiền”. Trận võ mồm vẫn chưa ngã ngũ, khi McGregor đáp: “Nhưng mày nợ tiền cơ mà?” (trước đó báo chí đưa tin Mayweather trốn thuế). Mayweather bị dồn ép tới nỗi phải giựt lấy quốc kỳ Ireland (quê hương của McGregor) và diễu hành quanh “The Notorious”. Một lần nữa, Floyd gọi McGregor là đồ bỏ cuộc: “Tao là người hoàn mỹ, 49 – 0. Bọn chúng nói cả đời tao chỉ biết chạy, nhưng tao chạy là chạy tới ngân hàng. Tao hoàn toàn khỏe mạnh. Tuổi 40 nhưng trông như 20”. “Và cách hành xử của một đứa trẻ lên 10”, McGregor bổ sung. Thậm chí, cả hai còn hứa hẹn một trận tái đấu MMA, bộ môn sở trường của McGregor.

Floyd Mayweather Jr. vs Connor McGregor: Trai hư đại chiến
Kẻ tám lạng, người nửa cân

Trận Money Man – The Notorious có thể không cao về mặt chuyên môn như trận Money Man – Pac Man nhưng chắc chắn vượt mặt về độ giải trí. Phần đông khán giả cảm thấy vô cùng phấn khích trước lời qua tiếng lại giữa hai gã “badboy”.

Dấu hỏi về chuyên môn

Những chuyên gia thì không nghĩ như vậy. Cây viết Charles P. Pierce của tờ SI cho rằng, trận chiến trên chẳng khác gì ngày hội của những gã ngốc và cuộc diễu hành của lòng tham. Charles còn tuyên bố sẵn sàng bỏ cả gia tài để hủy trận đấu. Ông không thể hình dung được, một người là huyền thoại boxing còn người kia chưa hề chơi Boxing chuyên nghiệp một ngày nào, thế mà giá trị trận đấu lại lên tới 175 triệu mỹ kim!

Bạn đấu tập của McGregor, Chris van Heerden, cũng thừa nhận “gã điên UFC” chưa đủ trình để đấu với Floyd. McGregor chưa từng trải qua một trận đấu 12 hiệp. Floyd vẫn là Floyd, né mọi đòn đánh, biến “gã điên” thành “gã ngốc” và hạ gục “gã ngốc” bất cứ khi nào. Rốt cuộc thì trọng tài sẽ nhảy vào can thiệp vì McGregor đã “ăn hành” no nê.

Floyd Mayweather Jr. vs Connor McGregor: Trai hư đại chiến
McGregor có thể thắng Floyd Mayweather Jr trong trận chiến võ mồm nhưng lên sàn đấu boxing, có lẽ Floyd Mayweather Jr mới là ông chủ.

Mike Brown cho rằng, cơ hội thắng của “gã điên” rất thấp, chỉ khoảng 5 tới 10%. Lợi thế của McGregor là độ tuổi. Một người 29 còn một người 40. Bên cạnh đó, McGregor không phải võ sĩ boxing truyền thống nên bộ pháp di chuyển sẽ khác. Nó sẽ gây khó khăn cho Mayweather chút đỉnh. Duke Roufus cũng đồng quan điểm với Mike. Anh ta dẫn chứng: “Vào năm 2001, Zab Judah, một võ sĩ boxing, thi đấu với Kostya Tszyu. Zab tỏ ra bối rối với nhịp độ trận đấu, khi đối thủ đánh như một võ sĩ MMA. McGregor không thể thắng Floyd bằng điểm số nhưng knock-out thì…”

Nếu có một ai đó đứng ra ủng hộ McGregor thì đó là John Kavanagh, huấn luyện viên…UFC của gã. Kavanagh nói rằng khả năng di chuyển và giữ khoảng cách của “gã điên” rất tuyệt vời. “Gã điên” đang tiến bộ từng ngày. Chỉ có một điều Kavanagh bỏ quên và cũng là điều cực kỳ quan trọng: Kinh Nghiệm.

____

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man)

No more