So độ “đại gia” các gia tộc trong Trò chơi Vương Quyền

Bài ELLE Team

Độ giàu có của các gia tộc đứng đầu Westeros từ lâu đã trở thành thứ gia vị khó bỏ qua của bộ tiểu thuyết A Song of Ice and Fire cũng như series phim Trò chơi Vương Quyền. Mặc cho cái kết không thể vô hậu và vô lý hơn của phần 8 thì các fan trung thành vẫn yêu thích bộ tiểu thuyết này cũng như đón chờ phần tiền truyện House of the Dragon sắp ra mắt trong năm 2022. Trong khi chời đợi, mời các bạn cùng điểm lại những đại gia tộc trong thế giới GoT và độ giàu có của họ!

Bảng xếp hạng độ giàu có của các gia tộc trong series Trò Chơi Vương Quyền dựa trên số lượng đất đai, gia tộc chư hầu hoặc khả năng kiểm soát những đầu mối giao thương như cảng biển, thành phố của các gia tộc – những yếu tố kinh tế cực kỳ quan trọng trong xã hội phong kiến quân chủ. Trong khi chờ đợi phần tiền truyện House of the Dragons lên sóng vào năm 2022, mời những fan của GoT cùng ELLE Man điểm qua độ “đại gia” của những đại gia tộc trong bài viết này nhé!

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 10
Trọng trách khôi phục Westeros được đặt trên vai những gia tộc còn tồn tại sau cuộc chiến là rất lớn
ảnh: HBO

1. Hoàng tộc Rồng Targaryen 

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 1
“FIRE AND BLOOD”
ảnh: A Song of Ice and Fire Wiki

Thật sự, nếu nhìn vào khối “tài sản” của Daenerys Targaryen, thì có thể thấy chỉ hai chú rồng Drogon và Rhaegal cũng đã dư sức vượt lên hết tất cả của cải của các gia tộc còn lại trong Trò Chơi Vương Quyền. Mặc dùng không có một thước đo chuẩn mực nào để định ra giá trị thật sự của một con rồng, tuy nhiên còn nhớ ở mùa phim thứ 3, khi thương lượng về việc chiêu mộ Unsullied, Danny và tên chủ nô cuối cùng đã đi đến một đề nghị đổi một con rồng lấy 8000 lính Unsullied cộng thêm một số lượng trẻ em đã được “thanh sạch” nhưng chưa qua đào tạo. Nên nhớ, lính Unsullied vốn là “mặt hàng” cao cấp nhất trong thị trường lính đánh thuê và nô lệ, và vào lúc đó 3 chú rồng của Danny còn rất non và chỉ to cỡ một chú mèo!

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 11
Daenerys có lẽ là người hiếm hoi trong lịch sử cùng một lúc có thể nắm trong tay: Lính Unsullied, kị binh Dothraki hay Rồng – những mặt hàng quân sự xa xỉ mà những vị vua chúa thông thường cũng chưa chắc có thể sở hữu
ảnh: HBO

Vậy nếu so sánh đơn giản thì một con rồng chưa trưởng thành đã tương đương với một binh đoàn gần 10,000 lính Unsullied – con số mà có lẽ những kẻ giàu có nhất cũng chưa chắc sở hữu được. Và khi đặt chân đến King’s Landing ở mùa trước, Daenerys Targaryen đã đang có trong tay 2 chú rồng khổng lồ, một đội quân gồm Dothraki gồm người và ngựa thiện chiến bậc nhất, cộng thêm…gần 8,000 lính Unsullied đã qua đào tạo (quân Unsullied rất ít bị thiệt hại trong xuyên suốt hành trình chinh phạt trước đó của Danny). Mặc dù đã bị thiệt hại ít nhiều sau cuộc đại chiến với Bóng Trắng, khối tài sản của Daenerys vẫn đủ sức đứng đầu Westeros ở thời điểm hiện tại.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 12
“Nhắm làm lại chị không”
ảnh: HBO

2. Sư tử Vàng Lannister

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 2
“HEAR ME ROAR”
ảnh: Pinterest

“Người nhà Lannister luôn trả nợ của mình” hay “Lãnh chúa Tywin đi nặng ra vàng ròng” là những câu nói truyền miệng cho thấy độ giàu có nổi tiếng khắp Westeros của gia tộc Lannister. Có thể những biến cố xuyên suốt 7 phần phim Trò chơi Vương Quyền, tiêu biểu là thiệt hại quân sự trong cuộc chiến với Robb Stark, đã phần nào khiến khán giả hiểu nhầm rằng nhà Sư Tử đang khánh kiệt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc “mỏ vàng ở Casterly Rock đang dần cạn kiệt đi” chỉ giống như một lời cảnh cáo từ Tywin Lannister dành cho các con ông. Theo những chia sẻ của tác giả George R. R. Martin thì vẫn còn kha khá mỏ vàng chưa được khai thác tại Westerlands, trong đó có mỏ vàng khổng lồ ở Castermere – tòa lâu đài của gia tộc Reyne – một gia tộc giàu có từng bị Tywin Lannister khuất phục thành chư hầu của nhà Sư Tử.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 22
Thiếu đi một bộ óc như Tywin, hay Kevan, liệu nhà Lannister có thể tái thiết lại khối tài sản của mình như trước kia ?
ảnh: HBO

Bên cạnh đó, khai thác vàng chỉ là một trong những yếu tố tạo nên sự giàu “nức vách đổ tường” của gia tộc này. Họ còn sở hữu bến cảng Lannisport – một điểm giao thương đường thủy quan trọng của thế giới trong Trò Chơi Vương Quyền, đó là chưa kể đến khoản nợ khổng lồ lên đến gần 3 triệu thỏi vàng từng được nhà Lannister cho vua Robert Baratheon mượn (khổ thân cho Gendry). Có thể thấy, không phải ngẫu nhiên mà Cersei Lannister có thể thuê được 2 vạn lính thuộc The Golden Company – binh đoàn đánh thuê thiện chiến bậc nhất – vượt biển để đến Westeros chiến đấu cho bà ta.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 14
Tòa thành Casterly Rock kiên cố của gia tộc Lannister
ảnh: HBO

3. Nhà Arryn – Chim ưng vùng cao nguyên

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 3
“AS HIGH AS HONOUR”
ảnh: Pinterest

Nhà Arryn khá giống với một đất nước ngoài đời thực, đó là Thụy Sĩ. Bên cạnh việc luôn ở thế trung lập trong cuộc chiến tranh Ngũ Vương của vương quốc thì tòa lâu đài Eyrie của gia tộc này cũng được bao bọc bởi những dãy núi hùng vĩ, mà “chỉ có Rồng mới có thể vượt qua”. Tương tự với dãy Alps của Thụy Sĩ, lớp phòng thủ tự nhiên kiên cố này khiến vùng Vale luôn ở thế an toàn và không bị tấn công trong xuyên suốt những biến cố của Trò chơi Vương Quyền.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 21
“Kị binh xứ Vale” – tiêu chuẩn cho các tổ chức quân sự tại Westeros
ảnh: HBO

Bên cạnh đó, nhà Arryn còn được đánh giá rất cao về giá trị quân sự. Theo như những chi tiết được nhắc đến hồi season 1 và 2 thì nhờ vào một quy trình đào tạo có thể xem là tốt nhất Westeros, các kị sĩ vùng Vale luôn rất nổi tiếng về độ thiện chiến cũng như kỉ luật. Bằng chứng là cả Ned Stark lẫn Robert Baratheon đều từng được gửi đi “du học” tại đây.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 13
Tọa lạc tại địa thế hiểm trở, tòa lâu đài Eyrie của nhà Arryn là địa danh khó bị tấn công bậc nhất Westeros
ảnh: HBO

4. Gia tộc Stark – Hộ Thần Phương Bắc

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 4 (1)
“WINTER IS COMING”
ảnh: Pinterest

Tình hình khí hậu khắc nghiệt đã khiến phương Bắc trở thành một vùng nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, việc bị ảnh hưởng nặng nề xuyên suốt Trò Chơi Vương Quyền khiến nhiều người lầm tưởng và liệt nhà Stark vào diện “hộ nghèo”. Tuy nhiên, tòa thành Winterfell mặc dù đã bị phá hoại không ít lần nhưng ở mùa 8, đó vẫn là nơi trú ẩn hàng đầu với đầy đủ không gian và lương thực cho toàn bộ dân phương Bắc và các vùng lân cận. Bên cạnh đó, tập 3 mùa 8 vừa qua cũng đã cho thấy tòa thánh này kiên cố đến mức nào.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 23
Nếu tách ra khỏi Westeros thành công như mong muốn của Sansa, nhà Stark sẽ toàn quyền sở hữu cả một vùng lãnh thổ khổng lồ
ảnh: HBO

Trên thực tế, nhà Sói có thể không giàu “nức vách đổ tường” như Lannister, nhưng họ vẫn cai quản cả một phương Bắc rộng lớn. Bên cạnh đó giá trị con người nơi đây cũng rất cao, sinh sống trong môi trường khắc nghiệt khiến người phương Bắc có thể trạng rất tốt, và giờ đây, việc đón nhận những bộ lạc du mục có sức vóc hơn người, có thể sẽ giúp The North rất nhiều trong việc tái thiết lại trong tương lai.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 15
Winterfell – ngôi nhà đồ sộ của gia tộc Stark và cả Phương Bắc
ảnh: HBO

5. Nhà Greyjoy – chủ nhân quần đảo Sắt

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 5
“WE DO NOT SOW”
ảnh: A Song of Ice and Fire Wiki

Quần đảo Sắt vốn được mô tả trong truyện là nghèo nàn về tài nguyên, vì đất ở đây rất xấu và không có khả năng trồng trọt. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó mà Euron Greyjoy vẫn có thể ra lệnh xây được cả 1 hạm đội chỉ bằng… số cây còn lại trên đảo. Mặc dù bất hợp lí, nhưng nếu tính 1000 chiến thuyền của Euron vào khối tài sản chung của nhà Greyjoy thì có thể thấy Quần đảo sắt vẫn có những tiềm năng to lớn để phát triển giao thương đường thủy cũng như việc cho thuê tàu chiến.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 16
Tòa lâu đài Pyke của nhà Greyjoy
ảnh: HBO

6. Nhà Martell xứ Dorne

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 6
“UNBOWED. UNBENT. UNBROKEN”
ảnh: Pinterset

Xứ Dorne nổi tiếng với loại rượu hảo hạng của mình, đã được kiểm chứng nhiều lần bởi những tay ăn chơi bậc nhất như Bronn hay “The God of tits and wine” – Tyrion Lannister. Và ở trong một thế giới mà các nhân vật uống rượu thay nước lã như trong Trò Chơi Vương Quyền, thì thứ rượu trứ danh của vùng sa mạc xứ Dorne đã đem lại một vị thế kinh tế nhất định cho nhà Martell.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 17
Một góc Thủy Viên – khu vườn đẹp tuyệt trần và cũng là biểu tượng cho sự giàu có của gia tộc Martell xứ Dorne
ảnh: HBO

7. Nhà Tyrell – Hoa Hồng vùng Reach

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 7
“GROWING STRONG”
ảnh: A Song of Ice and Fire Wiki

Hoa Hồng Gai – gia huy của nhà Tyrell – từng là biểu tượng cho lượng của cải đồ sộ cũng như thiên nhiên trù phú của vùng Reach. Không chỉ là nơi có diện tích đất đai rộng lớn cũng như có dân cư đông đúc bậc nhất, vùng Reach – lãnh địa của nhà Tyrrell – còn là vựa lương thực trọng điểm của cả Westeros, sau khi vùng châu thổ của nhà Tully bị phá hoại nặng nề. Tuy nhiên, sự ra đi hàng loạt của các nhân vật đứng đầu đã khiến nhà Tyrell suy yếu khá nhiều, và với việc bị chư hầu lớn nhất – gia tộc Tarly quay lưng, Tyrell đã chính thức sụp đổ ở mùa phim thứ 7. Giờ đây các tài sản của họ đã được Jamie Lannister đưa về King’s Landing và “xung vào ngân khố”.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 18
Tòa lâu đài Highgarden của nhà Tyrell được ngòi bút của George R. R. Martin ưu ái đến nỗi mà các nhà làm phim cũng không thể lột tả được hết vẻ đẹp và hoành tráng của nó

8. Nhà Tully vùng châu thổ Riverland

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 9
“FAMILY. DUTY. HONOUR”
ảnh: Pinterest

Tương tự với nhà Tyrell, gia tộc Tully từng quản lý cả một vùng châu thổ phì nhiêu với rất nhiều ưu đãi của thiên nhiên và là gia tộc giàu nhất nhì tại Westeros. Tuy nhiên, đây chính là vùng bị phá hoại nặng nề nhất trong Chiến Tranh Năm Vị Vua xuyên suốt những phần phim đầu của Trò chơi Vương Quyền. Tan nát bởi sự tấn công của nhà Lannister cũng như sự phản bội của nhà Frey, những hậu duệ nhà Tully cũng như Sansa Stark có lẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể tái khai thác tiềm năng của vùng Riverland.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 19
Tòa lâu đài Riverrun – nơi từng là mái nhà của đại gia tộc Tully
ảnh: HBO

9. Cựu hoàng tộc Baratheon

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 8 (1)
‘”OURS IS FURY”
ảnh: A Song of Ice and Fire Wiki

Nhà Baratheon từng là một gia tộc khá giàu có cho đến khi những buổi tiệc tùng và lễ hội được tổ chức triền miên dưới thờ vua Robert Baratheon. Hậu duệ duy nhất của Baratheon ở thời điểm hiện tại, Gendry có lẽ cũng sẽ chẳng vui vẻ gì với ông bố quý hóa của mình, khi biết được về món nợ lơ lửng trị giá 3 triệu thỏi vàng mà Robert đã vay của nhà Lannister.

gia toc gia tro choi vuong quyen elle 19
Các cuộc ăn chơi triền miên của vua Robert lúc lâm thời đã đẩy nhà Baratheon đến mức khánh kiệt
ảnh: HBO

Trò

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Tào Minh (Tham khảo: Bloomberg)

 

No more