Giày thể thao “hóa” tác phẩm nghệ thuật độc đáo qua bàn tay Phil Robson

Bài ELLE Team

Dù cho xu hướng "phá hoại sneaker" gặp phải những ý kiến trái chiều, nghệ sĩ Anh Quốc Phil Robson vẫn đã cực kỳ thành công khi biến đổi xu hướng này thành những tác phẩm nghệ thuật ý niệm.

Qua những sự kết hợp của giày sneaker cùng những phụ kiện và quần áo khác, nghệ sĩ và và đồng thời là “cha đẻ” của FILFURY – Phil Robson đã thể hiện niềm đam mê của mình đối với hiphop, văn hóa âm nhạc Anh, sportswear và các loại giày sneaker.

Những tác phẩm từ sneakers được “tái tạo hình” thành đầu lâu, côn trùng cho đến các loại vũ khí và động vật, chính trí tưởng tượng phong phú và sự sáng tạo độc nhất của Robson đã giúp ông thu hút được sự chú ý và hợp tác với các thương hiệu lớn như Nike, adidas, Foot Locker, Reebok và nhiều hãng khác nữa. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu thêm về cuộc sống, nguồn cảm hứng và những dự định tương lai của Phil Robson nhé!

tac-pham-nghe-thuat-elle man 1
(Ảnh: @FILFURY)

 

tac-pham-nghe-thuat-elle man 2
(Ảnh: @FILFURY)

Robson chính thức bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật vào năm 2003, nhưng ông cho biết niềm đam mê của ông xuất phát từ những ngày ông còn là một cậu bé tuổi teen. Không chỉ lấy cảm hứng từ thời trang, âm nhạc và các nền văn hóa Anh, những chuyến đi du lịch và những lần di cư đều đã ảnh hưởng không ít đến tác phẩm nghệ thuật của Robson.

tac-pham-nghe-thuat-elle man 3
(Ảnh: @FILFURY)

Dù Robson đang trên đỉnh cao của sự nghiệp khi hợp tác với các thương hiệu đình đám như adidas, Nike, G-shock, size?, Jordan…, tuy nhiên đối với ông, điều ông đam mê nhất là khi được tạo ra những tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình, với sự cảm hứng đến một cách tự nhiên, không phụ thuộc vào khách hàng hoăc bất cứ chủ đề nào.

tac-pham-nghe-thuat-elle man 7
Tác phẩm của sự hợp tác với Nike
(Ảnh: @FILFURY)
tac-pham-nghe-thuat-elle man 5
Tác phẩm nghệ thuật cho sự hợp tác với adidas
(Ảnh: @FILFURY)

Robson cho biết ông là một sneakerhead (những người đam mê giày sneaker – hay người Việt thường gọi là “Thần Kinh Giày”) và đây chính là lí do vì sao những tác phẩm của ông luôn liên quan đến giày thể thao. Rob chia sẻ: “Nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tôi còn nhiều nguồn cảm hứng khác và tôi cũng muốn tạo ra thêm tác phẩm nghệ thuật từ những món đồ thời trang khác nữa.” Hiện nay, đôi giày yêu thích nhất của Robson là Nike VaporMax. Nhưng vào những ngày mưa ở  Anh Quốc, Robson thường chọn cho mình những đôi Sneaker Boots 90s và 95s. Ngoài ra, ông cũng rất yêu thích Air Max 1.

tac-pham-nghe-thuat-elle man 6
Đôi giày Nike VaporMax yêu thích của Robson. (Ảnh: nike)

Nguồn cảm hứng của Robson ngoài những đôi giày sneaker sành điệu ra thì còn là các loại côn trùng và họa tiết đầu lâu. Ông nói rằng niềm đam mê đối với graphic của ông đã khiến ông muốn mọi tác phẩm của mình phải có tính đối xứng. Đầu lâu cùng các loại côn trùng đã giúp rất nhiều cho sự lựa chọn nghệ thuật này của Robson.

tac-pham-nghe-thuat-elle man 8
Sự cân xứng của côn trùng trong tác phẩm của FILFURY
(Ảnh: @FILFURY)

Hiện nay, Robson đang chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật cá nhân sắp diễn ra của mình, trong tương lai Phil cũng dự định sẽ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ âm nhạc nhiều hơn, ngoài ra ông cũng đang lên kế hoạch cho khía cạnh nghệ thuật khác, những bức tượng điêu khắc.

tac pham nghe thuat filfury - elle man 3
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat filfury - elle man 2
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat filfury - elle man 1
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat tu giay theo thao - elle man 1
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat tu giay theo thao - elle man 2
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat tu giay theo thao - elle man 3
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat tu giay theo thao - elle man 4
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat tu giay theo thao - elle man 5
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat tu giay theo thao - elle man 6
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat tu giay theo thao - elle man 7
Ảnh: Filfury
tac pham nghe thuat tu giay theo thao - elle man 8
Ảnh: Filfury

Elena Nguyễn (nguồn tham khảo: highsnobiety)

No more