Cùng thưởng thức tuyển tập âm nhạc được chọn lọc đặc biệt bởi Haruki Murakami

06/11/2018, 14:00 PM

Haruki Murakami – cha đẻ của ‘Rừng Na Uy’, gần đây đã “lấn sân” sang một lĩnh vực mới, đó là DJ cho một đài Radio của Nhật. Dù chỉ nhận lời mời tham gia 1 ngày nhưng anh rất được các thính giả yêu thích bởi phong cách âm nhạc độc đáo không khác gì phong cách trong văn học của mình. Hãy cùng ELLE Man thưởng thức lại những Tuyển tập bài hát được chọn lọc đặc biệt bởi Haruki Murakami trong chương trình Murakami Radio vừa qua nhé.

Haruki Murakami không chỉ là một nhà văn học nổi tiếng người Nhật với những tác phẩm tiểu thuyết được yêu thích như Rừng Na Uy, Phía Nam Biên Giới Phía Tây Mặt Trời,… mà còn nổi tiếng với những bài viết lách về nhiều chủ đề khác nhau, từ du lịch đến âm nhạc. Gần đây, ôngtham gia thu âm cho một chương trình radio của đài Tokyo FM với vai trò là một DJ và mang đến cho các thính giả những bài hát mà anh tâm đắc nhất trong chiếc iPod cá nhân của mình.

haruki murakami elle man 1
Ảnh: Getty Images

Haruki Murakami chia sẻ trước khi mở màn, anh muốn đem tới cho mọi người một thể loại nhạc Rock với nhịp điệu đơn giản, rõ ràng. Sau đó, bài hát ‘Madison Time’ của Donald Fagen được phát lên, kế tiếp là ‘Heigh-Ho’, ‘Whistle While You Work’ và ‘Yo Ho’ của nghệ sĩ Brian Wilson trong album ‘In the Key Of Disney’ và ‘Surfin’ U.S.A’.

‘D B Blues’ của nhóm King Pleasure, ‘Sky Pilot’ của Eric Burdon và The Animals lần lượt được ông giới thiệu với các bạn nghe đài. Đây là những bài hát Haruki Murakami thường hay thưởng thức mỗi khi lái xe trên đường và ông muốn gợi ý cho các khán giả nghe đài cùng thưởng thức list nhạc yêu thích của mình. ‘What A Wonderful World’ của Joey Ramone, ‘Between The Devil And The Deep Blue Sea’ của George Harrison, ‘Knockin ‘On Heven’s Door” của Ben Sidran và ‘Love Train’ của O’Jays được cover bởi nhóm Hall & Oates. Cũng là những bài hát nằm trong playlist yêu thích của Haruki Murakami. Bài hát cuối cùng ông chọn để khép lại tiết mục Murakami Radio là bản cover ‘Light My Fire’ của Helmut Zacharias.

“Khi còn nhỏ, tôi thường có sở thích thu thập những tài liệu, đĩa CD của những bài hát mà tôi yêu thích. Vì vậy nên ngôi nhà của tôi tràn ngập những thứ như vậy. Tuy nhiên, tôi sẽ cảm thấy tội lỗi nếu chỉ thưởng thích những tác phẩm tuyệt vời này một mình. Sẽ thật tuyệt vời nếu được nghe chúng cùng với những người thân yêu khác khi đang trò chuyện bên một ly rượu vang hoặc một tách cà phê, đúng không nào?”- Anh chia sẻ với các thính giả nghe đài radio.

Haruki Murakami cũng trả lời các câu hỏi của người nghe đài cũng như giải thích mối quan hệ đặc biệt giữa những bài hát anh yêu thích với những cuốn sách mà anh đã viết. Anh chia sẻ: ”Thay vì học cách kể chuyện từ một người nào đó, tôi chọn cách tiếp cận với âm nhạc, chúng sẽ cho tôi ý thức về nhịp điệu cũng như sự hòa hợp và ngẫu hứng sáng tác hơn. Nó giống như cái cách mà bạn đang viết văn tương đồng với cách bạn khiêu vũ, mặc dù bạn không thực sự đang khiêu vũ ngay lúc đó.”

haruki murakami elle man 2
Ảnh: Kevin Trageser

Đối với nhiều người hâm mộ nhà văn Haruki Murakami, đây có thể là lần đầu tiên họ được nghe thấy giọng nói thật sự của anh thông qua đài Radio và cũng vì anh chỉ đồng ý tham gia làm DJ một buổi duy nhất cho đài phát thanh nên nhiều thính giả cho rằng đây là cơ hội cuối cùng để có thể được lắng nghe giọng nói từ anh. Tuy nhiên, vì được rất nhiều các khán giả yêu thích khi lên sóng lần đầu tiên nên nhà đài Tokyo FM đã dành tặng cho các thính giả thêm 2 buổi phát sóng chương trình của Haruki Murakami đó là vào ngày 19/10 và 21/10 vừa qua.

“Tôi muốn làm âm nhạc giống như cách mà tôi đã viết văn, là cái mà tất cả mọi người đều có thể hiểu, kể cả những người không thực sự thông minh, bởi vì chỉ có điều đó mới thể hiện rõ quan điểm của tôi, chính là không ai ngu ngốc cả.”

Xem thêm:

BTS trở thành nhóm nhạc Kpop đầu tiên được phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Nghệ sĩ âm nhạc Reggie Lucas đã qua đời ở tuổi 65

Bài: Hami Trần (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: The Vinyl Factory)