Lễ hội Coachella – Sự kiện âm nhạc đắt đỏ nhất thế giới

Bài ELLE Team

Coachella là lễ hội âm nhạc đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. Đây là lễ hội âm nhạc có lợi nhuận khổng lồ nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc lớn nhất thế giới, diễn ra mỗi năm một lần vào hai dịp cuối tuần của tháng Tư.

(Clip về lễ hội âm nhạc Coachella 2016. Và trong năm 2017, lễ hội diễn ra vào 14-16/4 và 21-23/4/2017)

Hầu hết những người yêu âm nhạc trên khắp thế giới có thể nhận ra cái tên Coachella khá quen thuộc. Đây là sự kiện âm nhạc được xem là cánh chim đầu đàn của các lễ hội âm nhạc trên thế giới, quy tụ nhiều dàn sao, nghệ sĩ tên tuổi, là “dream land” của các ca sĩ trẻ, bởi lẽ không có cơ hội nào tốt hơn để họ được thể hiện tài năng trước khán giả trên khắp thế giới. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều biết câu chuyện về cách thức lễ hội âm nhạc đắt đỏ này được hình thành như thế nào.

Nếu bạn đã từng tự hỏi phải mất bao lâu để có được một sự kiện nổi tiếng diễn ra trong hai tuần thì bài viết dưới đây, ELLE Man sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Tìm hiểu lễ hội Coachella đắt đỏ nhất thế giới

Nơi

Trên website chính thức của Coachella hầu như không có nhiều thông tin về nguồn gốc của lễ hội nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy thông tin tại một số diễn đàn hoặc các blogger từng tham dự. Nổi bật và đầy đủ nhất là trang Wiki, nơi phần lớn các thông tin lịch sử tốt nhất có thể được tìm thấy khá rộng rãi về sự kiện này. Lễ hội Coachella (gọi tắt là Coachella, Coachellafest) có tên đầy đủ là Coachella Valley Music and Arts Festival được tổ chức hàng năm tại câu lạc bộ Polo Empire, Indio, bang California, nằm trong thung lũng Coachella của Inland Empire ở sa mạc Colorado. Lễ hội được thành lập bởi Paul Tollett vào năm 1999 dưới sự tổ chức của Goldenvoice, một chi nhánh trực thuộc AEG Live. Sự kiện này bao gồm nhiều thể loại âm nhạc như rock, indie, hip hop, nhạc điện tử cũng như các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc.

Tìm hiểu lễ hội Coachella đắt đỏ nhất thế giới
Lễ hội được thành lập bởi Paul Tollett vào năm 1999 dưới sự tổ chức của Goldenvoice, một chi nhánh trực thuộc AEG Live

Tuy nhiên, khởi nguồn thực sự của chuỗi sự kiện bắt đầu vào năm 1993. Khi đó nhiều ban nhạc than phiền rằng giá vé bán cho người hâm mộ thông qua trang Ticketmaster.com, một đại lý bán vé trực tuyến lớn nhất thế giới, đã áp dụng mức phí quá cao. Chẳng hạn Ticketmaser đã cộng thêm $9 mà họ gọi là “chi phí phải trả cho sự thuận tiện” trên mỗi chiếc vé có trị giá $32,5 cho một buổi hòa nhạc tại San Francisco, và thêm $4.9 cho thuế trên mỗi đơn đặt hàng. Vì vậy một chiếc vé đến tay người hâm mộ đã bị đẩy lên 42% giá trị thực so với việc mua trực tiếp tại các điểm bán vé của sự kiện. Vì sự bất mãn này, ban nhạc Pearl Jam đã tìm ra câu lạc bộ Polo Empire tại thung lũng Coachella – một địa điểm không bị kiểm soát bởi Ticketmaster.

Tìm hiểu lễ hội Coachella đắt đỏ nhất thế giới
Câu lạc bộ Polo Empire tại thung lũng Coachella

Tóc

Sau khi bị gián đoạn bởi cuộc bạo loạn Woodstock năm 1999, Coachella tiếp tục trở lại vào năm 2001 và diễn ra duy nhất một ngày. Từ năm 2002, sự kiện đã tăng lên thành 2 ngày và đến năm 2007, Coachella được kéo dài ra thêm ngày thứ ba và cuối cùng là một tuần vào năm 2012. Từ đó trở đi, lễ hội âm nhạc danh tiếng này diễn ra mỗi năm một lần vào hai dịp cuối tuần của tháng Tư.

Đến lễ hội Coachella, bạn sẽ đắm chìm trong không khí hội Hè trên bãi cỏ xanh dưới nắng trời, được cung cấp thức ăn và nước uống, dự các bữa tiệc của những nhãn hàng lớn, xem các siêu sao ca nhạc hàng đầu biểu diễn trên sân khấu lớn như Katy Perry, Rihanna; gặp gỡ “các công chúng hạng A” như siêu mẫu Alessandra Ambrosio , tiểu thư giàu có như Hilton hay chị em người mẫu nhà Jenner (em của Kim Kardashian), cậu con cả Brooklyn nhà Beckham… Dần dà, việc các ngôi sao tham dự lễ hội cũng trở thành cuộc đua thương mại của các thương hiệu, giống như nhiều sự kiện thảm đỏ nổi tiếng khác. Cũng vì thế mà giá vé vào cửa cũng chẳng hề mềm chút nào. Giá niêm yết là 275 USD, tuy nhiên số tiền thực tế phải trả là 374$ (8,1 triệu đồng). Tất nhiên, khoản tiền đó đối với Alessandra Ambrosio hay Brooklyn Beckham không phải là vấn đề lớn.

Tìm hiểu lễ hội Coachella đắt đỏ nhất thế giới
Việc các ngôi sao tham dự lễ hội cũng trở thành cuộc đua thương mại của các thương hiệu, giống như nhiều sự kiện thảm đỏ nổi tiếng khác.

Tìm hiểu lễ hội Coachella đắt đỏ nhất thế giới

Tìm hiểu lễ hội Coachella đắt đỏ nhất thế giới

Tìm hiểu lễ hội Coachella đắt đỏ nhất thế giới

Chưa dừng lại đó, lễ hội Coachella còn “đắt đỏ” ở khía cạnh thời trang, khi các bộ đồ đẹp do các sao diện đến cũng có giá rất cao. Theo People StyleWatch, biểu tượng thời trang Alexa Chung từng mặc chiếc váy maxi hiệu Chloe trị giá 5.150 USD (112 triệu đồng). Diễn viên Kate Bosworth mặc chiếc áo khoác hiệu Etro giá 3.165 USD (69 triệu đồng), kèm váy Kempner Barbell 550 USD (12 triệu đồng). Và đắt hơn nữa là chiếc váy Lanvin 5.480 USD (119 triệu đồng) của ca sĩ Katy Perry.

Vì sao lễ hội này có sức hút lớn đến vậy? Bởi người hâm mộ có thể cùng lúc xem một loạt nghệ sĩ âm nhạc tên tuổi nhất biểu diễn trong suốt một ngày dài, chứ không cần phải đi xem hòa nhạc của từng nghệ sĩ. Thế nên số tiền bỏ ra khá “đáng đồng tiền bát gạo”.

Tìm hiểu lễ hội Coachella đắt đỏ nhất thế giới
Người hâm mộ có thể cùng lúc xem một loạt nghệ sĩ âm nhạc tên tuổi nhất biểu diễn trong suốt một ngày dài.


Hạnh Miu (Nguồn Tạp Chí Phái Mạnh – ELLE Man)

No more