Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 27: Karhu

06/09/2019, 18:00 PM

Khi nói về Karhu, có lẽ nhiều người sẽ không biết hoặc chẳng quan tâm, nhưng nếu biết logo thương hiệu “3 sọc” đình đám của adidas ngày hôm nay do chính Karhu khai sinh và bán lại với giá chỉ… 1,600 euros và 2 chai Whiskey thì chắc chắn bạn sẽ suy nghĩ lại. Lịch sử logo thương hiệu Karhu đã trải qua nhiều sự thay đổi đến kinh ngạc, đã có lúc cái tên Karhu luôn gắn liền với ngôi bá vương của môn điền kinh.

Thực tế mà nói, khi nghe đến cái tên Karhu mọi người thường sẽ lắc đầu và nói không biết về thương hiệu này. Có lẽ nó cũng đúng đấy, nhưng nhiệm vụ của series logo thương hiệu của ELLE Man làgiúp bạn tìm hiểu về thương hiệu giày thể thao có tuổi đời hơn 100 năm này.

Lịch sử thương hiệu

Karhu đã tự viết nên câu chuyện cho nó với một trường ca dài hơn 100 năm cùng nhiều kỷ lục chẳng hề hoa trương. Trở lại năm 1916, nơi một con xưởng nhỏ tại thủ đô của Phần Lan – Helsinki, Karhu bắt đầu viết câu chuyện dành cho chính mình. Dưới cái tên nguyên bản là “Ab Sportartiklar”, thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị thể thao từ gỗ phong bàn (gỗ birch) như lao, ván, dĩa ném… Người ta phát hiện ra thứ gỗ phong bàn có tiềm năng lớn trong lĩnh vực thể thao nhờ độ nhẹ, bền và linh hoạt của nó. Vì thế Karhu đã bắt tay vào nghiên cứu và hoàn thiện phần running spikes trong cùng năm ấy. Và tất cả, như người ta nói, nó trở thành một phần của lịch sử.

logo thương hiệu nguyên bản của karhu

Vào năm 1917, theo chân nhà vô địch Hannes Kolehmainen – “Flying Finn” đầu tiên, người giành 4 lần huy chương vàng tại thế vận hội Olympic, Karhu lần đầu tiên được “Mỹ tiến”. Đây cũng là bước chân tiếp bước giúp Karhu tiến xa hơn trong quá trình chinh phục thế giới.

Logo thương hiệu flying finn cùng đôi giày karhu trên đấu trường thế vận hội
“Flying Finn” đồng hành cùng đôi giày chạy Karhu trên đấu trường Olympic

Thương hiệu chính thức đổi tên thành Karhu (có nghĩa là ‘con gấu’ trong tiếng Phần Lan) vào năm 1920 và trở thành nhà cung cấp trang thiết bị thế thao chính thức cho Phần Lan vào mỗi kì Thế Vận Hội.

Bất chấp những tác động của Thế chiến II, Karhu vẫn tiếp tục tiếp quản vị trí hàng đầu bằng cách sản xuất các đồng phục nguỵ trang, ủng, balo… dành cho quân đội Phần Lan. Cũng như duy trì được di sản của mình sau hậu chiến tranh. Bằng chứng là họ đã thống trị Thế Vận Hội 1952 trên sân nhà ở Helsinki với 15 huy chương vàng bởi những vận động viên đồng hành trên chiếc giày của Karhu.

Air Cushion ™ & Fulcrum: Những tiến bộ công nghệ cho thời đại mới

Kiên định cùng truyền thống luôn dẫn đầu phát triển những công nghệ mới; vào năm 1970, thương hiệu của những chú gấu nhận bằng sáng chế cùng phát minh hệ thống “Air Cushion” (tạm dịch: Đệm khí) cho loại giày chạy của họ. Nhờ phát minh này, Karhu ngay lập tức trở thành lựa chọn hàng đầu cho các vận động viên trên toàn thế giới; cũng như tẩu tán được hơn một triệu đôi trên toàn cầu.

logo thương hiệu đôi giày air cushion của karhu

Nhưng đến những năm 1980, nhiều đối thủ cạnh tranh với Karhu đã “học hỏi” cũng như thêm thắt nhiều chi tiết như phần đệm khí lớn hay phần bọc bằng gel. Trong khi đó, Karhu đang làm việc với trường đại học nhằm tạo ra một công nghệ mới, được gọi là ‘Fulcrum’.

Trong khi ngành công nghiệp giày thể giao đang cố gắng cung cấp độ nảy và phần đệm lớn hơn cho người chạy; Karhu nhận thấy rằng những gì người chạy cần là một chiếc giày giúp họ dễ dàng hơn trong việc di chuyển về phía trước chứ không chỉ là ‘lên và xuống’. Các nghiên cứu độc lập cũng cho thấy các vận động viên bật lên xuống ít hơn ~ 1.3 cm nhờ công nghệ Fulcrum của Karhu. Điều này đã giúp người chạy bảo toàn được năng lượng trong bước tiến của họ để đạt hiệu suất cao hơn.

logo thương hiệu đôi giày Karhu cùng đế Fulcrum đặc biệt của mình

Không ngừng cải tiến

Tiếp nối Fulcrum,để khắc phục độ nghiêng bàn chân của nhữngngười chạy bộ, Karhu đã cho ra đời ‘Ortix’; hệ thống đo lường đầu tiên giúp ước lượng độ nghiêng của bàn chân với mỗi bước dài của một người chạy bộ. Phần midsole Ortix là một không gian ba chiều cuối cùng được xếp ngay trên phần đệm đế giữa. Khía cạnh ba chiều được chế tạo tương tự như dụng cụ chỉnh hình giúp mang lại sự ổn định bên trong giày.

logo thương hiệu quảng cáo giày karhu ortix

Thương hiệu đã tiến hành thiết kế lại công nghệ này cho phần midsole vào những năm 2000 và phát hiện ra rằng đôi giày đã làm giảm 13% độ nảy dọc của người chạy bộ so với giày truyền thống và 5% so với giày chạy “chân trần”.

Trân trọng những giá trị lịch sử

Vào năm 2015, Karhu đã ra mắt Bảo tàng Trực tuyến như một phương tiện kể về di sản của mình với khán giả quốc tế.

“Chúng tôi muốn ra mắt bảo tàng trực tuyến để giúp người tiêu dùng thấy được vẻ đẹp đến từ lịch sử thương hiệu. Chúng tôi cũng muốn thể hiện cái tôi của thương hiệu và bảo tàng online là một cách thú vị để thể hiện nó”, nhà quản lý thương hiệu Jukka Lehtinen cho biết.

bày-bán-giày-thể-thao-karhu

Nhưng việc thực hiện hoàn thiện bảo tàng tực tuyến cũng không hề dễ dàng. Bởi vào năm 1950 đã có một vụ hoả hoạn lớn xảy ra tại trụ sở của Karhu ở Helsinki. Vụ hoả hoạn đã phá huỷ phần lớn các di sản từ thương hiệu này, vì thế sự quan tâm của Karhu đối với việc lưu trữ đã giảm xuống đáng kể sau sự kiện này.

Logo thương hiệu Karhu

Logo thương hiệu của Karhu bắt nguồn từ cái tên “con gấu” và cũng chính là động vật quốc gia của Phần Lan. Logo được thiết kế theo kiểu Pictorial marks (brand marks hoặc logo symbols) cùng kiểu chữ in đậm nhằm thể hiện sự mạnh mẽ và chắn chắn.

logo thương hiệu karhu feature

Trước những năm 1950, biểu tượng logo của Karhu nằm trên thân giày chính là “3 vạch” mà hãng thời trang thể thao adidas sử dụng ngày nay. Nhưng sau thương vụ đổi chác “hớ” chỉ với… 1,600 euros và 2 chai Whiskey thì Karhu đã phải thay đổi lại bộ nhận diện cho thương hiệu của mình.

đôi giày chạy biểu tượng ba vạch của karhu
Đôi giày chạy tại Olympic có logo thương hiệu “3 sọc” của Karhu.

“Điều này dẫn tới chúng tôi phải tiến hành thay đổi logo thương hiệu nhận diện. Kể từ đó biểu tượng chữ “M” đã xuất hiện và theo dấu những đôi giày của chúng tôi. “M” là chữ cái đầu trong từ “Mestari,” có nghĩa là nhà quán quân hay bậc thầy trong tiếng Phần Lan.”

logo thương hiệu chữ M đặc trưng trên chiếc giày karhu
Logo thương hiệu chữ “M” đặc trưng trên chiếc giày Karhu ngày nay.

Karhu – Hơn 100 năm thống lĩnh và phát triển

Vào năm 2016, logo thương hiệu của những chú gấu đã chúc mừng sự kiện này bằng cách đầy hữu tình. “Không lâu trước đó chúng tôi bắt đầu ghé thăm những cửa hàng Karhu lâu đời hay gặp gỡ những người đồng hành và vận động viên xưa cũ. Đôi khi chúng tôi cũng may mắn tìm được chén thánh của mình”, Jukka nói.

rapper kanye west trên đôi giày karhu
Kanye West đã góp phần lớn “đánh bóng” tên tuổi của Karhu trong thời đại chiến lượng marketing còn quan trọng hơn di sản, chất lượng sản phẩm.

Điều thú vị là vào năm 2017, khi rapper nổi tiếng Kanye West bỏ đôi Yeezy đặc trưng của mình ra và thay vào đó bằng đôi Karhu Fusion 2.0 “Mount Pallas Caramel” thì cả thế giới mới bắt đầu giật mình và chú ý lại về hãng thời trang lâu đời này.

Không ngoa khi nói trò chơi để thống lĩnh thị trường giày thể thao đang dần bị thổi phồng bởi những chiêu trò marketing. Giữa những xu thế lăng xê liên tục đổi mới để chiếm thị hiếu thì Karhu vẫn kiên định cùng những phát minh và thiết kế của mình. Mặc dù một thực tế đã được chứng minh, những đôi giày chạy đến từ Karhu có tác đụng nâng đỡ đôi chơi tốt hơn so với những đôi giày thể thao thông thường.

Với một lịch sử phong phú, sự trung thực và cầu tiến trong môn thể thao chạy bộ, khó lòng có thể không trông đợi vào những bước đi tiếp theo, thậm chí là một cú lội ngược dòng giúp Karhu có thể giành được ngôi vị xứng đáng cho bản thân mình.

Xem thêm:

Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 24 : Goyard

Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 26: Kodak

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man Việt Nam

Tổng hợp: Katelyn (Kham khảo: Karhu, Coggles, Sneakers-magazine )

‘Umbrella Academy 3’: Mùa phim hay nhất của thương hiệu ‘Umbrella Academy 3’: Mùa phim hay nhất của thương hiệu
Mùa ba của "Umbrella Academy" giữ nguyên tinh thần thương hiệu nhưng hài hước và cập nhật hơn khi khai thác các dòng thời gian...
Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Cự Giải Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Cự Giải
Nhân tháng sinh nhật của cung Cự Giải (22/6 - 22/7), ELLE Man mời độc giả tìm hiểu tất tần tật về tính cách và những điều thú...
Phim kinh dị "The Black Phone" đưa hình ảnh những “ông ba bị” tái xuất màn ảnh Phim kinh dị "The Black Phone" đưa hình ảnh những “ông ba bị” tái xuất màn ảnh
Mới đây, bộ phim kinh dị đình đám "The Black Phone" đã giúp cho hình ảnh của các nhân vật phản diện đình đám với chiếc mặt nạ...
Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 7/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 7/2022
Trong tháng Bảy này, rất nhiều sự kiện thú vị xảy ra ở mỗi cung hoàng đạo. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
Pride Month: Ý nghĩa hình ảnh lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+ Pride Month: Ý nghĩa hình ảnh lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+
Trong tháng Pride Month này, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu ý nghĩa lá cờ mới của cộng đồng LGBTQIA+.
Cung hoàng đạo nam được mệnh danh là “Ông hoàng thả thính hay” Cung hoàng đạo nam được mệnh danh là “Ông hoàng thả thính hay”
Trong chuyện tình yêu, việc đối phương “thả thính” mình hoặc ngược lại đã là một chuyện quen thuộc. Thậm chí, đây còn là một...
"Lightyear": Một tác phẩm điện ảnh tròn trịa, chỉn chu "Lightyear": Một tác phẩm điện ảnh tròn trịa, chỉn chu
Buzz Lightyear và Woody là cặp bài trùng, đôi bạn thân gắn bó cùng nhau xuyên suốt 4 phần phim "Câu Chuyện Đồ Chơi". Tháng 6...
Bói Tarot qua hình ảnh thời trang: Dự đoán tháng 7 của bạn có gì? Bói Tarot qua hình ảnh thời trang: Dự đoán tháng 7 của bạn có gì?
Bói tarot đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Trong bài viết này, hãy cùng ELLE Man dự đoán tháng 7 của bạn qua ba tụ...
"Peaky Blinders" mùa 6: Hồi kết của Thomas Shelby "Peaky Blinders" mùa 6: Hồi kết của Thomas Shelby
Mùa phim cuối về băng đảng tội phạm khét tiếng xứ sở sương mù vừa ra mắt trên Netflix. Nội dung nối tiếp mùa phim thứ 5, khi...